19/09/2021 08:15 GMT+7

Diễn đàn từng bước mở cửa kinh tế an toàn, hiệu quả: Cần phục hồi "sức khỏe" doanh nghiệp

TS TRẦN HỮU HIỆP
TS TRẦN HỮU HIỆP

TTO - Cùng với việc phòng chống dịch, không thể bỏ quên "sức khỏe" của cộng đồng doanh nghiệp bởi doanh nghiệp có khỏe thì nền kinh tế mới mạnh.

Diễn đàn từng bước mở cửa kinh tế an toàn, hiệu quả: Cần phục hồi sức khỏe doanh nghiệp - Ảnh 1.

Các shipper lấy hàng trưa 18-9 tại tiệm cơm tấm Phúc Lộc Thọ 13 ở quận 7, TP.HCM - Ảnh: NGỌC HIỂN

Một khi doanh nghiệp (DN ) yếu, nền kinh tế sẽ lao đao. DN có khỏi bệnh hay không phụ thuộc vào hiệu quả phòng bệnh, chẩn đoán đúng bệnh, đưa ra phác đồ điều trị và bốc thuốc đúng liều.

Không thể kéo dài việc phong tỏa

Trạng thái "ngủ đông" không thể kéo dài lâu hơn, khi tình hình dịch bệnh đã có chuyển biến tốt hơn. Đã có nhiều địa phương phía Nam, ngay tâm dịch như TP.HCM cũng đã lên kế hoạch mở cửa lại các chợ đầu mối và lộ trình thúc đẩy hoạt động kinh doanh, mở lại các tuyến du lịch. Đây là khoảng "thời gian vàng" tích cực chuẩn bị để sớm trở lại trạng thái "bình thường mới".

Trước mắt vẫn phải ưu tiên phòng, chống dịch bệnh. Đó cũng là cách bảo vệ niềm tin lâu dài cho môi trường đầu tư kinh doanh. Nhưng cũng không thể kéo dài tình trạng phong tỏa, giãn cách trên phạm vi rộng lớn bằng các biện pháp hành chính cứng nhắc, thái quá. Các cấp lãnh đạo cần tránh tâm lý "sợ trách nhiệm", chọn giải pháp an toàn, càng tạo ra gánh nặng cho nền kinh tế mà hậu quả là DN lãnh đủ.

Nếu tình hình dịch bệnh có chuyển biến tốt hơn và trong tầm kiểm soát mà nhà máy vẫn bất động, điểm kinh doanh, nhà hàng, cửa hiệu phải tiếp tục đóng cửa hay chỉ buôn bán nhỏ giọt bằng cách mang đi, trong khi lực lượng giao hàng không hoạt động thì người dân chưa mắc bệnh nhưng doanh nghiệp đã chết lâm sàng.

Do đó, cần sớm khơi thông dòng chảy "chuỗi cung ứng", sự vận hành của hệ thống logistics đảm bảo mạch máu lưu thông của nền kinh tế, không chỉ là hàng tiêu dùng thiết yếu mà cả nguyên liệu sản xuất, hàng hóa tiêu thụ của doanh nghiệp.

Cùng với việc tăng tốc tiêm vắc xin cho người dân thì việc mở cửa, phục hồi kinh tế phải đảm bảo DN được "tiếp oxy, tiêm vắc xin chính sách" là đặc biệt quan trọng. Hơn thế nữa, gói chính sách, đơn thuốc mang tính "cấp cứu doanh nghiệp" cần phải được "kê toa đủ liều, đủ mạnh" và điều trị một cách khoa học và phù hợp.

Diễn đàn từng bước mở cửa kinh tế an toàn, hiệu quả: Cần phục hồi sức khỏe doanh nghiệp - Ảnh 2.

Nhiều tiểu thương đang chờ chợ được họp lại. Trong ảnh: chợ Tân Bình không một bóng người chiều 18-9 - Ảnh: T.T.D.

Tập trung nguồn lực hỗ trợ DN

Phải nhìn nhận chính sách hỗ trợ DN vừa qua là chưa đủ, đôi khi lẫn lộn giữa chính sách an sinh xã hội và tăng cường năng lực. Thực tiễn và khó khăn là chưa có tiền lệ, chính sách và giải pháp không thể "làm như mọi khi". Không phân bổ hỗ trợ bình quân theo từng DN để tránh dàn trải, triệt tiêu nguồn lực.

Nhà nước mở rộng các hỗ trợ miễn giảm thuế, chậm nộp, thực thi các chính sách bảo hiểm xã hội, hỗ trợ người lao động. Ngân hàng giãn nợ, giảm lãi suất, triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi mới là cần thiết, mang tính "cấp cứu". 

Cần phải chủ động xây dựng chính sách gắn với nguồn lực, triển khai các biện pháp trước mắt mang tính ngắn hạn nhằm giúp DN vượt qua khó khăn hiện tại và phục hồi phải dựa trên "năng lực hấp thu chính sách" của DN.

Mỗi ngành, mỗi địa phương, mỗi DN cần chuẩn bị các kịch bản, trong đó cần phải có gói giải pháp trước mắt mang tính "cấp cứu DN" và lâu dài. Các nhóm giải pháp dài hạn cần được xây dựng kỹ càng, bố trí nguồn lực thực hiện. Xây dựng chiến lược, chính sách phát triển DN, phát huy lợi thế ngành, lĩnh vực, chuyển đổi mô hình phát triển thích ứng.

Ứng dụng công nghệ tốt, nhiều hơn và sớm nhất có thể để thay thế các phương thức thủ công. Trong điều kiện nguồn lực đầu tư công hạn hẹp, cần khoan thư sức dân; cần rà soát và đình hoãn các công trình đầu tư công như xây trụ sở, điểm vui chơi; thắt chặt chi tiêu hành chính và tranh thủ các nguồn tài chính quốc tế hỗ trợ phục hồi đại dịch.

* Ông TRẦN VĂN TRƯỜNG (giám đốc Công ty hải sản Hoàng Gia):

Không nên cào bằng với "3 tại chỗ"

Tôi cho rằng nên mở cửa kinh tế càng sớm càng tốt. Bởi nếu không được hoạt động lại, nhiều DN sẽ đối mặt nguy cơ phá sản do không duy trì được nguồn nhân lực, khách hàng. Tuy vậy, các DN cũng đang bị áp lực lớn do chi phí đầu vào tăng 30 - 40% nhưng sức mua giảm, giá bán không tăng nhiều.

Không nên cào bằng với "3 tại chỗ". Nếu đơn vị nào có nhân viên được tiêm vắc xin, chỉ cần ký cam kết trong phòng chống dịch và cho hoạt động bình thường. Việc thực hiện "3 tại chỗ" khiến chi phí đội lên, DN thiếu nhân lực vì công nhân ngại đi làm.

Chúng tôi cũng đề nghị khẩn trương tiêm vắc xin mũi 2 cho lực lượng shipper, giao nhận và nhân viên bán lẻ để tăng thêm lực lượng này vào hoạt động. Trong khi người bán và người mua đều cần hàng nhưng không có người giao, chi phí vận tải sẽ tăng cao.

NG.TRÍ

* Bà Trần Thị Thu Thùy (tiểu thương chợ An Đông, quận 5, TP.HCM):

Mong ngân hàng giảm lãi, giãn nợ

Vì số lượng tiểu thương được tiêm 2 mũi vắc xin vẫn rất hạn chế, nên dù rất muốn mở bán lại nhưng nhiều tiểu thương tại chợ An Đông vẫn còn lo nguy cơ bị nhiễm bệnh. Do đó, ban quản lý chợ và chính quyền phải rà soát lại, khẩn trương tiêm mũi 2 cho tiểu thương trước khi nghĩ đến việc mở lại chợ.

Việc mở lại chợ cũng nên liên tục, đừng "ngày mở ngày nghỉ" sẽ khiến hoạt động kinh doanh khó khăn, chưa kể các khoản thu chi thuế phí cũng khó tính toán. Thay vào đó, chỉ nên giới hạn khung giờ mở cửa trong ngày. Các địa phương cũng cần ngồi lại bàn giải pháp cho thông thương hàng hóa, gỡ khó cho vận tải nhằm tránh nguy cơ các chợ bị đứt nguồn hàng vì hoạt động vận chuyển hàng hóa bị ách tắc.

Chúng tôi cũng mong được hỗ trợ nhiều hơn, chứ mức 1,5 - 1,8 triệu đồng/sạp hiện nay là quá ít, trong khi chợ đã tạm ngưng kinh doanh từ tháng 5-2021 đến nay. Ngoài ra, tiểu thương cũng mong được các ngân hàng giảm lãi suất cho vay hoặc giãn nợ bởi tiểu thương không có thu nhập để xoay xở, chưa kể cần chi phí để có thể mở cửa trở lại.

* Bà Hoàng Ngọc (tiểu thương chợ Bình Tây, quận 6, TP.HCM):

Đừng chỉ mở lại các sạp kinh doanh hàng thiết yếu

Chợ đã ngưng hoạt động khá lâu, tiểu thương không có thu nhập nên nhiều người đang mong mở cửa chợ. Tuy nhiên, để an toàn, ngoài tiêm vắc xin, tôi cho rằng chính quyền cần tăng cường đội ngũ quản lý, giám sát người ra vào ở các cổng chợ khi hoạt động lại.

Bên cạnh đó, đối với khách hàng, xe chở hàng cần được tạo điều kiện cho lưu thông. Nếu chấp nhận mở cửa kinh tế, không nhất thiết phải là ngành hàng thiết yếu mới được ưu tiên, bởi nhiều ngành nghề được xem không thiết yếu nhưng đóng góp rất lớn cho ngân sách, lực lượng lao động rất nhiều.

NG.TRÍ

Doanh nghiệp FDI mong muốn tiêm vắc xin cho 100% công nhân Doanh nghiệp FDI mong muốn tiêm vắc xin cho 100% công nhân

TTO - Nhiều doanh nghiệp FDI tại Đồng Nai bày tỏ mong muốn chính quyền hỗ trợ, nhanh chóng phủ 100% vắc xin cho toàn bộ công nhân để sớm trở lại sản xuất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận