Đi tìm hạnh phúc như người Bhutan

22/01/2018 08:50 GMT+7

TTO - Ai cũng muốn có hạnh phúc, nhưng làm thế nào để có được hạnh phúc lại là một câu hỏi không dễ trả lời.

Rigzin Regan - sáng lập viên Tổ chức Chỉ số Hạnh phúc Thế hệ trẻ Bhutan, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội thanh niên trẻ Bhutan - tới Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động hợp tác về nông nghiệp và khởi nghiệp giữa thanh niên hai nước.

Chỉ số hạnh phúc

Trong buổi nói chuyện tại Hà Nội ngày 21-1, Rigzin Regan đã cho khán giả xem bộ phim Happiness (Hạnh phúc) của Steve Cutts.

Bộ phim nói về bầy chuột, gợi liên tưởng về thế giới loài người ngày ngày chạy đua đến công sở, điên cuồng mua sắm... Đó là một thế giới nơi hạnh phúc được đóng chai đem bán, nơi số đông tin rằng càng sở hữu nhiều vật chất càng hạnh phúc.

Nhưng sự thật hạnh phúc có mang hình hài của vật chất không, hay đó chỉ là những ảo tưởng của hạnh phúc? 

Bộ phim "Happiness" của đạo diễn Steve Cutts

Bhutan là quốc gia coi trọng chỉ số hạnh phúc của quốc gia GNH (Gross National Happiness - Tổng hạnh phúc quốc gia) hơn là chỉ số về tăng trưởng kinh tế GDP.

Tổng hạnh phúc quốc gia (GNH) do Vua Jigme Singye Wangchuck của Bhutan đề xuất năm 1972.

Chỉ số này dựa vào bốn yếu tố: phát triển kinh tế bền vững, quan tâm đến môi trường, phát triển văn hóa và chính phủ tốt.

Bhutan là một quốc gia Phật giáo. Đều này có ảnh hưởng rất lớn đến quan điểm phát triển đất nước của người dân.

Rigzin Regan cho biết người dân của nước anh coi môi trường là tất cả những gì mình có. 70% diện tích ở Bhutan là rừng, còn lại 30% đất đai để phát triển kinh tế.

Những người lãnh đạo đất nước chủ trương phát triển kinh tế từ từ, không dễ dàng cho các tập đoàn nước ngoài vào đầu tư. Người dân được miễn phí một số dịch vụ y tế, miễn phí giáo dục.

Đi tìm hạnh phúc như người Bhutan - Ảnh 3.

Rigzin Regan chia sẻ câu chuyện về bầy chuột trong bộ phim hoạt hình "Happiness" - Ảnh: NGỌC DIỆP

Nhà vua là người luôn làm gương cho lối sống giản dị, liêm chính, nên ở Bhutan rất ít tham nhũng. Nhà vua tin rằng dân chủ là điều tốt nhất cho người dân.

Vì là một đất nước không giàu có, quân đội không mạnh, Bhutan chủ trương phát triển bộ nhận dạng về văn hóa.

Đi tìm hạnh phúc như người Bhutan - Ảnh 4.

Rigzin Regan mặc bộ trang phục đặc trưng của quốc gia Bhutan. Anh biết mỗi người dân Bhutan tự nguyện mặc bộ trang phục này và coi đó là nhận dạng văn hóa của mình. "Mỗi khi tôi ở sân bay, có người hỏi 'anh là người Bhutan?', tôi rất tự hào" - Ảnh: NGỌC DIỆP

Rigzin Regan cho biết đất nước anh phát triển theo cách hoàn toàn khác biệt so với rất nhiều quốc gia trên thế giới.

"Sau Thế chiến thứ hai, các quốc gia đều đổ xô phát triển GDP, nhưng càng ngày họ càng nhận ra họ không hạnh phúc.

Họ có nhà to hơn, nhưng gia đình lại nhỏ hơn. Họ có nhiều chứng chỉ hơn, nhưng lại không thể hiểu những điều đơn giản nhất.

Hệ thống y tế phát triển, nhưng bệnh tật lại nhiều hơn. Họ lên được tới Mặt trăng rồi nhưng lại không biết tên người hàng xóm của mình.

Nhiều quốc gia đã mất cả nền văn hóa, đánh đổi về môi trường. Cuối cùng họ nhận ra họ không thể yêu tiền và tiền là thứ không ăn được".

Người dân nước tôi rất gắn bó với môi trường. Chúng tôi hiểu trái đất là bà mẹ của cuộc sống. Thân thể này sinh ra từ trái đất và sẽ trở về với đất khi chết đi. Nên mỗi người Bhutan đều cảm thấy phải có trách nhiệm với trái đất chứ không chỉ có trách nhiệm với không gian sống của riêng mình. Mỗi khi bạn vất một chiếc chai nhựa xuống đất bạn cũng cần phải biết một mẩu nhựa cần tới hàng trăm năm để có thể tan vào đất

Rigzin Regan

Làm thế nào để được hạnh phúc?

Nhiều khán giả trẻ của Việt Nam đã bày tỏ với Rigzin Regan rằng Bhutan đang xây dựng một xã hội "không tưởng". Mô hình này không dễ áp dụng cho các quốc gia.

Rigzin Regan thừa nhận Bhutan là nước có dân số nhỏ nên dễ thống nhất và tạo ra những thay đổi hơn. Anh cũng hài hước lý giải: "Nhiều người cho rằng đất nước của chúng tôi đang ở trong thời kì đồ đá. Đồ đá thì đã sao? Vì chúng tôi hạnh phúc mà".

Rigzin Regan cũng rất khiêm tốn cho biết đất nước của mình không phải hình mẫu hoàn hảo. Anh cũng không phải là người đưa ra lời khuyên cho bất cứ ai, mà chỉ chia sẻ những điều anh biết và những điều anh đã nhận ra.

Đi tìm hạnh phúc như người Bhutan - Ảnh 6.

Rigzin Regan: "Hạnh phúc tại tâm" - Ảnh: NGỌC DIỆP

"Bạn muốn sống trong thế giới như thế nào, bạn sẽ xây dựng nên một thế giới như thế.

Cho dù thế hệ trước đã gây ra những hệ lụy như thế nào, thế hệ trẻ ngày nay được học hành, thông minh hơn, có điều kiện sống thuận lợi hơn hoàn toàn có thể thay đổi thế giới.

Tôi vẫn chia sẻ với các bạn trẻ nước tôi rằng, trước khi thay đổi thế giới hãy thay đổi bản thân mình trước", Rigzin Regan nói.

Trước những chia sẻ mang tính bi quan của một số người trẻ, Rigzin Regan hồi đáp:

"Không nên vì thấy mọi thứ chưa thay đổi mà ngừng cố gắng. Tôi vẫn tin rằng tương lai của một quốc gia nằm trong tay người trẻ. Một đất nước muốn tồn tại thì mọi người phải cố gắng. Mỗi cá nhân phải nỗ lực phát triển bản thân".

Rigzin Regan khiên tốn cho biết Bhutan có thể không có câu trả lời đâu là hạnh phúc, nhưng họ đã đặt ra câu hỏi đúng: Chúng ta đã phát triển đúng hay chưa? Con người đã biết học cách cân bằng cuộc sống hay chưa? Và Rigzin Regan cho rằng câu trả lời đều nằm trong mỗi con người.

Người Bhutan rất coi trọng cuộc sống gia đình. Họ có một gia đình rất đông đúc, khi kết hôn rồi vẫn có thể ở với gia đình. Trong làng có ai đó bệnh tật hoặc qua đời cả làng sẽ qua thăm. Mọi người sẽ hỗ trợ gia đình đó việc đồng áng.

Rigzin Regan

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận