09/01/2023 09:44 GMT+7

Diễn đàn 'Để không còn khổ vì học': Giao bài tập kiểu... Tết

Tết Quý Mão 2023 sắp đến gần. Theo thông báo của các sở GD-ĐT, số ngày nghỉ Tết của học sinh có khác nhau, nghỉ ít nhất là 8 ngày (Hà Nội) và nhiều nhất là 14 ngày (Đồng Nai).

Diễn đàn 'Để không còn khổ vì học': Giao bài tập kiểu... Tết - Ảnh 1.

Mùng 1 Tết cả nhà ăn mặc đẹp, con cháu trong gia đình xếp hàng chúc Tết người lớn và được nhận bao lì xì - Ảnh: NGUYỄN CÔNG THÀNH

Cần làm gì để thời gian nghỉ Tết đối với học sinh thực sự hạnh phúc và có ý nghĩa?

Thời gian nghỉ Tết là để học sinh xả stress, nạp lại năng lượng, cân bằng tâm lý, sum họp gia đình, vui chơi sau một học kỳ (18 tuần) học tập đầy căng thẳng. 

Tuy nhiên, thời gian rảnh rỗi nếu không được kiểm soát tốt thì các em dễ đắm chìm trong game online, các trò chơi có tính cờ bạc, đốt pháo, vi phạm luật giao thông...

Không giao bài tập để học sinh có một cái Tết đúng nghĩa nhưng hoàn toàn có thể giao nhiệm vụ cho các em gắn liền với những câu chuyện, hoạt động liên quan tới Tết. 

Là giáo viên dạy môn lịch sử - giáo dục công dân, thường trước khi nghỉ Tết năm nào tôi cũng đều giao nhiệm vụ cho học sinh là "Hãy kể đặc trưng ngày Tết quê em" để giúp học sinh tìm hiểu nét đẹp ngày Tết, không quên truyền thống văn hóa, phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc ta.

Riêng đối với các bậc phụ huynh, Tết là cơ hội để dạy các em biết những nét đẹp giá trị truyền thống của gia đình mình như cúng tiễn đưa ông Công ông Táo (23 tháng chạp), cúng tất niên, đi tảo mộ, bày mâm ngũ quả, gói bánh tét bánh chưng, dựng cây nêu ngày Tết...

Những điều này giúp các em có trải nghiệm, hiểu về đặc trưng Tết cổ truyền của dân tộc ta, nhất là những học sinh thành phố. 

Đó chính là những nét đẹp văn hóa của người Việt được lưu truyền từ đời này sang đời khác, cần được gìn giữ phát huy để những giá trị đó được trường tồn, giúp các em hiểu về cội nguồn dân tộc, không đánh mất bản sắc văn hóa trong thời buổi hội nhập thế giới ngày nay.

Diễn đàn "Để không còn khổ vì học": Tết không bài tập, được không?Diễn đàn 'Để không còn khổ vì học': Tết không bài tập, được không?

Nhà tôi luôn rộn tiếng cười trẻ thơ. Ngôi nhà trở thành "điểm hẹn" vào mỗi dịp cuối tuần, ngày hè, lễ tết … Tết sum vầy càng "đong đầy" tiếng trẻ. Tuy nhiên, tôi cũng có "cảm xúc buồn… nhẹ" khi nghe một cháu nói phải học nhiều trong những ngày Tết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên