Đi loanh quanh cùng con

02/11/2020 14:45 GMT+7

TTO - Khoảng một tháng nay, hai mẹ con tôi có một 'bí mật' thú vị. Đó là chiều nào, khi tôi ghé đón con ở trường mầm non, hai mẹ con cũng sẽ chạy xe một vòng ngắm trời ngắm mây trước khi về nhà.

Đi loanh quanh cùng con - Ảnh 1.

Ngoài những giờ học trên lớp, thiên nhiên luôn là trường học lớn cho con trẻ - Ảnh: N.HUY

"Hôm nay mình đi đâu mẹ nhỉ?" là câu nói quen thuộc của con gái mỗi lần tôi ghé trường mầm non đón con. Và sau câu hỏi, con nhìn tôi mặt háo hức, chờ đợi. Nhìn cái mặt nhỏ xíu xinh xinh của con, tôi thấy bao mệt nhọc của một ngày tan biến. Thế là hai mẹ con leo lên xe, bắt đầu đi loanh quanh.

Do không có nhiều thời gian nên chúng tôi cũng chẳng đi đâu xa. Có khi đi loanh quanh là chạy qua cầu Tứ Phú gần nhà ngắm chiều buông trên con sông Bồ thơ mộng. 

Vì mỗi buổi chiều dòng sông mang một vẻ đẹp khác nhau, nên dù là một địa chỉ quen nhưng lúc nào con gái tôi cũng thích thú. Biểu hiện trên mặt của con cũng rất "đặc sắc". Khi thì con cười rạng rỡ vì mặt trời nhuộm đỏ sông. Lúc thì con tròn mắt ngạc nhiên nhìn lên bầu trời có những đám mây kỳ lạ. Có khi lại xụ mặt vì hôm ấy trời lạnh, dòng sông chỉ một màu xám buồn ảm đạm.

Đi loanh quanh có khi là chạy ngược ra đồng. Hai mẹ con dựng xe trên bờ đê. Con thỏa thuê chạy chơi trên cỏ. Đôi chân trần cứ thế chạy dọc triền đê, chạy xuống ruộng lúa. Trong gió chiều, giữa bát ngát đồng quê tôi nghe tiếng con cười hạnh phúc. Và tôi cũng thả muộn phiền theo gió bay xa.

Có khi tôi chọn chở con lướt ngang qua phố. Hai mẹ con vừa đi vừa chuyện trò rôm rả. Con sẽ kể cho tôi nghe về một ngày của con ở trường. Có những niềm vui nho nhỏ, những ấm ức trẻ con... 

Thỉnh thoảng đang kể, thấy một ngôi nhà đẹp, một cửa tiệm mới hoặc một cái cây là lạ thì con sẽ reo lên và bắt tôi chạy chậm lại để con ngắm. Giữa lòng phố xá tấp nập, tôi và con cứ thế thảnh thơi.

Nhiều hôm, do phải vội về nhà, hai mẹ con không thể đi xa thì tôi chọn chở con ghé ngang cái hồ nhỏ ngay trên đường về. Hai mẹ con dừng xe, ngắm hồ nước, ngắm lũ cò trắng đậu trên bãi cỏ mướt xanh. Chỉ vài phút thôi nhưng cũng đủ để tôi và con thấy vui. 

Chỉ đi loanh quanh một lúc, tôi có thời gian ở cạnh, trò chuyện thoải mái cùng con. Nhờ đó mà tôi hiểu con hơn. Giữa hai mẹ con không còn "bí mật".

Với con, những chuyến đi loanh quanh giúp con cảm thấy thoải mái. Con biết thêm nhiều điều thú vị. Và yêu hơn cuộc sống này.

Bỏ điện thoại xuống, chơi với con đi! Bỏ điện thoại xuống, chơi với con đi!

TTO - Đơn giản là bỏ điện thoại xuống và bày một trò chơi, vẽ một bức tranh, xem một bộ phim, đọc cùng cuốn sách, kể nhau nghe những câu chuyện, trồng với nhau một cái cây, làm với nhau những việc có khi chẳng có ý nghĩa gì nhiều.

HOÀNG PHƯỚC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận