Tag: địa chất

Đại Tây Dương bắt đầu bước vào giai đoạn suy tàn?

Các đại dương dường như là vĩnh cửu đối với tuổi thọ của con người, nhưng chúng không tồn tại lâu.

Mảng Thái Bình Dương bị tách rời từ Nhật Bản đến New Zealand

Nghiên cứu mới nhất đã xác định được những điểm mới, mà tại đó mảng Thái Bình Dương đang đứt gãy và bị kéo xuống lớp phủ.

Một phần vỏ Trái đất bị mất tích, nó biến đi đâu được?

Một bí ẩn khiến các nhà khoa học bối rối trong hơn một thế kỷ: trong hồ sơ địa chất, những mảng lớn đất đá của vỏ Trái đất bị thiếu và nó ở đâu?

'Tiền hành tinh' tạo nên Mặt trăng có thể bị kẹt gần lõi Trái đất

Nghiên cứu mới cho thấy Trái đất khi mới hình thành bị một tảng đá có kích thước bằng sao Hỏa tấn công giúp tạo ra Mặt trăng.

'Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt lần thứ sáu' đã bắt đầu, tồi tệ hơn dự báo

Sự kiện tuyệt chủng hàng loạt của động vật trên toàn cầu đang bắt đầu diễn ra và tồi tệ hơn dự báo ban đầu, theo một nghiên cứu gần đây.

Tìm thấy nhiều hồ chứa nước ngọt khổng lồ dưới đáy biển

Các nhà nghiên cứu phát hiện ngày càng nhiều hồ chứa nước ngọt dưới đáy biển ngoài khơi thềm lục địa, mở ra hy vọng một ngày nào đó có thể cứu các vùng khô hạn khỏi hạn hán.

Băn khoăn về kết quả tìm nguyên nhân sụt lún hàng trăm nhà dân

TTO - Cho rằng kết quả khảo sát tìm nguyên nhân hàng trăm nhà dân bị sụt lún, nứt nẻ, giếng nước cạn đáy chưa thỏa đáng, huyện Quỳ Hợp, Nghệ An đề nghị đơn vị địa chất báo cáo lại trong 10 ngày.

Những hố thiên thạch triệu năm tuổi trên Trái đất

TTO - Mới đây, một hố thiên thạch khổng lồ niên đại hơn 100 triệu năm được phát hiện khi khai thác vàng tại Úc. Thế nhưng đây vẫn chưa phải là hố thiên thạch ‘khủng’ nhất trên Trái đất.

Đây là bí kiếp chọn đúng ngành, làm đúng nghề... Ví dụ như là học ngành địa chất, học ngành du lịch, học ngành sư phạm... và ứng dụng của các ngành nghề trong thực tế cuộc sống

Hành tinh này sẽ không còn Đại Tây Dương

TTO - Đại Tây Dương mất đi nhưng hoạt động kiến tạo giữa mảng Á - Âu và mảng Bắc Mỹ sẽ tạo thành một dải núi khổng lồ, có thể sẽ cao hơn cả Himalaya, theo các nhà khoa học.