Thứ 7, ngày 8 tháng 10 năm 2022

Đi Thái Lan làm giả con dấu, về nước làm giả 238 hồ sơ đất đai, lãnh hơn 6 năm tù

25/11/2020 19:07 GMT+7

TTO - Bị cáo đi Thái Lan để làm con dấu, giả 238 hồ sơ đất đai ở Đà Nẵng lãnh 6 năm 6 tháng tù.

Đi Thái Lan làm giả con dấu, về nước làm giả 238 hồ sơ đất đai, lãnh hơn 6 năm tù - Ảnh 1.

Phiên tòa xét xử 4 bị cáo - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Chiều 25-11, TAND quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) đã tuyên án 4 bị cáo: Trần Văn Thôi (trú quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), Phan Viết Tiến (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng), Lê Sơn (trú quận Liên Chiểu) và Trịnh Duy Văn (cựu cán bộ địa chính) phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Theo đó, bị cáo Thôi lãnh 6 năm 6 tháng ; Tiến 4 năm tù; Văn 2 năm 6 tháng tù; Sơn 2 năm 6 tháng tù.

Theo cáo trạng, Cơ quan CSĐT Công an Đà Nẵng đã điều tra, xác minh việc sử dụng hồ sơ nguồn gốc đất giả để xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại quận Liên Chiểu với 560 hồ sơ do Thanh tra TP phát hiện. 

Qua giám định, có 366 hồ sơ nguồn gốc đất là giả. Trong số này có 238 hồ sơ do Thôi làm giả.

Theo đó, do biết nhiều người có đất nhưng không có hồ sơ nguồn gốc, đang cần hồ sơ nguồn gốc đất được UBND phường cũ xác nhận trước năm 2004 để làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thôi nảy sinh ý định làm giả hồ sơ.

Biết ở trong nước không thể làm được con dấu khi không có giấy tờ hợp pháp, Thôi đi Thái Lan đặt làm con dấu giả. Trước khi đi Thái Lan, Thôi tìm một bộ hồ sơ nguồn gốc đất thật có hình dấu tròn của UBND phường Hòa Khánh, hình dấu chữ nhật của Sở địa chính nhà đất Đà Nẵng, dấu tên, chức danh của chủ tịch phường.

Về mẫu phôi của hồ sơ, Thôi tìm một bộ mẫu từ hồ sơ thật. Sử dụng mẫu phôi này xóa hết các thông tin, chỉ để lại các thông tin mặc định, dùng bút kẻ lại các hàng bị xóa. Sau đó, mang đi photo bộ hồ sơ mẫu này ra thành nhiều bộ...

Sau khi có con dấu, mẫu phôi giả, Thôi làm giả hồ sơ nguồn gốc đất của phường. Trường hợp nhờ làm toàn bộ hồ sơ, mỗi hồ sơ Thôi nhận 1,5 triệu đồng. Hồ sơ đã có sẵn phôi giấy, hình dấu UBND phường, chữ ký chủ tịch phường, Thôi chỉ viết các thông tin, giả nội dung xác nhận của phường thì nhận 200.000-500.000 đồng/bộ.

Khi người có nhu cầu hoàn chỉnh một bộ hồ sơ, Thôi dùng bộ phôi mẫu này, viết các thông tin người xin giao đất, người chuyển nhượng - nhận chuyển nhượng, số thửa đất… ký giả chữ ký của chủ tịch phường, cán bộ địa chính. Sau đó sử dụng con dấu hình chữ nhật Sở địa chính nhà đất để đóng.

Với việc làm giả 238 hồ sơ đất, Thôi thu lợi bất chính 157,4 triệu đồng.

Hành vi phạm tội của Thôi liên quan đến hành vi phạm tội của bị cáo Văn, Sơn, Tiến.

Qua Thái Lan làm con dấu, giả 238 hồ sơ đất đai ở Đà Nẵng Qua Thái Lan làm con dấu, giả 238 hồ sơ đất đai ở Đà Nẵng

TTO - Biết ở trong nước không thể làm được con dấu giả khi không có giấy tờ hợp pháp, Trần Văn Thôi đi Thái Lan để đặt làm con dấu giả của UBND phường, Sở Địa chính nhà đất Đà Nẵng, dấu chức danh, tên chủ tịch phường...

ĐOÀN CƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận