Họp báo tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: điểm chuẩn sẽ không có đột biến

13/06/2018 15:56 GMT+7

TTO - Tại buổi họp báo sau khi công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2018-2019, Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết năm nay có 256 bài thi toán bị điểm 0.

Họp báo tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: điểm chuẩn sẽ không có đột biến - Ảnh 1.

Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại cuộc họp báo chiều 13-6 - Ảnh: H.HG.

Xem điểm thi vào lớp 10 tại http://diemthi.tuoitre.vn/thcs2018.html

Cuộc họp báo do ông Nguyễn Văn Hiếu - phó giám đốc sở chủ trì. Ông Hiếu cho biết môn toán có 256 bài thi bị điểm 0, 808 bài thi được điểm 10. 8.586 bài thi từ 8 điểm trở lên, 42.101 bài thi từ 5 điểm trở lên.

Ở môn văn, có 74.872 bài thi từ 5 điểm trở lên, 6.012 bài thi từ 8 trở lên, 9 bài thi bị điểm 0. Môn văn không có điểm 10, chỉ có 4 bài 9.5 điểm.

Môn tiếng Anh có 43.947 bài thi từ 5 điểm trở lên, 9.857 bài thi từ 8 điểm trở lên, 60 bài thi điểm 10 và 4 bài điểm 0.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu, số học sinh không làm được bài môn toán rơi vào những bài toán truyền thống chứ không phải những bài toán thực tiễn ra theo kiểu đổi mới.

Trước dư luận cho rằng đề văn năm nay quá mở, nhất là câu 2 nghị luận xã hội cho 3 hình vẽ khác nhau và thí sinh chọn 1 trong 3 nhưng trên thực tế nhiều thí sinh chọn cả 3 hình để làm bài, ông Hiếu cho biết hội đồng chấm thi đã lường trước sự việc.

Vì vậy, đối với các bài làm chọn cả 3 hình thì giám khảo sẽ chọn hình nào thí sinh làm tốt nhất để chấm điểm. Những thí sinh làm lạc đề câu 2 môn văn vẫn có điểm nếu viết tốt.

Trước câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ rằng điểm thi môn toán năm nay thấp nhất trong 3 môn (hơn 50% dưới trung bình) có phải vì đề quá khó?

Ông Hiếu trả lời: năm trước cũng có 52% thí sinh dưới trung bình môn toán. Năm nay đề toán đưa ra khá nhiều bài toán thực tế và đúng là đề hơi dài. Nhưng học sinh đã được làm quen với dạng đề này 2 năm nay.

Chưa kể đầu năm học 2017-2018 sở cũng đã công bố đề minh họa với những bài toán tương tự đề thi.

Dạng đề toán như năm nay đòi hỏi thí sinh phải biết chọn những giả thiết quan trọng để làm bài. Vì câu hỏi có nhiều dữ liệu chỉ mang tính dẫn dắt vào vấn đề chứ không sử dụng giải quyết vấn đề.

Ông Hiếu cho rằng đây là đề thi tuyển, em nào nhanh nhẹn hơn sẽ có đủ thời gian để giải quyết các câu hỏi.

Việc ra đề toán như năm nay sẽ là định hướng của sở trong những năm tiếp theo: ra đề theo hướng kiểm tra đánh giá năng lực thí sinh chứ không yêu cầu thí sinh làm bài theo kiểu máy móc, rập khuôn.

Ông Hiếu cũng khẳng định đề toán năm nay yêu cầu về học thuật không cao mà chỉ là những dạng toán yêu cầu thí sinh vận dụng kiến thức để giải quyết vấn đề thực tế.

Phó giám đốc sở kết luận: đề thi tuyển sinh lớp 10 năm nay không có gì đột biến mà gắn với việc đổi mới cách dạy và học trong trường phổ thông. Đề thi đảm bảo được độ phân hóa thí sinh, đảm bảo được việc tuyển chọn thí sinh vào lớp 10 công lập.

Ông Hiếu từ chối câu hỏi của phóng viên Tuổi Trẻ về việc dự báo điểm chuẩn vào lớp 10. Tuy nhiên theo một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM thì điểm chuẩn năm nay sẽ không có đột biến.

Ông cũng cho biết ngày mai 14-6 sở sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên và danh sách học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10. Trong đó học sinh khuyết tật sẽ được ưu tiên tuyển thẳng vào học ở trường THPT gần nhà.

Đối với những học sinh có thành tích về học thuật, thể dục thể thao, sở sẽ căn cứ vào học lực bậc THCS của các em để bố trí vào trường THPT có điểm chuẩn vào lớp 10 tương đương.

Mời tham khảo điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2017-2018:

Họp báo tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: điểm chuẩn sẽ không có đột biến - Ảnh 2.
Họp báo tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: điểm chuẩn sẽ không có đột biến - Ảnh 3.
Họp báo tuyển sinh lớp 10 TP.HCM: điểm chuẩn sẽ không có đột biến - Ảnh 4.
Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM Đã có điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM

TTO - Theo thông tin từ hội đồng chấm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM, số thí sinh đạt điểm trên trung bình môn toán là 48,54%, môn văn 86,31% và tiếng Anh 50,9%.

HOÀNG HƯƠNG

Tin mới nhất

09:01 AM

Messi ‘trảm’ huấn luyện viên trưởng Argentina?

TTO - Sau trận thua mất mặt 0-3 trước Croatia tại World Cup 2018, nội tình của Argentina đang thật sự rối ren khi xuất hiện các tin đồn lục đục nội bộ, mà nổi bật là tin Messi 'trảm' HLV Sampaoli.

09:00 AM

Lam Trường - Đông Nhi hát Tình lầm lỡ, kể kỉ niệm Tình thôi xót xa

TTO - Tập 3 - Tình lầm lỡ trong dự án 'Lam Trường 9pm live' đã mang lại nhiều cảm xúc cho nhiều thế hệ khán giả khi được Lam Trường tái hiện lại cùng giọng ca nữ đang được yêu thích hàng đầu hiện nay là Đông Nhi.

09:00 AM

20 năm sáng tạo vì không gian sống của người Việt

20 năm qua không gian sống của người Việt đã có những cải thiện đáng kể, chất lượng cuộc sống được nâng cao với sự đóng góp của những công nghệ, giải pháp tiên tiến trong lĩnh vực nội thất.

08:51 AM

'Hà bá' hoành hành ngày càng dữ ở đồng bằng sông Cửu Long

TTO - Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn vừa công bố bản đồ sạt lở bờ sông, xói lở bờ biển vùng Đồng bằng sông Cửu Long với 562 điểm sạt lở (tổng chiều dài gần 800km), trong đó có 55 điểm sạt lở đặc biệt nguy hiểm.

08:27 AM

Internet đã thay đổi cuộc sống của chúng ta thế nào?

TTO - Internet vừa mang lại lợi ích về tìm kiếm và kết nối thông tin, lại vừa làm chúng ta xa cách nhau dù có khi ở chung dưới một mái nhà.

08:25 AM

Cảnh báo các 'chiêu' gian lận thi cử bằng công nghệ

TTO - Theo cảnh báo của công an, các thiết bị thu phát tín hiệu có thể giúp thí sinh gian lận thi cử có nhiều hình dạng, từ dạng vòng cổ đến dạng thẻ ATM hay máy tính Casio FX-570.

08:25 AM

Lại phát sợ với văn hóa đúng giờ của Nhật Bản

TTO - Một công ty Nhật Bản đã khấu trừ tiền lương của một người lao động và gửi lời xin lỗi tới công chúng sau khi phát hiện ông này nhiều lần đi ăn trưa sớm 3 phút so với quy định trong 6 tháng liên tiếp.

08:06 AM

Nhiều trường kêu gọi không tụ tập, làm ảnh hưởng thi THPT

TTO - Kỳ thi THPT quốc gia (từ ngày 24 đến 27-6) có tầm quan trọng rất lớn không chỉ đối với thí sinh, mà cả các trường ĐH và xã hội. Vì vậy, nhiều trường đã kêu gọi mọi người không nên tụ tập để tránh ảnh hưởng kỳ thi này.

08:05 AM

The debut: xuất hiện chàng trai khiến Hương Tràm muốn ôm ấp vào lòng

TTO - Tập 3 The debut xuất hiện thí sinh khiến các Oraz phấn khích: Hoàng Thùy Linh muốn 'đưa thẳng vào chung kết', Hương Tràm thì ước mình trưởng thành hơn để có thể 'ôm ấp vào lòng'.

08:00 AM

Không cần 'ảo' vẫn có ảnh đẹp!

TTO - Không phải lúc nào bạn cũng có cơ hội trau chuốt từng khuôn hình. Còn trông đợi vào phần mềm chỉnh sửa, có lẽ bạn sẽ không thích được khen “Đẹp nhưng mà ảo quá!”. Và rồi một ngày, bạn được tận mắt nhìn những tấm hình chụp bằng Galaxy S9...

08:00 AM

Cửa ải cuối cùng của Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha ở vòng bảng

Lượt đấu cuối của bảng B World Cup hứa hẹn rất kịch tính, khi Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đều phải nỗ lực hết sức nếu muốn vượt qua những cửa ải cuối cùng để đi sâu hơn tại đấu trường thế giới.

07:58 AM

Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày thứ bảy 23-6

TTO - Lịch thi đấu World Cup 2018 ngày 23-6 sẽ diễn ra các trận ở bảng F, G trong đó sự chú ý đổ dồn vào cuộc tranh tài Đức - Thụy Điển.