13/09/2023 09:10 GMT+7

Đi khai tử cho người thân cần chuẩn bị giấy tờ gì?

Mẹ tôi vừa mới mất ở quê. Để đăng ký khai tử cho mẹ tôi thì cần những thủ tục gì?

Đi khai tử cho người thân cần chuẩn bị gì? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

Đi khai tử cho người thân cần chuẩn bị gì? - Ảnh minh họa: NGỌC THÀNH

- Luật sư Trương Hồng Điền trả lời:

Luật sư Trương Hồng Điền

Luật sư Trương Hồng Điền

Theo quy định tại khoản 2 điều 4 nghị định 123/2015/NĐ-CP ngày 15-11-2015, khi một người qua đời thì sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy báo tử, cụ thể:

Đối với người mất tại cơ sở y tế thì thủ trưởng cơ sở y tế cấp giấy báo tử. Đối với người chết do thi hành án tử hình thì chủ tịch hội đồng thi hành án tử hình cấp giấy xác nhận việc thi hành án tử hình thay giấy báo tử.

Đối với người bị tòa án tuyên bố là đã chết thì bản án, quyết định có hiệu lực của tòa án thay giấy báo tử.

Đối với người chết trên phương tiện giao thông, chết do tai nạn, bị giết, chết đột ngột hoặc chết có nghi vấn thì văn bản xác nhận của cơ quan công an hoặc kết quả giám định của cơ quan giám định pháp y thay giấy báo tử.

Đối với người chết không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, b, c và d của khoản này thì UBND cấp xã nơi người đó chết có trách nhiệm cấp giấy báo tử.

Sau khi có giấy báo tử, bạn có thể đến UBND cấp xã nơi cư trú của mẹ mình để thực hiện việc đăng ký khai tử.

Hồ sơ đăng ký khai tử gồm có: tờ khai theo mẫu quy định và giấy báo tử hoặc giấy tờ khác thay giấy báo tử. 

Khi đi đăng ký khai tử, bạn mang theo giấy báo tử hoặc giấy tờ khai thay giấy báo tử. Tờ khai theo mẫu, bạn có thể lấy tại UBND xã.

Ngay sau khi nhận giấy tờ theo quy định trên, nếu thấy việc khai tử đúng thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung khai tử vào sổ hộ tịch, cùng người đi khai tử ký tên vào sổ hộ tịch và báo cáo chủ tịch UBND cấp xã cấp trích lục cho người đi khai tử.

Sau đó, công chức tư pháp - hộ tịch khóa thông tin hộ tịch của người chết trong cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử.

Trường hợp đăng ký khai tử không có giấy báo tử hoặc giấy tờ thay thế giấy báo tử theo quy định thì người yêu cầu đăng ký khai tử phải cung cấp được giấy tờ, tài liệu, chứng cứ do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp hoặc xác nhận hợp lệ chứng minh sự kiện chết.

Trường hợp người yêu cầu đăng ký khai tử không có giấy tờ, tài liệu, chứng cứ chứng minh theo quy định hoặc giấy tờ, tài liệu, chứng cứ không hợp lệ, không bảo đảm giá trị chứng minh thì cơ quan đăng ký hộ tịch từ chối đăng ký khai tử.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Mẹ làm giấy cho tôi căn nhà, khi bán có phải chia cho em tôi không?Mẹ làm giấy cho tôi căn nhà, khi bán có phải chia cho em tôi không?

Mẹ cho tôi căn nhà, có giấy xác nhận tặng cho quyền sử dụng nhà đất. Nay tôi bán căn nhà này thì có cần chia một phần cho em tôi không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên