Thứ 2, ngày 8 tháng 8 năm 2022

Đi học trở lại: ưu tiên học sinh cuối cấp

18/04/2020 11:47 GMT+7

TTO - Trong khi Hà Nội, TP.HCM chưa chắc chắn thời điểm nào học sinh có thể trở lại trường thì nhiều tỉnh thuộc vùng khó khăn lại đang đề xuất để học sinh đi học sớm hơn. Nỗi lo chung vẫn dồn vào học sinh cuối cấp, khi phía trước là kỳ thi.

Đi học trở lại: ưu tiên học sinh cuối cấp - Ảnh 1.

Trường THPT Nguyễn Văn Nguyễn (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) phun thuốc khử khuẩn trường lớp chuẩn bị đón học sinh lớp 12 trở lại học vào ngày 20-4 - Ảnh: KHÁNH TRẦN

Nhiều địa phương báo cáo dạy học trực tuyến khả thi nhưng hầu hết vẫn mong muốn học sinh trở lại trường sớm, ngay trong tháng 4 hoặc muộn nhất là đầu tháng 5-2020.

Nghỉ học dài sẽ rất khó khăn

Tại Yên Bái, ông Vương Văn Bằng, giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết sở đề xuất với UBND tỉnh nhiều phương án khác nhau, tùy theo tình hình. Nhưng sớm nhất ngày 20-4 học sinh sẽ trở lại trường học. Trong tình huống chưa an toàn thì có thể lùi đến 15-6.

"Ở những địa bàn khó khăn, việc học sinh nghỉ học dài sẽ rất khó khăn duy trì chất lượng và sự chuyên cần khi đi học trở lại. Vì thế nếu thời gian quá eo hẹp để hoàn thành năm học thì sẽ rất vất vả. Chưa kể có những nơi không áp dụng được các hình thức dạy học từ xa" - một chuyên viên của Sở GD-ĐT Yên Bái chia sẻ.

Nhiều tỉnh khác như Nghệ An, Thanh Hóa, Quảng Nam, Thái Bình, Cao Bằng, Đắk Lắk, Lào Cai... đều đã công bố đề xuất cho học sinh đi học trở lại vào cuối tháng 4 đầu tháng 5-2020. 

Trong số này, nhiều tỉnh vẫn còn một bộ phận học sinh chưa triển khai được dạy học qua Internet và truyền hình. Số học sinh này lại rơi vào nhóm ở các xã vùng khó, chất lượng dạy học thấp hơn các vùng thuận lợi khác.

Những tỉnh đề xuất cho học sinh trở lại trường từ sau 20-4 đều cho biết sẽ bố trí học sinh lớp 9, lớp 12 hoặc lớp 9 và học sinh bậc THPT đi học trước 1-2 tuần. 

"Đây là đối tượng sẽ phải tham dự kỳ thi chuyển cấp và thi THPT quốc gia nên cần trở lại trường sớm hơn để học sinh còn có thời gian ôn thi. Học sinh trung học có ý thức hơn về việc phòng ngừa dịch bệnh nên cũng yên tâm hơn" - lãnh đạo Sở GD-ĐT Thái Bình cho biết.

Việc linh hoạt cho học sinh trở lại trường, bố trí theo các nhóm đối tượng ưu tiên cũng là quan điểm của Bộ GD-ĐT. 

Chia sẻ với Tuổi Trẻ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết những địa phương có nguy cơ thấp có thể xem xét cho học sinh trở lại trường nhưng nên ưu tiên lớp 9, lớp 12. 

Việc sắp xếp thời khóa biểu cũng tính toán để đảm bảo an toàn, kiểm soát tốt nguy cơ dịch bệnh phát sinh. 

Ví dụ như chỉ bố trí học sinh đến trường 3 buổi/tuần. Những buổi còn lại vẫn học trực tuyến, học qua truyền hình hoặc giáo viên giao bài có hướng dẫn cho học sinh tự học, tự nghiên cứu sách giáo khoa, làm đề cương ôn tập...

Đi học trở lại: ưu tiên học sinh cuối cấp - Ảnh 2.

Chậm trở lại trường có thiệt thòi?

Hiện có nhiều địa phương chưa thể dự kiến thời điểm học sinh trở lại trường. Điều đó có nghĩa việc thực hiện học kỳ 2 đang lệ thuộc hoàn toàn vào truyền hình hoặc Internet.

Tại Hà Nội, học sinh tất cả các cấp được thông báo nghỉ đến 22-4. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh còn phức tạp, đây chưa phải là mốc thời gian cuối cùng. 

Tương tự tại Hải Phòng, học sinh các cấp được thông báo tiếp tục nghỉ học từ ngày 6-4 đến khi nào có thông báo mới. 

Hiện tại chưa có dự kiến thời điểm học sinh trở lại trường. Nhiều nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học trực tuyến và dạy qua truyền hình đến giữa tháng 5-2020.

Tỉnh Quảng Ninh cũng nằm trong nhóm 12 tỉnh có nguy cơ cao hiện dự kiến cho học sinh nghỉ hết 30-4. Tuy nhiên theo lãnh đạo Sở GD-ĐT, việc quyết định cho học sinh trở lại trường vào ngày nào còn tùy thuộc tình hình dịch vào cuối tháng này trên địa bàn tỉnh.

Trong bối cảnh nhiều nơi sẽ đi học trong tháng 4 thì những học sinh "chưa biết ngày đi học trở lại" liệu có thiệt thòi hơn, gặp khó khăn về quỹ thời gian, nhất là những học sinh cuối cấp?

Trao đổi về băn khoăn này, ông Nguyễn Xuân Thành - vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học, Bộ GD-ĐT - cho biết những địa phương có nguy cơ cao, học sinh có thể trở lại trường muộn hơn nơi khác, may mắn lại là những nơi có điều kiện thuận lợi hơn dạy học qua truyền hình và Internet. 

Vì thế việc củng cố để các hình thức dạy học từ xa này đạt hiệu quả tốt hơn là nhiệm vụ được ưu tiên trong thời điểm này với những nơi như Hà Nội, TP.HCM.

Nhưng trên thực tế, ở ngay Hà Nội những nơi khó khăn như Ba Vì vẫn có 10% số học sinh lớp 12 chưa có thiết bị để học qua Internet. 

Có học sinh gia đình không có tivi để học qua truyền hình. Với nhóm đối tượng học sinh này, chủ yếu các thầy, cô giáo vẫn duy trì việc giao bài tập, chuyển nội dung hướng dẫn học bằng cách trực tiếp hoặc qua điện thoại.

Đi học trở lại: ưu tiên học sinh cuối cấp - Ảnh 3.

Học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, Q.6, TP.HCM học trực tuyến tại nhà - Ảnh: NHƯ HÙNG

TP.HCM: trình phương án tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến 3-5

Ngày 17-4, Văn phòng UBND TP.HCM cho biết Sở GD-ĐT TP.HCM đã trình phương án tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến 3-5, học viên các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP đến hết ngày 3-5.

Về việc dạy học từ xa, một cán bộ Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết tùy vào điều kiện thực tế của mỗi đơn vị như trình độ học sinh, khả năng tiếp thu bài học từ xa, tỉ lệ học sinh tham gia học từ xa, các trường xác định việc dạy - học và kiểm tra - đánh giá, đảm bảo cho học sinh khối lớp 12 có thể hoàn thành chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020.

HOÀNG HƯƠNG

Về tình huống học sinh trở lại trường có sự khác nhau, ông Nguyễn Xuân Thành cho biết chỉ có lịch thi THPT quốc gia sẽ phải chốt để thống nhất trên toàn quốc, còn các mốc thời gian khác của năm học, các nhà trường có thể chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện. Bộ GD-ĐT chỉ quy định thời hạn muộn nhất phải hoàn thành là 15-7.

Nhiều tỉnh thành thay đổi kế hoạch thi vào lớp 10 Nhiều tỉnh thành thay đổi kế hoạch thi vào lớp 10

TTO - Trước diễn biến của dịch COVID-19, một số địa phương công bố thời gian tuyển sinh vào lớp 10 sang tháng 7 (thay vì tháng 6 như mọi năm).

VĨNH HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận