TP.HCM họp ứng phó khẩn cấp dịch tả heo châu Phi

31/05/2019 14:21 GMT+7

TTO - Sáng 31-5, Sở Nông nghiệp & phát triển nông thôn TP.HCM đã tổ chức cuộc họp ứng phó khẩn cấp với bệnh dịch tả heo châu Phi (ASF) trong bối cảnh dịch bệnh này ngày càng lan rộng trên cả nước.

TP.HCM họp ứng phó khẩn cấp với dịch tả heo châu Phi - Video: TRẦN MẠNH

Hiện đã có 46 tỉnh thành có ổ dịch ASF với trên 2 triệu con heo bị tiêu hủy. Các địa phương tại TP.HCM đã triển khai hết các biện pháp theo kịch bản mà UBND TP.HCM ban hành trước đó để ứng phó với dịch bệnh khi các tỉnh lân cận có dịch bệnh này.

Tuy nhiên, do tình hình vận chuyển và kinh doanh phức tạp nên nguy cơ lây lan dịch bệnh từ bên ngoài vào TP rất cao. Do đó, ông Nguyễn Phước Trung - giám đốc Sở NN&PTNT - chỉ đạo các đơn vị tăng cường kiểm soát, đồng thời lên phương án cho các tình huống xấu nhất. 

"Cần mua thêm chích điện, chuẩn bị phương án tiêu hủy để xảy ra dịch bệnh thì phải khống chế, khoanh vùng và không để lây lan trong diện rộng", ông Trung cho biết.

Cũng theo ông Trung, Sở NN&PTNT đề nghị người chăn nuôi không nên tái đàn trong giai đoạn này vì chứa đựng rất nhiều rủi ro. Việc tái đàn cần có sự tham khảo và tư vấn của cán bộ thú y địa phương.

TP.HCM họp ứng phó khẩn cấp dịch tả heo châu Phi - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Phước Trung - giám đốc Sở NN&PTNT TP.HCM - phát biểu tại hội nghị - Ảnh: TRẦN MẠNH

Cùng ngày, tại phiên thảo luận về kinh tế - xã hội của Quốc hội, ông Nguyễn Xuân Cường - bộ trưởng Bộ NN&PTNT - cho biết cơ quan này sẽ cố gắng hết sức không để lan tỏa ASF. 

Hiện an toàn sinh học đang là giải pháp gần như duy nhất để ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan dịch bệnh. Thực tế trong những tháng qua những trang trại làm tốt công tác an toàn sinh học vẫn chưa mắc phải dịch bệnh này.

Liên quan đến chính sách giết mổ heo và cấp đông thịt, ông Cường cho biết Bộ NN&PTNT cùng với Bộ Công thương đã họp với các doanh nghiệp để bàn phương án triển khai cũng như phương án hỗ trợ doanh nghiệp tham gia chương trình.

Dịch tả heo châu Phi lan đến 3 tỉnh ở Tây Nguyên Dịch tả heo châu Phi lan đến 3 tỉnh ở Tây Nguyên

TTO - Chỉ hơn một tuần, ba trong năm tỉnh Tây Nguyên đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi, gồm Gia Lai và Đắk Nông và Đắk Lắk.

TRẦN MẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận