Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

Điện gió Ea Nam: Siết phòng dịch để dự án kịp cán đích

29/07/2021 11:41 GMT+7

Gần 1.000 nhân công tại dự án nhà máy điện gió Ea Nam của Trung Nam Group tại Đắk Lắk phải vừa tốc lực thi công, vừa đảm bảo an toàn phòng dịch tối đa để kịp vận hành nhà máy, hòa lưới điện quốc gia đúng tiến độ.

Điện gió Ea Nam: Siết phòng dịch để dự án kịp cán đích - Ảnh 1.

Người lao động tại dự án nhà máy điện gió Ea Nam thường xuyên được lực lượng y tế test COVID-19 để đảm bảo an toàn phòng dịch - Ảnh: TRUNG NAM

Công nhân tuân thủ biện pháp phòng dịch

Những ngày cuối tháng 7, dự án nhà máy điện gió Ea Nam đã lên hình hài khi nhiều trụ điện gió đã được dựng lên, trạm biến áp sắp hoàn thành và các cánh quạt, tuabin cũng được các đoàn xe tấp nập chở lên Tây Nguyên. Thi công gấp rút trong điều kiện dịch COVID-19 diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh thành, chủ đầu tư nhà máy điện gió Ea Nam luôn coi việc vừa phát triển dự án, vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch là ưu tiên hàng đầu. 

Trong đó, từ đầu dịch COVID-19 lần thứ 4 đến nay, công trường điện gió này đã áp dụng hàng loạt biện pháp chống dịch và phổ biến đến từng cá nhân các quy định phòng dịch phải chấp hành như "thời chiến".

Đã hơn 4 tháng, anh Dương Quang Hiếu (quê Quảng Trị) không về quê thăm nhà mà bám trụ lại công trường với công việc thủ kho để đảm bảo việc nhập, xuất thiết bị được thông suốt. Đồng hành với dự án từ ngày khởi công, anh Hiếu cho hay công việc thủ kho rất quan trọng, khó có người thay thế nên anh phải luôn túc trực ở công trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ của dự án. 

Khi dịch bệnh bùng phát mạnh hơn ở các tỉnh phía Nam, anh Hiếu cho biết công ty đã siết nhiều quy định phòng dịch, bản thân anh vừa phải tuân thủ quy định của công ty lẫn quy định phòng dịch của địa phương.

Thời gian qua, anh Hiếu chỉ đi từ nơi ở đến công trường và ngược lại, đáp ứng yêu cầu "một cung đường, hai địa điểm" để hạn chế tiếp xúc với người lạ, phòng trường hợp rủi ro bản thân mắc COVID-19, ảnh hưởng đến tiến độ dự án. "Giờ nhiều nơi đã có dịch, muốn về nhà cũng không được nên đành ưu tiên cho công việc, toàn tâm toàn ý cho dự án để thi công nhanh chóng, an toàn" - anh Hiếu nói.

Tương tự, nam công nhân Bùi Như Tài (quê Quảng Trị) cũng gắn bó với công trường ngay từ đầu, nửa năm qua cũng chưa về nhà do dịch bệnh. Theo Tài, công ty đã lên danh sách tiêm vắc xin cho công nhân nên các công nhân cũng yên tâm, đợi ngày được tiêm phòng. Còn hiện nay, mỗi ngày Tài đều phải đeo khẩu trang, vào văn phòng phải khử khuẩn và tại công trường không được tập trung trên 10 người.

"Bây giờ dự án siết phòng dịch, việc đi ra ngoài mình cũng chủ động hạn chế, nếu có việc khẩn cấp cần đi thì phải báo cáo lãnh đạo, được đồng ý mới đi nhưng phải đảm bảo an toàn về phòng dịch" - Tài kể.

Điện gió Ea Nam: Siết phòng dịch để dự án kịp cán đích - Ảnh 2.

Các công nhân, kỹ sư làm việc tại dự án buộc phải đeo khẩu trang, khử khuẩn và tuân thủ nhiều biện pháp phòng dịch - Ảnh: TRUNG NAM

Đại diện Trung Nam Group cho biết không chỉ các công nhân mà tất cả các kỹ sư, chuyên gia làm việc tại dự án đều phải tuân thủ những biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt, nếu ai vi phạm, tự ý đi ra ngoài sẽ bị nhắc nhở và chịu các chế tài nghiêm khắc.

Phòng dịch quyết định sự thành bại của dự án

Với tầm vóc là dự án điện gió có công suất lớn lên đến 400MW, dự án đã huy động gần 1.000 cán bộ, công nhân viên ngày đêm thi công. Đến nay, dự án đã dần tiến về đích khi nhiều hạng mục đã nên hình hài, bắt đầu lắp đặt thiết bị.

Ông Nguyễn Duy Hưng - phó giám đốc dự án nhà máy điện gió Ea Nam - cho biết dù số lượng công nhân đông, song công trường không tập trung số lượng công nhân ở một vị trí mà phân tán trên diện tích thi công khoảng 200ha, nằm rải rác trên phạm vi lên đến 6.000ha. Do đó, ông Hưng khẳng định dự án vẫn là "vùng xanh" phòng dịch và công ty vẫn đang duy trì hàng loạt các biện pháp phòng dịch.

Theo ông Hưng, công ty đã phổ biến các quy định của nhà nước về phòng chống COVID-19 tới toàn bộ cán bộ công nhân viên cũng như các công ty đối tác, nhà thầu thi công, tư vấn giám sát... Bên cạnh đó, dự án cũng bổ sung những quy định đặc thù như chia ca kíp, đảm bảo khoảng cách khi làm việc ở công trường.

"Chúng tôi cũng có các cơ chế khuyến khích động viên anh em để họ yên tâm làm việc, hạn chế về phép trong lúc này, tránh lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến dự án. Ngoài ra, công ty cũng đã lên danh sách công nhân viên tại công trường, nếu có đợt tiêm chủng rộng rãi sẽ đăng ký để công nhân được tiêm vắc xin" - ông Hưng nói.

Điện gió Ea Nam: Siết phòng dịch để dự án kịp cán đích - Ảnh 3.

Dự án điện gió quy mô công suất 400MW đã nên hình hài khi nhiều trụ điện gió đã được lắp đặt - Ảnh: TRUNG NAM

Theo đại diện Trung Nam Group, doanh nghiệp này đã đồng bộ các giải pháp chống dịch ở các dự án mà Trung Nam đang triển khai như đo thân nhiệt tại chốt ra vào dự án, theo dõi sức khỏe người lao động mỗi ngày và xét nghiệm COVID-19 cho toàn bộ nhân viên. 

Đồng thời, phát khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn cho người lao động, chuẩn bị nước muỗi pha loãng thêm gừng cho nhân viên súc họng 2 lần mỗi ngày và phun khử trùng toàn bộ khu điều hành dự án.

Ngoài ra, các cuộc họp trực tiếp tại dự án được bố trí không quá 10 người và ngồi cách xa nhau đảm bảo quy định.

Với tiến độ thi công gấp rút như hiện nay và các biện pháp phòng dịch đang triển khai, đại diện Trung Nam Group khẳng định sẽ nỗ lực tối đa hoàn thành dự án đúng tiến độ, kịp công nhận vận hành thương mại (COD) trước tháng 11-2021. Theo vị này, việc đảm bảo "vùng xanh" phòng dịch tại dự án sẽ là yếu tố quyết định đến tiến độ cũng như sự thành bại của dự án.

Sau khi hoàn thành, dự án nhà máy điện gió Ea Nam của Trung Nam Group tại Đắk Lắk sẽ bổ sung khoảng 1.173,6 GWh vào nguồn điện quốc gia. Trong thời gian thực hiện dự án, nhà đầu tư sẽ nộp thuế thu nhập doanh nghiệp trên 3.000 tỉ đồng vào nguồn thu ngân sách của địa phương và dự kiến sẽ nộp thuế giá trị gia tăng khoảng 250 tỉ đồng mỗi năm.

Tổng giám đốc Trung Nam: Ra biển lớn phải biết cách lèo lái con thuyền! Tổng giám đốc Trung Nam: Ra biển lớn phải biết cách lèo lái con thuyền!

TTO - Từ một doanh nghiệp có thế mạnh trong ngành hạ tầng, Trung Nam đã rẽ hướng sang đầu tư mảng năng lượng tái tạo và đây là một bức ngoặt đưa doanh nghiệp này vươn lên vị trí dẫn đầu trong ngành năng lượng Việt Nam.

NGỌC HƯƠNG - HIẾU GIANG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận