18/03/2019 16:45 GMT+7

Địa phương xét nghiệm sán miễn phí, dân Bắc Ninh vẫn đổ về Hà Nội

L.ANH - Đ.PHƯƠNG
L.ANH - Đ.PHƯƠNG

TTO - Khoảng 900 gia đình Bắc Ninh đưa con về Hà Nội xét nghiệm sán, bất chấp trời mưa từ sáng 18-3 và Bắc Ninh bắt đầu triển khai xét nghiệm miễn phí. Trong khi đó, cách phòng và điều trị rất đơn giản: ăn chín, uống sôi và uống thuốc tẩy giun sán.

Địa phương xét nghiệm sán miễn phí, dân Bắc Ninh vẫn đổ về Hà Nội - Ảnh 1.

Hai bố con cùng chảy nước mắt sau khi cháu bé được lấy mẫu xét nghiệm sán lợn sáng nay 18-3 - Ảnh: ĐÌNH PHƯƠNG

8hg sáng 18-3, gia đình chị Nga ở xã Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh đưa hai con (một học tiểu học, một học mầm non) đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư xét nghiệm. Cùng đi với gia đình chị Nga là hai mẹ nữa cùng xã, đưa hai con tuổi mầm non đi xét nghiệm.

"Xã cũng phát loa thông báo mời ra xét nghiệm miễn phí, hôm nay cũng bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm miễn phí tại Bắc Ninh, nhưng chúng tôi vẫn muốn ra Hà Nội cho yên tâm" - chị Nga cho biết.

Bà Trần Thị Hải Ninh, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư, cho biết gia đình đến xét nghiệm sớm nhất sáng nay 18-3 là lúc 5h sáng.

"Tôi hỏi gia đình đi từ mấy giờ, gia đình nói đi từ lúc 3h, các gia đình làm gì phải vất vả thế vì chúng tôi phục vụ cả ngày. Hôm nay, Bắc Ninh cũng tổ chức lấy mẫu từ sớm rồi, nhưng các gia đình nói họ sợ đông nên vẫn cứ đi sớm" - bà Ninh cho biết.

Đoàn ba gia đình của chị Nga đều xét nghiệm cho con các chỉ tiêu sán chó, sán lợn, sán lá gan, mỗi cháu hết khoảng 1 triệu đồng.

Từ 6h sáng, bệnh viện đã phải điều thêm cán bộ đến phục vụ và vài ngày nay dành hội trường để đón tiếp các gia đình từ Bắc Ninh sang.

Đợt xét nghiệm tìm sán lợn và các loại sán lớn nhất từ trước đến nay đã sang ngày thứ 4 nhưng vẫn chưa hạ nhiệt.

Địa phương xét nghiệm sán miễn phí, dân Bắc Ninh vẫn đổ về Hà Nội - Ảnh 2.

Lấy mẫu máu xét nghiệm cho bé 3 tuổi ở xã Đình Tổ, Thuận Thành, Bắc Ninh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư sáng 18-3 - Ảnh: L.ANH

Tại Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng T.Ư, sáng 18-3 có tới 540 gia đình từ Bắc Ninh sang, chưa kể tối cùng ngày, Bắc Ninh sẽ tiếp tục gửi mẫu đến.

Theo ông Nguyễn Quang Thiều, phó viện trưởng, kết quả xét nghiệm cho thấy xấp xỉ 11% các cháu đến dương tính với ấu trùng sán lợn.

Ông Thiều cho rằng con số này so với các xét nghiệm tại cộng đồng các xã mà Viện có khảo sát trước đây thì có cao hơn. "Nhưng chúng tôi chưa so sánh cộng đồng tại Bắc Ninh và những cộng đồng có khảo sát, do lần này mới xét nghiệm trên nhóm trẻ em" - ông Thiều cho biết.

Sáng 18-3, tỉnh Bắc Ninh bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm tại hai xã Thanh Khương và Mão Điền, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh. Tại xã Mão Điền, hàng trăm phụ huynh đã đưa con em đến trường, rất nhiều trong số này đã xét nghiệm tại Hà Nội nhưng vẫn đến làm tiếp cho... yên tâm.

Chị Phan Thị Nho, cư dân ở xã Mão Điền, cho hay nhà chị có hai con học Trường mầm non Mão Điền, tính cả cháu thì gia đình có 6-7 em học tại trường.

Sáng 18-3, gia đình đã đặt xe lúc 4h sáng để đưa con đi Hà Nội, nhưng nghe được thông báo trên loa phát thanh có bác sĩ về tận nơi lấy mẫu máu xét nghiệm nên chị đã hủy xe.

Chị cho biết con của em trai chị đã xét nghiệm hôm 16-3 tại Hà Nội và có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn.

Anh Nguyễn Bá Ánh cũng ở xã Mão Điền cho biết anh đưa con đi xét nghiệm tại Hà Nội, nay thấy trường tổ chức anh lại đưa con ra để so sánh xem kết quả có đúng không.

"Từ hôm nghe thông tin thực phẩm ở trường không đảm bảo, chúng tôi rất bức xúc và không cho con ăn ở trường nữa" - anh Ánh cho biết.

Tình trạng gia đình nghi vấn cho con đi xét nghiệm lại, rồi ngừng cho ăn bữa ăn tại trường diễn ra đã hàng tuần nay.

Địa phương xét nghiệm sán miễn phí, dân Bắc Ninh vẫn đổ về Hà Nội - Ảnh 3.

Rất đông phụ huynh đưa con ra Trường mầm non Mão Điền, Thuận Thành, Bắc Ninh để xét nghiệm sáng nay 18-3 - Ảnh: ĐÌNH PHƯƠNG

Ngày 18-3 cũng là ngày thứ 4 liên tiếp dân Thuận Thành, Bắc Ninh ùn ùn đưa con ra Hà Nội, bất chấp việc loa phát thanh cho biết tỉnh đã cử cán bộ y tế về, lần lượt lấy mẫu xét nghiệm miễn phí cho học sinh 19 trường mầm non.

Điều đó cho thấy người dân đang lo lắng, nhưng những thông tin và cách xử lý của huyện Thuận Thành, của Sở Y tế và UBND tỉnh Bắc Ninh là chậm trễ và chưa hóa giải được nỗi lo lắng này.

Phòng và điều trị bệnh sán lợn thế nào?

Theo ông Thiều, trước đây ở Bình Phước cũng đã có rất nhiều trường hợp xét nghiệm tìm ấu trùng sán lợn như thế này.

Cách xử lý khi đó là điều trị các ca bệnh và ngăn chặn nguồn lây nhiễm từ môi trường như thực hiện ăn chín uống chín, không ăn thức ăn có nhiễm ký sinh trùng.

Các bậc cha mẹ cũng không cần quá lo lắng bởi Viện Sốt rét, côn trùng và ký sinh trùng thường xuyên có bệnh nhân và điều trị rất hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Kính - giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư - các loại thuốc hiện nay có thể diệt sán lợn trưởng thành trong 1 ngày và diệt hết ấu trùng sán trong vòng 2 tuần.

Người dân nên tẩy giun sán định kỳ, đối với trẻ em đến người 60 tuổi một lần trong năm, đối với người già trên 60 tuổi cần tẩy định kỳ 6 tháng một lần.

Sán lợn lây từ đâu?

Theo ông Thiều, có hai nguồn lây sán lợn sang người:

- Ăn phải thịt lợn chưa nấu chín có nhiễm sán (lợn gạo). Đây là nguồn lây nhiễm sán trưởng thành;

- Ăn rau sống, rau có nhiễm trứng sán lợn. Đây là nguồn lây nhiễm ấu trùng sán. Ấu trùng sán có thể đi vào máu và đi các cơ quan. Trứng sán có thể dính ở nhiều loại rau, nhất là rau thủy sinh.

Trị nhiễm sán lợn ra sao? Trị nhiễm sán lợn ra sao?

TTO - Vụ xét nghiệm tìm ấu trùng sán lớn nhất Việt Nam mấy ngày qua có đến 209 mẫu bệnh phẩm của học sinh (Thuận Thành, Bắc Ninh) được phát hiện mắc bệnh sán lợn.

L.ANH - Đ.PHƯƠNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên