Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dự kiến tăng nhẹ

14/06/2018 07:25 GMT+7

TTO - Với số thí sinh tăng gần 20.000 em so với mùa thi năm trước, nhiều chuyên gia và giáo viên dự đoán điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ tăng ít nhất 1 điểm.

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dự kiến tăng nhẹ - Ảnh 1.

Cô trò trường THCS Kim Đồng Q.5, TP.HCM tra cứu điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2018 trên Tuổi Trẻ Online chiều 13-6 - ẢNH: NHƯ HÙNG

Xem điểm thi lớp 10 tại http://diemthi.tuoitre.vn/thcs2018.html

"Điểm thi của em thấp hơn so với dự kiến nên em rất lo. Em có thi vào chuyên toán của Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, kết quả môn chuyên cũng khá tệ nên em dự định sẽ phúc khảo lại", một thí sinh ở Q.1 tâm sự.

Tăng vì nhiều lý do

Trong khi đó, thí sinh Thái Ngọc Mỹ Dung đến từ Trường THCS Lê Văn Tám, Q.Bình Thạnh tỏ ra khá hào hứng khi nói về điểm thi tuyển sinh của mình: "Điểm của em khá cao. Môn toán em được 10 điểm, môn văn được 8,25 điểm và môn Anh văn được 7,75 điểm. Em có thi thêm chuyên hóa và đạt 6,5 điểm. Em hài lòng với kết quả này.

Đề thi năm nay có tính phân loại học sinh, đề không khó nhưng dài. Nếu bạn nào không chắc kiến thức, không bình tĩnh khi làm bài thì khó lấy điểm cao.

Nguyện vọng 1 của em là Trường THPT Gia Định, năm ngoái trường lấy 37,5 điểm nên em tự tin mình sẽ đậu. Em nghĩ điểm chuẩn của trường này và nhiều trường khác sẽ tăng lên từ 0,5-1 điểm do số lượng thí sinh dự thi năm nay quá đông và sẽ có một lượng lớn thí sinh phải rớt khỏi công lập".

"Năm nay, số thí sinh đạt điểm trên trung bình môn toán là 48,54%. Con số này vẫn cao hơn năm ngoái. Môn văn có đề thi mở và gần gũi nhưng số thí sinh từ 8 điểm trở lên chỉ có 6.012 bài thi. Số lượng thí sinh đạt điểm giỏi năm nay tăng do số lượng thí sinh dự thi cao hơn năm trước", cô Đinh Thị Thiên Ân - hiệu phó Trường THCS Nguyễn Văn Bé, Q.Bình Thạnh nhận định.

Cô Ân kể: "Nhiều phụ huynh gọi điện thoại cho tôi bày tỏ lo lắng vì điểm thi của các em khá thấp. Tuy nhiên theo tôi, phụ huynh và các em học sinh không cần quá lo sẽ bị rớt khỏi nguyện vọng mong muốn vì điểm chuẩn của các trường còn tùy thuộc vào số lượng thí sinh đăng ký nguyện vọng vào trường đó.

Nếu trường nào đông thí sinh đăng ký thì điểm chuẩn chắc chắn sẽ tăng nhiều. Còn những trường có số lượng thí sinh tương đối thì điểm chuẩn sẽ giữ nguyên hoặc chỉ nhích lên chút xíu".

Trong khi đó, ông Nguyễn Thành Phát - hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Văn Tố, Q.10 cho rằng: "Tôi thấy tỉ lệ học sinh đạt điểm khá năm nay thấp hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chất lượng học sinh không bằng năm trước.

Đề thi năm nay thực tế, gần gũi, có tính phân loại và đánh giá đúng năng lực của học sinh. Nếu học sinh không nắm chắc kiến thức, không có tư duy và trải nghiệm sẽ khó có thể lấy điểm từ 8 trở lên".

Theo ông Phát, với số lượng thí sinh dự thi tăng đột biến, số lượng thí sinh đạt điểm khá giỏi cũng tăng và gần 20.000 thí sinh sẽ rớt khỏi công lập thì điểm chuẩn vào các trường có thể sẽ tăng hơn so với năm ngoái.

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dự kiến tăng nhẹ - Ảnh 2.

Số thí sinh dự thi năm nay tăng vọt khiến phụ huynh lo lắng cơ hội vào lớp 10 công lập của con. Trong ảnh: phụ huynh chờ con bên ngoài trường thi hôm 3-6-2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Tăng từ 0,5 đến 1,5 điểm

Theo bảng điểm thi lớp 10 mà Sở GD-ĐT TP.HCM công bố chiều 13-6, số lượng thí sinh đạt điểm thi 3 môn toán, văn, ngoại ngữ đạt từ 41,5 trở lên (trong đó môn văn, toán nhân hệ số 2; môn ngoại ngữ hệ số 1) là 2.345 em, năm trước con số này chỉ có 1.437 em.

Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 10 không chuyên trong trường chuyên năm học 2018-2019 là 2.185 học sinh (chưa tính chỉ tiêu vào lớp 10 chuyên Trường phổ thông năng khiếu thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM hoặc Trường Trung học thực hành thuộc ĐH Sư phạm TP.HCM). Như vậy số thí sinh đạt điểm thi từ 41,5 trở lên sẽ vào hệ thống trường, lớp chuyên.

Các trường THPT thuộc tốp đầu sẽ lấy đến số thí sinh có điểm cao tiếp theo. Tổng chỉ tiêu vào 5 trường top đầu năm nay là 2.590 học sinh. Do đó các trường tốp đầu sẽ lấy số thí sinh đạt điểm thi từ 39 trở lên.

Kỳ thi năm nay có 5.938 thí sinh đạt điểm thi từ 39 trở lên. Nếu tính cả điểm nghề (cộng thêm từ 0,5 đến 1,5 điểm) thì điểm chuẩn của 5 trường tốp đầu sẽ từ 39,5 đến 41 điểm tùy mỗi trường.

Trong khi đó, điểm chuẩn vào lớp 10 năm học trước của 5 trường tốp đầu là: Trường Bùi Thị Xuân: 37,75; Trường Nguyễn Thị Minh Khai: 36,75; Trường trung học thực hành thuộc ĐH sư phạm: 39,25; Trường Gia Định: 37,5; Trường Nguyễn Thượng Hiền: 40 điểm.

Theo thầy Trần Mậu Minh - nguyên hiệu trưởng Trường THCS Trần Văn Ơn, Q.1, người có nhiều kinh nghiệm dự đoán điểm chuẩn lớp 10 ở TP.HCM: "Nhìn chung năm nay thí sinh tăng quá cao nên điểm chuẩn hầu hết các trường đầu tăng từ 1 điểm trở lên.

Nhìn phổ điểm thì trường tốp đầu tăng 0,75-1 điểm, các trường giỏi như: Phú Nhuận, Nguyễn Công Trứ, Lê Quý Đôn, Mạc Đĩnh Chi… tăng khoảng 0,5-0,75 điểm.

Trường khá như Trần Khai Nguyên, Marie Curie, Lương Thế Vinh, Nam Sài Gòn, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Du…tăng khoảng 0,75-1 điểm, trường thuộc tốp trung bình tăng từ 1-1,25 điểm và trường yếu tăng trên 1,5 điểm".

Thống kê so sánh điểm tuyển sinh năm ngoái và năm nay do nhà giáo Trần Mậu Minh thực hiện:

Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dự kiến tăng nhẹ - Ảnh 3.
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dự kiến tăng nhẹ - Ảnh 4.
Điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 TP.HCM dự kiến tăng nhẹ - Ảnh 5.

Nhận đơn xin chấm phúc khảo đến 15-6

Theo nhận xét của hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 ở TP.HCM, đề thi môn văn có sáng tạo, có tính gợi mở, thời sự, có sự phân hóa học sinh. Đề thi vừa sức nên thí sinh làm khá tốt. Một số học sinh có sáng tạo trong bài làm nhưng cũng có một số học sinh chưa có kỹ năng phân tích đề.

Môn toán đổi mới cấu trúc đề, tính vận dụng thực tế cao, đòi hỏi khả năng đọc - hiểu của thí sinh. Tuy nhiên do ít tiếp xúc với dạng toán vận dụng thực tế nên nhiều thí sinh chưa theo kịp.

Môn tiếng Anh đề thi có tính phân hóa rõ, khá khó đối với học sinh yếu kém. Một phần không nhỏ học sinh ôn tập thi lớp 10 không tốt nên làm bài không đạt yêu cầu. Tỉ lệ 49,1 % bài thi dưới trung bình phản ánh khá trung thực trình độ tiếng Anh của học sinh lớp 9 hiện thời.

Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, hôm nay 14-6 sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và danh sách thí sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Từ nay đến 15-6, học sinh có thể nộp đơn xin chấm phúc khảo tại trường THCS mà mình đã học lớp 9. Dự kiến ngày 19-6, sở sẽ công bố kết quả chấm phúc khảo. Ngày 10-7 dự kiến công bố điểm chuẩn vào lớp 10 thường.

Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

TTO - Theo thông tin từ hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM, số thí sinh đạt điểm trên trung bình môn toán là 48,54%, môn văn 86,31% và tiếng Anh 50,9%.

HOÀNG HƯƠNG - PHƯƠNG NGUYỄN

Tin mới nhất

07:31 AM

Đội Anh có ca chấn thương nặng đầu tiên tại World Cup 2018

TTO - Thật mỉa mai, ca chấn thương nghiêm trọng đầu tiên của tuyển Anh tại World Cup 2018 không đến từ các cầu thủ, mà lại xảy ra với huấn luyện viên trưởng Gareth Southgate.

07:30 AM

Ngắm 10 giọng ca hứa hẹn của Tóc Tiên tại Giọng hát Việt 2018

TTO - Là huấn luyện viên đầu tiên 'gom' đủ đội hình 10 thí sinh tiềm năng, Tóc Tiên chứng tỏ mình không hề kém cạnh khi ngồi ghế nóng cùng đàn anh - đàn chị như Lam Trường, Thu Phương hay Noo Phước Thịnh.

07:30 AM

Biệt thự biệt lập ven sông Lavila De Rio - kiệt tác giữa lòng Nam Sài Gòn

Không phải mất thời gian, công sức để săn tìm đất nền rồi xây dựng một căn biệt thự theo ý mình…

07:15 AM

Triều Tiên, Trung Quốc đồng ý thúc đẩy hợp tác chiến lược và chiến thuật

TTO - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cân Bình đã thảo luận các biện pháp để thúc đẩy hợp tác về "chiến lược và chiến thuật" giữa hai đất nước trong cuộc họp ngày 20-6 tại Bắc Kinh.

07:02 AM

Vì sao luôn có một cầu thủ không ăn mừng cùng Ronaldo?

TTO - Ronaldo đang thăng hoa khi ghi cả 4 bốn thắng cho Bồ Đào Nha tại World Cup 2018. Tuy nhiên trong các lần ăn mừng, luôn có ít nhất một đồng đội của anh không tham gia.

06:57 AM

Giúp người di cư xin tị nạn sẽ phạm tội hình sự ở Hungary

TTO - Quốc hội Hungary đã thông qua luật mới trong đó khép tội hình sự các luật sư và nhà hoạt động nào giúp đỡ người xin tị nạn tại đất nước này. Bất cứ ai "tạo điều kiện nhập cư bất hợp pháp" sẽ phải đối diện với mức án một năm tù.

06:43 AM

Kiều Trâm làm 'đêm thứ 7' định kỳ suốt một năm tại Trống Đồng

TTO - Hoa khôi bolero Kiều Trâm sẽ diễn suốt một năm vào các đêm thứ 7 hàng tuần với sân khấu Trống Đồng với tên chương trình là 'Kiều Trâm đêm thứ 7', bắt đầu từ ngày 23-6 tới.

06:40 AM

Đan Mạch thuê máy bay riêng cho đồng đội về thăm con

TTO - Các tuyển thủ Đan Mạch đã góp tiền thuê chuyên cơ đưa đồng đội về nước nhìn mặt đứa con mới sinh trong vài giờ rồi trở lại Nga chuẩn bị cho trận gặp Úc ở bảng C World Cup 2018.

06:20 AM

Ông Trump lùi bước, không chia rẽ gia đình người nhập cư lậu tại biên giới

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có một hành động thể hiện sự cầu thị và lắng nghe ý kiến công chúng khi ông từ bỏ chính sách chia rẽ gia đình người nhập cư lậu tại biên giới Mỹ - Mexico.

06:06 AM

Bảng xếp hạng sau hai lượt bảng B World Cup 2018

TTO - Sau hai lượt trận, bảng B World Cup 2018 đã xác định được đội phải xách vali về nước là Ma Rốc. Ba đội còn lại là Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Iran tranh hai suất còn lại.

05:56 AM

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Tăng thu nhập cho người làm báo nhưng không để báo chí thương mại hóa

TTO - Ngòi bút của nhà báo là vũ khí để phò chính, trừ tà. Chung tay chia sẻ khó khăn và tạo mọi thuận lợi cho báo chí phát triển... là chia sẻ của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi đến đội ngũ làm báo kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam.

05:35 AM

Có phải bộ đàm trọng tài hư khiến Ronaldo mất bàn thắng?

TTO - Ronaldo ngã trong vòng cấm ở phút 85 và ra ký hiệu yêu cầu trọng tài coi lại VAR. Ông Gieger phớt lờ và ngay lập tức chạy ra đường biên, điều chỉnh thiết bị bộ đàm kết nối VAR. Phải chăng bộ đàm của ông có vấn đề?