21/07/2022 13:46 GMT+7

Đi máy bay có nên tháo dây an toàn?

CHẤN PHONG
CHẤN PHONG

TTO - Luôn đeo dây an toàn khi đi máy bay bất kể tín hiệu thông báo tắt hay bật là một trong những biện pháp hiệu quả nhất giúp bảo vệ tính mạng của chính bạn và người xung quanh.

Đi máy bay có nên tháo dây an toàn? - Ảnh 1.

Luôn đeo dây đai an toàn khi ở trên máy bay là một trong những biện pháp hạn chế sự cố nghiêm trọng cho bản thân và người xung quanh - Ảnh: WSJ

Nhiều người vẫn thường nghĩ việc đeo dây đai an toàn trong suốt thời gian trên máy bay sẽ gây phiền toái khi cần sơ tán, hoặc "không hiệu quả" trong trường hợp máy bay gặp sự cố.

Những ngộ nhận nguy hiểm

Theo tạp chí du lịch Travel & Leisure (Mỹ), trong khi nhiều người luôn thắt dây an toàn suốt hành trình bay của họ, một số hành khách lại tháo dây đai an toàn bất kể việc tín hiệu thông báo của dây an toàn tắt hoặc bật.

Có người nhận định rằng chúng "không hiệu quả" trong trường hợp gặp sự cố, theo tạp chí này.

Mặc dù điều này có vẻ đúng đối với các sự cố nghiêm trọng, dây đai an toàn lại đóng vai trò quan trọng khi trường hợp các máy bay va chạm nhau trên đường băng, hay đi vào vùng thời tiết xấu, vùng không khí nhiễu động.

Nhiều người còn lầm tưởng việc đeo dây an toàn để các hãng bay hay nhà chức trách xác định số lượng hành khách thiệt mạng hay mất tích khi xảy ra tai nạn.

"Đó là ý tưởng ngớ ngẩn tôi từng được nghe", bà Heather Poole, cựu tiếp viên hàng không có kinh nghiệm 20 năm, nói với báo The Daily Telegraph (Anh).

Bà cho biết, một số hãng hàng không như Southwest Airlines không xác định rõ ràng chỗ ngồi của từng hành khách. Do đó, ý tưởng về việc sử dụng dây đai an toàn để xác định hành khách mất tích hay thiệt mạng khi tai nạn xảy ra sẽ không đảm bảo chính xác.

Tại sao dây an toàn lại quan trọng?

Theo chuyên trang Atlas Obscura, những chiếc đai theo dạng “cần nâng” này đã có từ trước khi máy bay tồn tại. Chúng chỉ trở nên phổ biến như một thiết bị bảo hộ trên máy bay vào những năm 1930 và 1940.

Những chiếc thắt lưng trông đơn giản nhưng rất hữu ích trong các tình huống như nhiễu động (nhẹ hoặc thậm chí nghiêm trọng), va chạm nhỏ (trên đường băng) hoặc rung lắc.

Đi máy bay có nên tháo dây an toàn? - Ảnh 2.

Hành khách nên chú ý kỹ tín hiệu thông báo về việc thắt dây an toàn khi máy bay gặp các hiện tượng thời tiết xấu hoặc sự cố bất ngờ - Ảnh: TRAVEL & LEISURE

Dây an toàn làm giảm xác suất tử vong hoặc thương tích nặng trong trường hợp xảy ra va chạm hay sự cố bất ngờ. 

Một đợt nhiễu động mạnh của không khí trong khi bay có thể khiến hành khách xô vào nhau, hoặc va vào các bộ phận trong máy bay như tay vịn, ghế ngồi.

Theo báo USA Today, các phi công có thể sử dụng bản đồ khí tượng để tránh dông, bão, gió giật mạnh hoặc thậm chí là nhiễu động. Tuy nhiên, các thiết bị kỹ thuật trên máy bay vẫn có những hạn chế nhất định.

Các tình huống hoặc sự cố bất ngờ có thể xảy đến bất kỳ lúc nào khi chúng ta đang trên máy bay.

"Bạn không bao giờ biết khi nào các sự cố sẽ xảy ra. Đó là tình trạng hỗn loạn trên máy bay. Bạn nên ngồi yên, luôn thắt dây an toàn và gọi cho tiếp viên trên chuyến bay khi xảy ra sự cố", bà Poole chia sẻ với tạp chí Travel & Leisure.

Chàng trai nhảy trên cầu cao ngàn mét mới biết dây đai an toàn bị lỏng Chàng trai nhảy trên cầu cao ngàn mét mới biết dây đai an toàn bị lỏng

Chàng trai nhảy trên cầu cao ngàn mét mới biết đai an toàn bị lỏng. Chỉ cần một sơ suất nhỏ, điều tồi tệ nhất có thể xảy ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên