Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Dịch COVID-19 ở châu Mỹ có thể ‘kéo dài đến năm 2022’

23/09/2021 06:21 GMT+7

TTO - Ngày 22-9, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) cảnh báo rằng các quốc gia khu vực châu Mỹ có thể đối mặt với đợt bùng phát COVID-19 cục bộ “kéo dài đến năm 2022”.

Dịch COVID-19 ở châu Mỹ có thể ‘kéo dài đến năm 2022’ - Ảnh 1.

Bệnh nhân COVID-19 ở Brazil - Ảnh: REUTERS

PAHO là cơ quan y tế công cộng quốc tế, đóng vai trò là văn phòng khu vực cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở châu Mỹ.

Hãng tin AFP dẫn báo cáo hằng năm của PAHO cho biết dù tiến độ tiêm chủng đang tiến triển nhưng khu vực châu Mỹ sẽ phải đối mặt với "vấn đề bất bình đẳng vắc xin nghiêm trọng", đặc biệt là ở những nước Mỹ - Latin.

Điều đó có nghĩa là các nước cần tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng ngừa, bao gồm truy vết và cách ly ca bệnh cũng như người tiếp xúc.

PAHO dự báo các cơ sở như viện dưỡng lão, nhà tù và khu vực đông dân cư có khả năng tái bùng phát dịch.

PAHO khẳng định tỉ lệ tiêm chủng hiện còn phụ thuộc nhiều vào nguồn cung vắc xin hạn chế trên toàn thế giới, khả năng tiếp cận và nhu cầu của các nhóm dân cư cụ thể.

Trong báo cáo cập nhật về tình hình COVID-19 ở châu Mỹ, PAHO cho biết hầu hết các quốc gia và lãnh thổ trong khu vực đều ghi nhận ít nhất 1 trong 4 biến thể COVID-19 đáng lo ngại.

Trong đó, hơn một nửa quốc gia trong khu vực đã ghi nhận biến thể Delta - hiện là biến thể phổ biến ở Mỹ, Mexico và Canada.

Khu vực châu Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề hơn các khu vực khác trên thế giới, với hơn 2 triệu người chết vì COVID-19 cho tới nay. Mỹ và Brazil là hai nước có nhiều người chết nhất thế giới.

Brazil, Colombia, Mexico, Peru và Mỹ nằm trong số 10 quốc gia có nhiều người chết vì COVID-19 nhất.

Khu vực châu Mỹ - Latin và Caribê có nhiều ca tử vong do COVID-19 hơn cả châu Á và châu Phi cộng lại.

Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ mở kho vắc xin COVID-19 cho thế giới Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ mở kho vắc xin COVID-19 cho thế giới

TTO - Mỹ sẽ mua thêm 500 triệu liều vắc xin Pfizer để chia sẻ với các nước, nâng tổng số liều vắc xin viện trợ lên hơn 1 tỉ liều. Trung Quốc và Ấn Độ - những nước sản xuất vắc xin - cũng đã phát đi tín hiệu tích cực.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận