Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Dịch vụ tiêm khống vắc xin COVID-19 rộ lên ở Ý

17/01/2022 17:29 GMT+7

TTO - Cảnh sát thành phố Palermo, Ý đang bắt một y tá với cáo buộc làm giả thao tác tiêm ngừa cho những người bài vắc xin để họ được nhận thẻ xanh COVID-19 và tự do đi lại trong nước.

Dịch vụ tiêm khống vắc xin COVID-19 rộ lên ở Ý - Ảnh 1.

Nhân viên y tế ở thành phố Palermo, Ý đã bơm hết vắc xin ra khăn giấy thay vì tiêm vào tay người đến tiêm chủng - Ảnh: TWITTER POLIZIA DI STATO

Theo báo The Guardian, nhận được tin báo, cơ quan điều tra đã gắn camera ngụy trang tại trung tâm tiêm chủng ở thành phố Palermo, thủ phủ vùng Sicily để bí mật ghi hình nữ y tá 58 tuổi trong quá trình làm việc

Đoạn video được cơ quan chính phủ nước này công bố trên tài khoản Twitter Polizia di Stato cho thấy nhân viên y tế đã lấy vắc xin vào ống tiêm, nhưng sau đó đã nhanh chóng bơm hết lượng vắc xin này ra khăn giấy trước khi tiêm vào tay người đến tiêm chủng.

Ngoài ra, cảnh sát cũng cho biết thông tin tiêm ngừa liều tăng cường của chính nữ y tá này cũng là giả. Họ bắt giữ bà vì hành vi gian lận và tham ô.

Tuần trước, một nhân viên y tế khác ở thành phố Ancona, Ý cũng bị bắt vì giả vờ tiêm vắc xin cho ít nhất 45 người. Theo báo The Guardian, y tá này bị ghi hình khi đang bơm mũi tiêm vào thùng rác thay vì tiêm vào tay người.

Hàng chục nhân viên y tế ở Ý với cáo buộc tiêm vắc xin giả trong suốt những tháng gần đây cũng đã bị bắt để phục vụ điều tra. Được biết, những người bài vắc xin có thể đã trả đến 400 euro/người (hơn 10 triệu đồng) cho dịch vụ này.

Cơ quan điều tra cho biết những người hoài nghi vắc xin sẵn sàng chi tiền để được nhận “thẻ siêu xanh", một loại chứng nhận tiêm do Chính phủ Ý ban hành tháng 12 năm ngoái.

Theo đó, người sở hữu “thẻ siêu xanh" có thể tự do vào rạp chiếu phim, phòng gym, hộp đêm, sân vận động, nhà hàng và các dịch vụ giải trí khác.

Trong bối cảnh châu Âu nỗ lực siết chặt các quy định phòng dịch nhằm ngăn biến chủng Omicron lây lan, ngày càng nhiều người bài vắc xin cố gắng lách luật và sẵn sàng làm mọi cách để có được chứng nhận tiêm chủng.

Hiện biến thể Omicron chiếm hơn 80% số ca nhiễm COVID-19 ở Ý. Tuy nhiên, số ca nhiễm hằng ngày đang có xu hướng giảm gần đây. Thủ đô Rome dự kiến đạt 95% tỉ lệ bao phủ vắc xin vào tháng 5-2022.

COVAX phân phối 1 tỉ liều, nhưng vắc xin thế giới vẫn chủ yếu tiêm cho COVAX phân phối 1 tỉ liều, nhưng vắc xin thế giới vẫn chủ yếu tiêm cho 'nhà giàu'

TTO - Tính đến ngày 15-1, chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX đã phân phối 1 tỉ liều vắc xin COVID-19. Tiến độ của chương trình bị chậm lại do việc tích trữ ban đầu của các quốc gia giàu có.

KỲ THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận