06/04/2020 14:36 GMT+7

Dịch vụ chẩn đoán bệnh từ xa 'lên ngôi'

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Hình thức chẩn đoán bệnh từ xa bỗng thịnh hành tại Mỹ trong thời gian gần đây khi dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến mọi mặt cuộc sống.

Dịch vụ chẩn đoán bệnh từ xa lên ngôi - Ảnh 1.

Một bác sĩ tại New Jersey chẩn đoán bệnh từ xa cho người khám qua máy tính xách tay. Ảnh: cnbc.com

Trong tháng 3, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh đường hô hấp cấp COVID-19. Chính quyền Tổng thống Trump đã khuyến khích các bác sĩ và bệnh nhân tránh tiếp xúc trực tiếp và sử dụng công nghệ để chẩn đoán bệnh nhằm ngăn ngừa nguy cơ lây lan COVID-19.

Kênh CNBC (Mỹ) cho biết chẩn đoán bệnh từ xa đã tăng 50% kể từ đó. Nhà cung cấp dịch vụ trực tuyến cho chẩn đoán bệnh từ xa như Teladoc đã ghi nhận mức tăng hơn 15.000 yêu cầu mỗi ngày.

Một số nhà phân tích ước tính rằng việc khám bệnh từ xa tại Mỹ liên quan tới virus SARS-CoV-2 có thể đạt mức 900 triệu lượt trong năm 2020. Các bệnh viện cũng khuyến khích người có triệu chứng bệnh nhẹ tận dụng hình thức chẩn đoán từ xa để tránh gây quá tải phòng cấp cứu, phòng bệnh.

Nhà chức trách cũng giảm tải rào cản về chi phí đối với chẩn đoán bệnh từ xa bằng tuyên bố rằng chương trình bảo hiểm sức khỏe Medicare và Medicaid sẽ chi trả cùng mức giữa khám bệnh trực tuyến và đến tận nơi. Chính phủ Mỹ cũng nới lỏng quy định để tạo điều kiện cho việc sử dụng điện thoại di động trong chẩn đoán bệnh từ xa.

Tại những khu vực chịu tác động nặng nề từ COVID-19 như New York và New Jersey, các phòng khám cũng cho biết chỉ áp dụng lịch hẹn chẩn đoán qua mạng bởi chính quyền tiểu bang ban hành lệnh phong tỏa tránh lây lan COVID-19.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên