06/08/2008 09:00 GMT+7

Dịch vụ "lên đời" xe gắn máy

VŨ BÌNH
VŨ BÌNH

TTC - Khả năng tài chính của bạn đang eo hẹp, chỉ có thể “tậu” được một “con” xe máy Tàu loàng xoàng để làm phương tiện đi lại, nhưng cũng muốn “bằng chị bằng em” với đời khi mà bạn bè xung quanh vi vút với xe Air Blade, Nouvo... đời mới.

jSQtJrKk.jpgPhóng to

Không hề gì, các “lò” mổ xe với các dịch vụ “lên đời” xe gắn máy đang mọc lên như nấm sau mưa ở các vùng ven TP.HCM có thể giúp bạn “thay đen, đổi trắng”. Chỉ cần bỏ ra 1, 2 “chai”, thợ của các lò “mổ” xe có thể biến một “con” Wave Tàu xấu xí thành một “nàng” Wave Nhật đời mới óng ả mà nếu bạn “không nói ra thì không ai biết” được...

Lò “mổ xe” - trăm hoa đua nở

Chỉ cần phóng xe theo Quốc lộ 22 qua khỏi cầu vượt, ngã tư Củ Chi, xuôi về phía tỉnh Tây Ninh là người ta có thể tìm được vô số “lò” mổ xe gắn máy kiêm luôn dịch vụ “lên đời” xe gắn máy từ A - Z đủ loại hoạt động khá là nhộn nhịp.

Khoảng 3 năm trở lại đây, các “lò mổ”, “lên đời” xe gắn máy mọc lên khá nhiều ở vùng ven, nhất là miệt Hóc Môn, Củ Chi… kéo dài qua đến Tây Ninh, gần khu vực biên giới, đáp ứng nhu cầu “lên đời” xe của dân thành phố với nguồn phụ tùng được nhập bằng các con đường “tiểu ngạch” từ bên kia biên giới đổ về.

Thoạt nhìn thì các “lò” mổ này chỉ hoạt động như các tiệm sửa xe gắn máy bình thường. Nhưng khách vừa rà xe đến thì đã có ngay đội ngũ các “cò” rần rần chạy ra “tiếp thị” đến… sùi cả bọt mép: “Anh Hai muốn lên đời xe hả anh Hai? Vào chỗ của tụi em là yên tâm nhất, chỉ bỏ ít tiền ra là cái xe máy Tàu của anh Hai có thể trở thành bất kỳ loại xe đời mới nào cũng được…”.

Các “cò” chuyên giới thiệu dịch vụ “lên đời” xe này tuyên bố chắc như đinh đóng cột rằng đã qua rồi cái thời người ta đi vùng biên Tây Ninh chỉ để săn lùng các loại xe Miên nhập lậu từ Campuchia đưa về, không có giấy tờ đăng ký hợp pháp. Chạy các loại xe này mà “trái tim không ngủ yên” vì cứ đập thình thịch, muốn văng cả ra ngoài do sợ CSGT “thăm viếng”.

Bây giờ chỉ cần một cái xác xe Tàu với số khung, số máy cho đường hoàng, các tay thợ “mổ”, thợ “tân trang” xe chỉ cần bỏ ra vài giờ đồng hồ là có thể thay hình, đổi dáng từ cả “nội y” đến “phụ tùng” chiếc xe cũ thành một chiếc xe Dream Thái, xe Wave Thái… đến cả Air Blade, Fuma, Spacy Nhật…

Có nghĩa là qua tay nghề của thợ và các nguồn phụ tùng được “xẻ” từ Campuchia mang về, các chiếc xe Tàu sau khi đã đội lốt “hồn Trương Ba, da hàng thịt” sẽ trở thành một chiếc xe đời mới, giúp chủ nhân nó có thể “ngẩng cao mặt” với đời.

Tiền nào của nấy, muốn thay “ruột” thì có “ruột”, muốn thay “trọn gói” từ trong lẫn ngoài, trông giống như xe “xịn” 100%, các “lò” sẵn sàng đáp ứng tất tần tật theo “đơn” đặt hàng của khách. Giá thấp nhất cho một lần “mổ”, “luộc” xe từ 1 - 2 “chai” (triệu đồng), còn muốn lên đời thành xe “cao cấp” hẳn hòi thì bỏ ra thêm chừng 3, 4 “chai” đến cao nhất là 5, 6 “chai” là có thể có con xe làm người khác lác cả mắt.

Nếu kẹt tiền, chủ nhân của mấy chiếc xế Tàu có thể “sang nhượng” lại cho các “lò” đống “xà bần” xe cũ của mình với giá vài ba “chai” và bù thêm ít tiền để nhận lại một cái xe cũ mà mới.

“Không lo bị công an hỏi thăm đâu, vì “luộc” gì thì “luộc” nhưng số khung, số máy vẫn được giữ lại. Nếu lỡ bí lắm gặp sự cố thì cứ khai là xe Tàu bị hư đủ thứ nên phải mua phụ tùng mới thay vào, chịu phạt ít tiền là xong.” - Một “cò” tân trang xe máy T.T., ở xã Thái Mỹ (Củ Chi) và cũng là một thợ “mổ” xe lâu năm, hùng hổ hứa hẹn. Cũng theo lời cò T., tất cả các nguồn hàng phụ tùng “xịn” của xe đều được nhập từ Campuchia về Việt Nam qua các ngả đường “tiểu ngạch”. Nếu như trước đây, vùng biên rầm rộ chuyện nhập các xe Campuchia đem về Việt Nam khá nguy hiểm vì dễ bị các cơ quan chức năng phát hiện thì hiện nay đều đổi sang phương thức “tác nghiệp” kiểu mới này. Những chiếc xe gắn máy tại Campuchia sẽ được “mổ”, “chẻ” trở thành những đống phụ tùng để chuyển về Việt Nam.

Các “cò” ngoài việc đảm nhận giới thiệu các dịch vụ “tân trang”, “lên đời” xe cho khách thì còn đảm nhận việc “chẻ xe”, “chẻ” và chuyển hàng từ bên kia biên giới về phục vụ cho các “lò”.

Hiểm họa từ các “lò”phụ Tùng

Theo lời của thợ “mổ” xe gắn máy H.M. ở gần cây xăng Xuyên Á (Trảng Bàng, Tây Ninh) đã giải nghệ thì đường đi của các nguồn phụ tùng xe gắn máy “xịn” không chỉ đơn thuần là “đi xuôi” theo đường nhập lậu từ bên kia biên giới về Việt Nam mà còn “đi ngược”.

Có nghĩa là nhiều phụ tùng xe được “mổ”, “chẻ” ngay tại các điểm mua, bán, tiêu thụ… xe gian ở TP.HCM, rồi chở ngược lên vùng biên giới. Các nguồn xe gian này cũng có khi được “đẩy” qua tận bên Campuchia tiêu thụ rồi lại “dội” ngược lại về các “lò” mổ xe ở vùng biên giới. Khách hàng “lên đời” cho “con” xe cứ ngỡ mình mua được phụ tùng “xịn” quí giá ở tận đẩu tận đâu bên xứ Cao Miên Chùa Tháp thay cho xe Tàu của mình, hóa ra lại mua nhằm nguồn hàng trộm cắp ở ngay thành phố. Các ngành chức năng của Tây Ninh và các huyện vùng ven của TP.HCM cũng đã phát hiện một số trường hợp không chỉ nhập lậu phụ tùng xe gắn máy, mà còn tiêu thụ luôn hàng trộm cắp tại các “lò” phụ tùng xe gắn máy dọc theo các con đường biên giới từ Tây Ninh đổ về.

Đồng thời, các đống phụ tùng “xà bần” từ các chiếc xe máy Tàu được khách hàng “lên đời” bán lại, các “lò” luộc xe, ngay sau đó cũng sẽ được lắp ráp lên hình, lên dạng thành những chiếc xe gắn máy không giấy tờ bán lại với giá rất “bèo” một vài “chai” cho dân ngoại thành đi lại trong thôn xóm. Hậu quả là thời gian gần đây, hàng loạt vụ đua xe ở các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ vùng ven, với những loại xe đời mới bị bắt giữ đều được “lên đời” từ các “lò” tân trang xe máy ở ngoại thành.

Không ít vụ cướp giật tài sản người đi đường bằng xe gắn máy trên địa bàn TP.HCM cũng đều được các băng, nhóm tội phạm sử dụng các loại xe “xà bần”, xe “lên đời”… với ý định “qua mặt” các cơ quan chức năng khi phạm tội. Xem ra, đã đến lúc, các “lò” tân trang xe máy… có nguồn gốc bất hợp pháp dạng này cần phải được các ngành chức năng tăng cường hơn nữa việc kiểm tra, xử lý.

6MOvrlfV.jpgPhóng to

Tuổi Trẻ Cười số 360 (ra ngày 15-07-2008) hiện đã có mặt tại các sạp báo.

Mời bạn đọc đón mua để thưởng thức được toàn bộ nội dung của ấn phẩm này.

Chúc bạn đọc có thật nhiều thời gian thư giãn thoải mái!

VŨ BÌNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất