Dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp ở nhiều nước

17/06/2020 14:43 GMT+7

Nhu cầu của người dân đối với sản phẩm nông nghiệp giảm sút trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 đã khiến ngành nông nghiệp ở nhiều nước tổn thất nghiêm trọng.

Dịch COVID-19 gây thiệt hại nặng nề cho ngành nông nghiệp ở nhiều nước - Ảnh 1.

Một cơ sở sản xuất rau sử dụng kỹ thuật “nông trại thẳng đứng” tại Kyoto, Nhật Bản - Ảnh: TTXVN

Tại Đức, nhu cầu của người dân nước này đối với khoai tây và các sản phẩm khoai tây đã giảm mạnh trong thời kỳ dịch COVID-19 và điều này đồng nghĩa với việc loại củ này được chuyển đổi sử dụng làm thức ăn gia súc hoặc dùng làm phân bón sinh học. Theo Hiệp hội ngành chế biến rau củ quả của Đức, cơ quan này ghi nhận sự sụt giảm mạnh của người tiêu dùng đối với các sản phẩm khoai tây đông lạnh, khoai tây để tủ mát và khoai tây khô.

Đức là nhà sản xuất khoai tây lớn nhất ở Liên minh châu Âu và cũng là khách hàng lớn. Tuy nhiên, do đại dịch COVID-19, hàng trăm tấn khoai tây chế biến đã không được sử dụng, khiến ngành công nghiệp này tổn thất hàng triệu euro. Theo đại diện của Hiệp hội chế biến rau củ quả của Đức, ngành chế biến khoai tây đang cần sự hỗ trợ của chính phủ nước này trong khuôn khổ chương trình phục hồi kinh tế của Đức.

Cũng do nhu cầu sụt giảm, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và nông nghiệp của Nhật Bản đang đối mặt với nhiều khó khăn cùng với sự thiếu thốn lao động nghiêm trọng do dịch COVID-19.

Báo cáo của Chính phủ Nhật Bản công bố ngày 16-6 cho thấy ngành nông nghiệp của nước này đang chịu thiệt hại nặng nề do nhu cầu sụt giảm mạnh đối với các sản phẩm như nguyên liệu chế biến đồ ăn trưa phục vụ học sinh sau khi chính phủ nước này đóng cửa các trường học để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan.

Giá hoa và các loại cây trồng trang trí đều giảm do nhiều sự kiện bị hủy do dịch COVID-19, trong khi các biện pháp hạn chế đi lại của Chính phủ Nhật Bản cũng đã ngăn người nước ngoài nhập cảnh, dẫn đến việc thiếu hụt lực lượng lao động.

Để hỗ trợ người làm nông, Chính phủ Nhật Bản đã tìm kiếm nguồn ra và chia sẻ chi phí vận tải với các doanh nghiệp.



Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận