Dịch sởi có nguy cơ bùng phát vì COVID-19

16/04/2020 13:57 GMT+7

Nhiều chuyên gia cảnh báo rằng dịch sởi có thể bùng phát trở lại do gián đoạn tiêm chủng trong đại dịch COVID-19.


Dịch sởi có nguy cơ bùng phát vì COVID-19 - Ảnh 1.

Tiêm vaccine MMR bị gián đoạn tại một số quốc gia do dịch COVID-19. Ảnh: mprnews.org

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) cho biết 117 triệu trẻ em tại 37 quốc gia có thể không được tiêm vắcxin sởi đúng thời điểm.

Theo Đài BBC (Anh), từng có đợt bùng phát lớn tại một số quốc gia châu Âu - nơi tỉ lệ tiêm vắcxin MMR (quai bị, sởi và rubella) thấp. Năm 2019, Anh còn mất danh hiệu quốc gia không có bệnh sởi.

Các triệu chứng của sởi là ho, sốt và mẩn đỏ. Căn bệnh này có thể được phòng ngừa nhờ hai liều vắcxin MMR. Sởi là bệnh dễ lây nhiễm. Tình trạng giảm tiêm vắcxin có thể khiến bệnh dễ lây lan hơn.

Có 24 quốc gia đang phải đối mặt với dịch sởi bùng phát nhưng đã quyết định hoãn tiêm vắcxin do COVID-19 như Bangladesh, Brazil, Ukraine, Uzbekistan...

UNICEF nhấn mạnh: "Nếu lựa chọn khó khăn là phải dừng tiêm vắcxin do COVID-19 lây lan thì chúng tôi khuyến nghị các nhà lãnh đạo nên tăng cường nỗ lực tìm những em nhỏ chưa được tiêm vắcxin để các em được tiêm sớm nhất có thể".

Người phát ngôn của UNICEF, bà Joanna Rea, nhấn mạnh: "Gián đoạn dịch vụ tiêm vắcxin sẽ gia tăng nguy cơ trẻ em nhiễm căn bệnh này, tăng áp lực lên dịch vụ y tế quốc gia và gây nguy cơ xảy ra đại dịch truyền nhiễm thứ hai".


Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận