Thứ 6, ngày 7 tháng 10 năm 2022

Điểm mù tiềm tàng nguy hiểm dưới nắp capo SUV cỡ lớn

08/08/2022 09:10 GMT+7

Điểm mù nằm ở dưới mũi những chiếc SUV cỡ lớn tiềm tàng hiểm nguy chết người cho trẻ nhỏ cũng như người đi bộ nói chung.

Điểm mù tiềm tàng nguy hiểm dưới nắp capo SUV cỡ lớn - Ảnh 1.

SUV cỡ lớn an toàn với người ngồi trong nhưng là "hung thần" với bất cứ ai xe đâm phải - Ảnh tham khảo, nguồn Chevrolet

Khi kích thước trung bình của SUV trên toàn cầu ngày một tăng lên, đồng thời SUV cỡ lớn cũng ngày một ưa chuộng hơn, một điểm mù mới đã xuất hiện ngay trước mắt người dùng ở khu vực dưới mũi xe.

Đài NBC News4 (Mỹ) cách đây không lâu đã có một thử nghiệm nhỏ cho thấy ngay cả khi có tới 9 trẻ nhỏ ngồi thành một hàng ngay trước một chiếc SUV cỡ lớn, người lái cũng không thể quan sát được.

Nghị sĩ Richard Blumenthal, vì lẽ đó, kêu gọi Chính phủ Mỹ và cả các cơ quan tổ chức trên toàn cầu nên tiêu chuẩn hóa một hệ thống camera trước có tầm nhìn rõ ràng cận xe tương tự camera lùi (mà nay đã trở thành trang bị bắt buộc trên xe mới tại nhiều quốc gia).

Điểm mù tiềm tàng nguy hiểm dưới nắp capo SUV cỡ lớn - Ảnh 2.

Phép thử của Đài NBC News4 cho thấy có một điểm mù rất lớn bên dưới mũi xe SUV cao lớn - Ảnh cắt từ video

Ông cũng yêu cầu NHTSA, Cục An toàn giao thông đường bộ Mỹ, công bố dữ liệu họ thu thập được về những vụ tai nạn thuộc nhóm trên để cho thấy nguy hiểm tiềm tàng từ vấn đề mới này. 

Nhóm dữ liệu công khai của tổ chức trên cho thấy vào năm 2019, 177 trẻ nhỏ đi bộ và 48 trẻ nhỏ đi xe đạp đã tử vong tại Mỹ vì tai nạn liên quan tới điểm mù trên.

Tại những quốc gia chuộng xe lớn như Mỹ, vấn đề trên nhức nhối hơn hẳn những khu vực nơi xe cỡ nhỏ, vốn gần như không tồn tại điểm mù tại mũi xe, là chủ đạo. Thêm vào đó, số ca người đi bộ tử vong vì tai nạn giao thông tại nước này đang có xu hướng tăng (4,8% trong 2020), số ca tử vong vì tai nạn giao thông nói chung cũng tăng 10,8% trong năm 2021.

Tổ chức thử nghiệm và đánh giá an toàn xe Bắc Mỹ là IIHS, trong nghiên cứu riêng của mình, cũng chỉ ra rằng SUV và bán tải cỡ lớn gây thương tích nặng hơn cho người dùng khi đâm vào họ, đồng thời có tỉ lệ gây tai nạn cũng cao hơn.

Hành động dễ gây tai nạn giao thông khi lái xe: Nhiều thói quen người Việt dễ mắc Hành động dễ gây tai nạn giao thông khi lái xe: Nhiều thói quen người Việt dễ mắc

Phần lớn các vụ tai nạn giao thông xảy ra là do lỗi của con người nên hoàn toàn có thể phòng ngừa được, dựa trên dữ liệu của Cục An toàn giao thông đường bộ quốc gia Mỹ (NHTSA) và Hiệp hội Ôtô Mỹ (AAA).

QUANG PHONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận