Chủ nhật, ngày 15 tháng 9 năm 2019

Địa phương thứ 53 trên cả nước công bố dịch tả heo châu Phi

04/06/2019 11:13 GMT+7

TTO - Với hai ổ dịch tả ở huyện Hòa Vang, Đà Nẵng là địa phương thứ 53 trong cả nước có dịch tả heo châu Phi.

Địa phương thứ 53 trên cả nước công bố dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Phun thuốc tiêu trùng khử độc một đoàn xe heo từ phía bắc đi ngang qua Đà Nẵng - Ảnh: PHÙNG TOÀN

Sáng 4-6, ông Nguyễn Văn Lý - trưởng Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng - cho biết huyện đã công bố dịch tả heo châu Phi.

Theo đó vừa qua huyện đã xuất hiện heo dương tính với virus gây bệnh dịch tả heo châu Phi tại 2 hộ chăn nuôi ở hai xã Hòa Phong và Hòa Phú.

Hai ổ dịch tả heo châu Phi có quy mô nhỏ với tổng số đàn heo xét nghiệm dương tính dưới 30 con, trong đó phát hiện 7 mẫu dương tính với dịch tả heo châu Phi, số heo chết khoảng 4 - 5 con. Sau khi phát hiện dịch bệnh, huyện đã tổ chức thiêu hủy đàn heo của hai hộ trên.

Ông Lý cho biết hiện việc kiểm soát dịch bệnh vẫn được thực hiện theo quy trình. Trong đó đối với hai hộ chăn nuôi có phát hiện dịch thì tổ chức phun thuốc khử trùng 2 lần/ngày. Đối với hộ chăn nuôi ở hai xã có công bố dịch được phun khử trùng 1 lần/ngày.

Ông Đặng Phú Hành - phó chủ tịch UBND huyện Hòa Vang - cho biết đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch tả heo châu Phi, để triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chốt chặn, tuần tra tuyến đường đi từ Quảng Nam ra Đà Nẵng.

Đồng thời thực hiện cấm vận chuyển heo ra, vào vùng dịch, không tái đàn, tiêu độc khử trùng. Tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển và giết mổ heo trên đại bàn xã Hòa Phú, Hòa Phong.

TRƯỜNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận