25/12/2019 12:59 GMT+7

Điện mặt trời, bên sốt vó lo hạ giá, bên vẫn tiếp tục đầu tư

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Trong khi 27 nhà đầu tư đồng loạt ký đơn gửi Thủ tướng lo điện mặt trời giảm giá thì vẫn có thêm 12 dự án điện mặt trời, điện gió đang được Bộ Công thương đề xuất bổ sung vào quy hoạch phát triển điện mặt trời.

Điện mặt trời, bên sốt vó lo hạ giá, bên vẫn tiếp tục đầu tư - Ảnh 1.

Nhiều dự án điện mặt trời được tư nhân đề xuất đầu tư đang nằm chờ quy hoạch - Ảnh: TTO

Đây là những dự án điện điện mặt trời có công suất lớn, được đầu tư ở các tỉnh miền trung và miền nam.

Tổng công suất 12 dự án điện mặt trời, điện gió lên tới 3.600 MW, tương đương với 3 nhà máy nhiệt điện quy mô lớn.

Đáng lưu ý là các dự án điện mặt trời Ninh Phước (Bình Phước) công suất 200 MW, trang trại điện mặt trời Quảng Bình công suất 300 MW, điện mặt trời nổi Phú Cường, Phú Ngọc (Đồng Nai), công suất 1.050 MW, cụm nhà máy điện mặt trời Solar Park Long An 5, 6, 7, 8, công suất 875 MW.

Bên cạnh đó, một loạt nhà máy điện gió mới cũng được Bộ Công thương đề xuất bổ sung vào quy hoạch xây dựng tập trung tại Tây Nguyên như điện gió Yang Trung (Gia Lai) công suất 145 MW, điện gió Buôn Hồ 3 (Đắc Lắc) công suất 250 MW, điện gió SD - Chư Prông công suất 231 MW.

Bộ Công thương cho rằng, trong điều kiện hiện nay, với khả năng hệ thống điện có thể thiếu điện sau năm 2021-2023 và các năm tiếp theo, việc bổ sung các nguồn điện từ các dự án điện gió vào lưới điện quốc gia là cần thiết.

Trong văn bản cho ý kiến về việc bổ sung 12 dự án điện mặt trời, điện gió vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia, Bộ Kế hoạch - đầu tư cho rằng việc tính toán tỉ trọng phù hợp nguồn năng lượng tái tạo trong tổng cơ cấu nguồn điện của quốc gia phải đảm bảo khả năng giải tỏa công suất cho các dự án, hệ thống điện vận hành ổn định, an toàn, chất lượng, không làm tăng giá điện bình quân.

"Việc bổ sung vào quy hoạch từng dự án riêng lẻ, với số lượng lớn sẽ không thể đảm bảo cho việc quản lý hiệu quả mang tính tổng thể nguồn năng lượng quốc gia", Bộ Kế hoạch - đầu tư nhấn mạnh.

Bộ Kế hoạch - đầu tư cũng đề nghị Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị tư vấn "không đặt tên dự án xin bổ sung quy hoạch gắn với tên đơn vị đề xuất dự án" nhằm để có cơ hội bình đẳng cho các nhà đầu tư có đủ năng lực tham gia đầu tư vào các dự án điện gió, điện mặt trời, phù hợp với công tác lựa chọn nhà đầu tư dự án theo quy định.

Cả nước hiện có 154 dự án điện mặt trời với tổng công suất khoảng 10.600 MW đã được phê duyệt, trong đó 127 dự án đã có hợp đồng mua bán điện với EVN, giá bán điện mặt trời trên mặt đất không thấp hơn 7,09 cent/kWh (1.620 đồng), điện mặt trời nổi trên mặt nước 7,69 cent/kWh (khoảng 1.750 đồng).

Điện mặt trời, điện gió hiện đang được Chính phủ khuyến khích đầu tư với giá mua điện ưu đãi cao hơn nhiệt điện từ 500 - 700 đồng/kWh. Sức hút của điện mặt trời, điện gió với tư nhân thời gian qua rất lớn khi có hàng loạt dự án được đề xuất bổ sung vào quy hoạch xây dựng.


B.NGỌC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên