16/11/2022 10:20 GMT+7

Đi lấy 'bùa hộ mệnh'

TRUNG NGHĨA (từ Qatar)
TRUNG NGHĨA (từ Qatar)

TTO - Ông Nasser Al Khater - giám đốc điều hành World Cup 2022 phía Qatar - cho biết có 12.300 nhà báo trên toàn thế giới được cấp thẻ tác nghiệp đến Qatar đưa tin về World Cup lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông và thế giới Ả Rập.

Đi lấy bùa hộ mệnh - Ảnh 1.

Người dẫn chương trình Alaraimi tác nghiệp với “bùa hộ mệnh” World Cup đeo trên người - Ảnh: TR.N.

Trong cái nắng sa mạc 31 độ C mùa đông (ơn trời may là mùa đông!) ở Doha, hàng ngàn nhà báo, nhân viên kỹ thuật truyền thông... từ khắp nơi trên thế giới đổ về Trung tâm Hội nghị quốc gia Qatar (QNCC) để thực hiện việc đầu tiên phục vụ cho công việc của mình: lấy thẻ hành nghề chính thức do FIFA cấp.

Ban tổ chức thực hiện việc cấp thẻ cho phóng viên một cách chuyên nghiệp và dễ dàng theo hai bước: xác nhận - kiểm tra thông tin và in thẻ. Nếu không quá đông người dồn đến cùng lúc, toàn bộ quy trình này chỉ kéo dài 15 phút, người nhận sẽ có được thẻ tác nghiệp vốn đã được bộ phận truyền thông FIFA cùng ngành an ninh Qatar chấp nhận từ nhiều ngày trước khi giải đấu diễn ra.

Đã tác nghiệp nhiều kỳ World Cup với thẻ hành nghề chính thức từ FIFA nhưng các thủ tục mới mẻ kỳ này vẫn không khỏi gây ngạc nhiên cho chúng tôi. Sau khi nhận được thư cấp thẻ, chúng tôi phải đăng ký tiếp thẻ Hayya với các "giấy phép con" bắt buộc cấp quyền chụp ảnh, yêu cầu liệt kê chi tiết tên, số hiệu các máy móc thiết bị phương tiện hành nghề mang theo cùng số hiệu chuyến bay đến Qatar!

Các thiết bị thu phát sóng được khuyến cáo sẽ đặc biệt xem xét kỹ vì lý do an ninh. Những thiết bị không khai báo có nguy cơ bị giữ lại và có thể khiến chủ nhân của nó gặp nhiều rắc rối. Những quy định chụp ảnh, quay phim cũng nghiêm ngặt hơn bao giờ hết và đòi hỏi tôn trọng quyền riêng tư của cá nhân, tư gia, nhà máy, khu công nghiệp và những khu vực nhạy cảm khác.

Ông Nasser Al Khater - giám đốc điều hành World Cup 2022 phía Qatar - cho biết có 12.300 nhà báo trên toàn thế giới được cấp thẻ tác nghiệp đến Qatar đưa tin về World Cup lần đầu tiên được tổ chức tại khu vực Trung Đông và thế giới Ả Rập.

Trong số này, ngoài nhóm làm phóng sự của VTV (đơn vị giữ bản quyền truyền hình World Cup 2022 tại Việt Nam), lượng phóng viên Việt Nam có thẻ tác nghiệp chính thức do FIFA cấp thông qua VFF rất ít ỏi (2 phóng viên ảnh, 6 phóng viên viết).

Khi có thẻ tác nghiệp, những người làm truyền thông có thể làm việc tại Trung tâm báo chí quốc tế (Main Media Centre - MMC) rất rộng lớn và đã mở cửa từ ngày 14-11.

Đây là lần đầu tiên các cuộc họp báo trước trận đấu sẽ diễn ra cùng một địa điểm là MMC do giải đấu tập trung trong địa bàn nhỏ, rất thuận lợi cho ban tổ chức, các đội bóng lẫn giới nhà báo. Thật vậy, MMC chỉ cách sân vận động gần nhất là Education City 4km và cách sân xa nhất là Al Bayt 45km.

Đây cũng là lần đầu tiên các nhà báo có thể đăng ký vào sân xem hai trận đấu trong cùng một ngày, miễn là đủ thời gian di chuyển giữa hai sân. Bãi đỗ xe buýt từ MMC kết nối với sân vận động, nơi ở nhà báo... có đội xe chạy liên tục không nghỉ từ sáng đến khuya.

Những đồng nghiệp tại Qatar nói vui với chúng tôi rằng tấm thẻ tác nghiệp như một thứ "bùa hộ mệnh" giúp họ vào các sân vận động, di chuyển phương tiện công cộng miễn phí và lan tỏa trên mọi nẻo đường ở Qatar để thực hiện sứ mệnh đưa tin, phản ánh về World Cup.

Ngay cả những nhà báo không có thẻ FIFA cấp vẫn còn cơ hội đăng ký thẻ tác nghiệp do nước chủ nhà cấp và được làm việc tại các trung tâm báo chí địa phương đặt tại Msheireb, Doha Corniche và Souq Waqif.

"Vui lên nào cùng bóng đá và World Cup các bạn ơi!" - tiếng chàng trai dẫn chương trình Alaraimi (Qatar) trong trang phục Hồi giáo và đeo thẻ tác nghiệp mời gọi đám đông du khách cùng tham gia nhảy múa với anh trước ống kính máy quay gây huyên náo khu phố cổ Doha. Khi World Cup khai hội, hẳn Alaraimi sẽ còn bận rộn hơn nữa và không khí sẽ càng thêm sôi động.

Qatar rộn tiếng ca chào World Cup 2022 Qatar rộn tiếng ca chào World Cup 2022

TTO - Âm điệu nhạc R&B và reggae sôi động từ bản nhạc Hayya Hayya (Better Together - bài ca chính thức của World Cup 2022) vang lên khiến cho ai nấy dù ngái ngủ cỡ nào cũng sáng bừng mắt.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận