11/07/2024 08:57 GMT+7

Diễn kịch kỷ niệm 260 năm ngày sinh Đức ông Tả quân Lê Văn Duyệt

Tối 10-7, tại Nhà hát Thanh Niên, Nhà hát kịch Idecaf biểu diễn suất kịch đặc biệt mừng 260 năm ngày sinh của Đức ông Lê Văn Duyệt.

Nghệ sĩ Đình Toàn được vinh dự vào vai Đức ông Lê Văn Duyệt trong vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử - Ảnh: LINH ĐOAN

Nghệ sĩ Đình Toàn được vinh dự vào vai Đức ông Lê Văn Duyệt trong vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử - Ảnh: LINH ĐOAN

Đó là vở kịch lịch sử Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử (tác giả: Phạm Văn Quý, chỉnh lý kịch bản: Võ Tử Uyên, đạo diễn: Hoàng Duẩn).

Đức ông Lê Văn Duyệt sống mãi trong lòng dân

Được biết đây là suất diễn do Ban quản lý di tích lịch sử - văn hóa quốc gia lăng Lê Văn Duyệt phối hợp với Nhà hát kịch Idecaf tổ chức.

Suất diễn được thực hiện nhân kỷ niệm 260 năm ngày sinh của ông (1764-2024), đồng thời qua đó tuyên truyền sâu rộng công đức của ông với nhân dân, đặc biệt là người dân đất Sài Gòn - Gia Định.

Vé của suất diễn được phát miễn phí cho cán bộ, nhân viên, học sinh, sinh viên…

Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử là vở kịch mở đầu chương trình Sân khấu sử Việt học đường của Nhà hát kịch Idecaf.

Khi ra mắt vào tháng 4 năm nay, vở đã tạo được ấn tượng, được người trong giới, khán giả khen ngợi vì dàn dựng chỉn chu và khắc họa được hình ảnh đức ông mà với dân như một vị thần.

Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử không khai thác toàn bộ cuộc đời ông Lê Văn Duyệt mà nhấn mạnh vào vụ án ông xử chém Quốc trượng Huỳnh Công Lý, cha của Huệ Phi, người mà vua Minh Mạng sủng ái.

Chỉ một mấu chốt đó thôi nhưng khiến người xem rùng rùng xúc độc với một vị quan thẳng ngay, bộc trực, một lòng vì nước vì dân.

Cảnh trong vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử - Ảnh: LINH ĐOAN

Cảnh trong vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử - Ảnh: LINH ĐOAN

Mong muốn có một đợt biểu diễn tri ân công đức Lê Văn Duyệt

Đại diện Nhà hát kịch Idecaf cho biết đã từ lâu nhà hát có mong muốn dàn dựng vở kịch về đức ông mà họ kính trọng.

Trước đó, nhà hát từng hỗ trợ đạo diễn Hoa Hạ tổ chức biểu diễn vở cải lương Trung thần có nhấn mạnh về ông Lê Văn Duyệt.

Lần này, họ đủ duyên được làm vở diễn về ông theo đúng sở trường của họ là kịch nói.

Khi ra mắt, ê kíp cảm thấy hạnh phúc vì được công chúng đón nhận.

Thời gian vừa qua, do hội trường Nhà hát Thanh Niên kẹt lịch, bản thân diễn viên nhà hát cũng vướng lịch diễn chương trình Ngày xửa ngày xưa nên Idecaf đã cố gắng để mỗi tháng có thể diễn chừng 2-3 suất vở Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử.

Rất mừng vì dù là kịch lịch sử kén khán giả nhưng mỗi suất diễn đều gần kín rạp.

Sau suất diễn tối 10-7, Nhà hát kịch Idecaf đang tính toán để mong có thể tổ chức một đợt biểu diễn để tri ân, lan tỏa tinh thần, phẩm chất cao đẹp của đức ông Lê Văn Duyệt đến mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người trẻ nhân 260 năm ngày sinh của ông.

Idecaf công bố poster vở Lê Văn Duyệt, khán giả trầm trồ trang phục đẹpIdecaf công bố poster vở Lê Văn Duyệt, khán giả trầm trồ trang phục đẹp

Ngày 10-4 mới ra mắt, nhưng khi Nhà hát kịch Idecaf tung poster vở kịch lịch sử Đức thượng công Tả quân Lê Văn Duyệt - Người mang 9 án tử, nhiều khán giả đã trầm trồ vì cho là trang phục đẹp và có vẻ sát lịch sử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên