Xe
23/09/2023 17:07 GMT+7

Tranh cãi dịch vụ phá khóa bánh xe khi đỗ sai quy định

Hai người phụ nữ bịt mặt giúp phá khóa bánh xe với chi phí 50 USD (1,2 triệu đồng) mỗi khóa. Nhưng tính hợp pháp chưa rõ ràng.

Dịch vụ phá khóa bánh xe đang bùng nổ ở Atlanta, Mỹ - Ảnh: Motor1

Dịch vụ phá khóa bánh xe đang bùng nổ ở Atlanta, Mỹ - Ảnh: Motor1

Nhiều tài xế có thể từng bị phạt khi dừng đỗ xe không đúng quy định. Ở một số khu vực, hình thức phạt có thể là khóa bánh, khiến xe không thể di chuyển cho đến khi nộp phạt. 

Bên cạnh một số xe bị khóa bánh do chính quyền địa phương, nhiều vụ lại được thực hiện bởi các công ty tư nhân.

Điều này đã khiến nhiều người không hài lòng. Ở Atlanta, Mỹ, người dân tìm đến Boot Girls - hai người phụ nữ không rõ danh tính kinh doanh dịch vụ phá khóa bánh xe.

Theo đài NPR, một trong hai người là Boot Sheisty cũng từng trải qua cảnh xe bị khóa bánh. Thay vì trả tiền, cô gọi điện cho một người bạn có dụng cụ phá khóa. Sau đó cô quyết định tự sắm một bộ dụng cụ. 

Cùng nhau, họ tự gọi là Boot Girls, kinh doanh dịch vụ phá khóa bánh xe với chi phí 50 USD/khóa. Dù không phải số tiền nhỏ nhưng so với mức phí 75 USD trở lên của đơn vị khóa bánh, nhiều người vẫn sẵn lòng bỏ tiền.

Khi có dụng cụ, dễ dàng mở khóa bánh xe chỉ trong 1 phút - Ảnh: NPR

Khi có dụng cụ, dễ dàng mở khóa bánh xe chỉ trong 1 phút - Ảnh: NPR

Vấn đề là, dịch vụ này có hợp pháp ở Mỹ hay không?

Theo bài đăng trên mạng xã hội của Sở Cảnh sát thành phố Atlanta, việc sở hữu dụng cụ phá khóa bánh xe là hợp pháp, song "thay đổi, can thiệp, hay mở một thiết bị khóa bánh xe" có thể dẫn đến án xâm phạm, trộm cắp, gây thiệt hại tài sản.

"Chủ các doanh nghiệp này được cấp phép để khóa bánh hoặc cẩu xe đi nếu phương tiện vi phạm các quy định tại các khu vực đỗ xe tư nhân thông qua những bản hợp đồng độc lập", bài đăng viết.

Tuy nhiên, luật sư Matt Wetherington, cũng là giám đốc của Công ty luật Wetherington Law Firm chuyên về án dân sự, không đồng tình.

Doanh số bán chìa mở khóa bánh đã tăng vọt kể từ khi Boot Girls trở nên nổi tiếng - Ảnh: NPR

Doanh số bán chìa mở khóa bánh đã tăng vọt kể từ khi Boot Girls trở nên nổi tiếng - Ảnh: NPR

Ông cho biết hằng năm phải giải quyết vô số tranh chấp liên quan đến việc khóa bánh xe không được thực hiện bởi cảnh sát. Ông cho rằng vấn đề phá khóa bánh xe chỉ là tranh chấp dân sự, không nên đẩy lên thành án hình sự.

Một vụ kiện nổi tiếng xảy ra vào năm 2018 khi một người đàn ông bị kiện vì tự phá khóa bánh xe của mình. Cuối cùng, tòa án đã xử thắng cho chủ xe, với lập luận không thể dùng cái sai này để trừng phạt cái sai khác. Về cơ bản, chánh án tòa cho rằng việc chủ xe không thực hiện đúng quy định đỗ xe là xâm phạm tài sản của người khác, nhưng việc khóa bánh xe cũng là hành vi xâm phạm ngược lại.

Theo luật sư Wetherington, dịch vụ Boot Girls có thể làm thay đổi luật định ở Mỹ. Josh McLaurin - thượng nghị sĩ bang Georgia - cho rằng có nhiều biện pháp để phạt những xe không đúng quy định, như giấy phạt, cẩu xe, thay vì khóa bánh. Thực tế ông từng đưa ra dự thảo về việc cấm khóa bánh xe, song không được thông qua. Ông có kế hoạch lại đưa ra dự thảo trong phiên họp tiếp theo.

Wetherington đánh giá lần này dự luật có thể được thông qua, bởi xu hướng khóa bánh và phá khóa đã lên cao đến mức trở thành mâu thuẫn xã hội, khi Boot Girls đang trở thành hiện tượng trên mạng xã hội.

Ôtô chặn lối ra vào, làm sao giải quyết cho thông?Ôtô chặn lối ra vào, làm sao giải quyết cho thông?

TTO - Mới đây, Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố một người đàn ông về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản khi người này dùng cây gỗ đập kính ôtô đậu trong hẻm, gần lối ra vào nhà mình. Trước đó, cũng từng có nhiều vụ việc tương tự.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên