Thứ 2, ngày 21 tháng 6 năm 2021

Diễn đàn Không xả rác, sao quá khó?: Sao Phú Mỹ Hưng lúc nào cũng sạch?

03/12/2020 09:44 GMT+7

TTO - Cùng trong một thành phố nhưng tại sao Phú Mỹ Hưng lúc nào cũng sạch sẽ, không thấy rác xả bừa bãi? Đó là câu hỏi mang tính so sánh mà không ít người đặt ra khi có dịp đi vào khu vực Phú Mỹ Hưng (quận 7, TP.HCM).

Diễn đàn Không xả rác, sao quá khó?: Sao Phú Mỹ Hưng lúc nào cũng sạch? - Ảnh 1.

Thùng rác công cộng tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7) được dán tem phân loại rác kỹ càng, người dân dễ phân biệt khi đổ rác - Ảnh: THU HIẾN

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các khu vực công cộng trong đô thị Phú Mỹ Hưng có một sự khác biệt rất lớn so với nhiều nơi trong TP.HCM, đó là thùng rác hiện diện ở khắp nơi. Thùng rác công cộng có ghi rõ phân loại rác thải như chất thải hữu cơ dễ phân hủy và các chất thải còn lại, được dán tem bên ngoài thùng rác giúp người dân dễ phân biệt.

Bên cạnh các cao ốc đều được bố trí khu vực bãi rác riêng. Khu này được xây dựng riêng, có hàng rào, thùng rác được đậy nắp rất kín. Các miệng nắp cống hoàn toàn sạch sẽ thông thoáng, đường đi dành cho khu vực dân cư hầu như không có rác.

Chị N.N. (chung cư Grandview A, Phú Mỹ Hưng) cho biết rác sinh hoạt trong gia đình thường được chị phân thành hai loại rác vô cơ và hữu cơ. Sau khi phân loại xong, công nhân vệ sinh sẽ đến lấy rác.

"Việc thực hiện phân loại rác rất tốt cho môi trường, việc này đòi hỏi ý thức của mỗi người. Người dân trong cao ốc thường có một nhóm chung trên mạng xã hội để nhắc nhau phân loại rác" - chị N. cho biết.

Đại diện quản lý Phú Mỹ Hưng cho biết tại những khu vực dân cư mới cũng như khu dân cư cũ, UBND quận 7, UBND phường Tân Phong, UBND phường Tân Phú (quận 7) thường xuyên phối hợp với ban quản lý để vận động cư dân phân loại rác.

UBND quận và các phường quận 7 gửi các tờ rơi về việc hướng dẫn phân loại rác thải, phát tem phân loại rác thải để người dân cùng thực hiện. Tiêu biểu như tại khu Happy Valley (Phú Mỹ Hưng, quận 7), thùng rác đặt tại khu dân cư sẽ có 2 màu khác nhau, màu xanh là chất thải hữu cơ có thể phân hủy được và màu vàng là chất thải còn lại, để người dân dễ phân loại.

Diễn đàn Không xả rác, sao quá khó?: Sao Phú Mỹ Hưng lúc nào cũng sạch? - Ảnh 2.

Các khu dân cư tại Phú Mỹ Hưng (quận 7) có bãi rác riêng được rào chắn cẩn thận - Ảnh: THU HIẾN

Tại các khu dân cư có chỗ tập kết rác dưới đất, trên lầu sẽ có nơi bố trí các thùng rác. Từng tòa nhà sẽ có công nhân vệ sinh, họ sẽ thu gom rác từ các tầng xuống sau đó mang đến điểm tập kết rác. Tiếp đó, xe đổ rác sẽ đến lấy sẽ tiếp tục được phân loại mới chở đi.

Đối với những khu vực công cộng xung quanh, khu Phú Mỹ Hưng triển khai lắp đặt hệ thống thùng rác công cộng hiện đại, có dán tem phân loại rác, công nhân vệ sinh sẽ dọn rác thường xuyên theo định kỳ.

Một cư dân lâu năm tại Phú Mỹ Hưng, anh Vi Ngân - chủ nhiệm CLB chạy bộ RFF - lý giải thêm: "Tôi cho rằng không thấy rác thải bừa bãi ở Phú Mỹ Hưng là do ở khu đô thi này đã xây dựng được một môi trường sạch sẽ, khiến cư dân ở đây có muốn bừa bãi cũng không thể được. Môi trường ở đây có nghĩa là mỗi khu dân cư đều có nội quy, có camera giám sát, có bảo vệ... Những điều ấy giám sát chúng ta, giúp chúng ta xây dựng được ý thức giữ gìn vệ sinh chung. 

Ở đây làm sao có chuyện len lén mang rác trong nhà đi vất bên ngoài được. Không chỉ Phú Mỹ Hưng, tôi thấy các khu đô thị hiện đại khác trong TP mình cũng rất sạch sẽ, văn minh, và tất cả đều là nhờ xây dựng được một môi trường không cho phép người ta sống bừa bãi".

Mời bạn đọc tham gia diễn đàn "Không xả rác, sao quá khó?"

Vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước" là nội dung chỉ thị 19 của Thành ủy TP.HCM ban hành ngày 19-10-2018. Sau hơn 2 năm thực hiện, cuộc vận động tuy đạt được một số kết quả nhưng nhìn chung vẫn chưa được như mong muốn. Rác vẫn còn xả bừa bãi. Tại sao một chuyện nhỏ như vậy nhưng lại quá khó để làm? Làm sao để thay đổi nhận thức, hành vi của tất cả người dân? Tuổi Trẻ trân trọng kính mời quý bạn đọc, chuyên gia giáo dục, môi trường, luật pháp... cùng tham gia diễn đàn "Không xả rác, sao quá khó?"

Tin bài, hình ảnh tham gia diễn đàn này xin gởi về địa chỉ email: baoky@tuoitre.com.vn

TP.HCM sau 2 năm vận động không xả rác: Xử phạt gần 20 tỉ đồng TP.HCM sau 2 năm vận động không xả rác: Xử phạt gần 20 tỉ đồng

TTO - Sau 2 năm thực hiện cuộc vận động "Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước", bộ mặt mỹ quan TP.HCM có chuyển biến nhưng chưa như mong muốn…

THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận