04/06/2023 08:59 GMT+7

Đi học hè ở nước ngoài

Nguyệt Anh đang là học sinh lớp 11 tại Bình Thạnh (TP.HCM). Cuối tháng 6 này, bạn sẽ tham gia một khóa chương trình du học hè bốn tuần ở Úc.

Học sinh Việt Nam trong một chuyến học hè tại Trường IMI (Thụy Sĩ) - Ảnh: NVCC

Học sinh Việt Nam trong một chuyến học hè tại Trường IMI (Thụy Sĩ) - Ảnh: NVCC

Theo kế hoạch, Nguyệt Anh được sắp xếp học tiếng Anh trong một trường cao đẳng tại Melbourne sáng thứ 2 đến thứ 6. Nội dung học sẽ tập trung vào nâng cao kỹ năng giao tiếp và kỹ năng viết.

Trải nghiệm văn hóa, học tiếng Anh

Vào các buổi chiều, Nguyệt Anh sẽ tham quan những địa điểm du lịch trong thành phố. Có khi bạn được trường sắp xếp tham gia các hoạt động ngoại khóa, các câu lạc bộ để trải nghiệm nhịp sống sinh viên tại đây.

Do Nguyệt Anh chưa đủ 18 tuổi, sẽ có một dẫn đoàn người Việt được trường và tổ chức giáo dục giao nhiệm vụ giám sát, đảm bảo an toàn cho các bạn suốt chuyến đi.

Nguyệt Anh chia sẻ mình háo hức nhất là được ở trong gia đình người bản xứ tại Melbourne. Bạn trông chờ có thể trải nghiệm văn hóa khi có thể sinh hoạt cùng gia đình chủ nhà người Úc.

Những buổi cuối tuần, chủ nhà có thể sẽ tổ chức một số buổi dã ngoại gắn kết gia đình cho Nguyệt Anh tham gia cùng.

"Ba năm nay không đi nước ngoài vì dịch COVID-19. Năm nay, gia đình thay vì cho mình đi du lịch nước ngoài thì cho mình đi du học hè. Theo lịch trình, mình có thể vừa đi chơi, vừa trải nghiệm, vừa có thể học tiếng Anh. Mình thấy khá thú vị" - Nguyệt Anh nói.

Những năm gần đây, các điểm du học hè phổ biến hiện đang là Mỹ, Canada, Úc, các nước châu Âu. Gần đây, các nước nói tiếng Anh trong khu vực ASEAN như Singapore, Philippines… cũng được quan tâm nhiều.

Chi phí cho các chương trình dao động từ 60-120 triệu đồng/4 tuần, bao gồm tiền học, ăn ở, bảo hiểm, phí đưa đón, giá vé tham quan một số địa điểm…

Đa dạng các khóa học

Ông Phạm Hoàng Phúc - nhiều năm đại diện tuyển sinh tại các trường như PSB Academy (Singapore), University of Adelaide College (Úc)… - chia sẻ hiện nay có một số hình thức du học hè phổ biến như tham quan trường kết hợp du lịch; tập trung tăng cường và cải thiện tiếng Anh hoặc tham gia những khóa về một chủ đề cụ thể như về máy tính, lập trình…

Mục tiêu hàng đầu của các bạn là tận dụng thời gian hè để "hòa mình" vào môi trường 100% nói tiếng Anh. Nhiều bạn không có ý định đi du học phổ thông, đại học nhưng vẫn chọn du học hè để cải thiện tiếng Anh.

"Có nhiều bạn đi hai tuần về thấy tiến bộ hơn hẳn, tự tin phát biểu tiếng Anh trong lớp và có thêm nhiều động lực học tiếng Anh", ông Phúc nói.

Bên cạnh đó, các bạn sẽ thu được rất nhiều trải nghiệm khi được tiếp xúc với những điều hoàn toàn mới mẻ. Theo ông Phúc, các khóa hè cũng giúp các bạn xây dựng được mối quan hệ với bạn bè đồng trang lứa trong và ngoài nước.

Thường vào bữa cuối của các chương trình hè, các bạn đều ngồi lại với nhau rất thân thiết, tâm sự về những ngày đã qua và lưu lại liên lạc của nhau.

Ông La Tất Thành - trưởng đại diện tại Việt Nam, Trường Quản trị du lịch và khách sạn IMI (Thụy Sĩ) - cho biết những năm gần đây một số cơ sở giáo dục đã tổ chức thêm một loại hình nữa là "du học hè hướng nghiệp".

Hình thức này thường dành cho các bạn học sinh từ 16-18 tuổi muốn trải nghiệm nghề nghiệp trước khi vào đại học.

Chẳng hạn với ngành nhà hàng khách sạn, các bạn có thể trải nghiệm công việc của từng vị trí, từng khâu trong nhà hàng. Qua đó, các bạn sẽ tự đánh giá mình có thực sự phù hợp với nghề nghiệp hay không.

"Đối với chương trình du học hè hướng nghiệp, các bạn còn được tự mình tham dự các giờ học trên lớp và được làm quen với phương pháp học của một sinh viên đại học. Các bạn được trải nghiệm cuộc sống của một du học sinh, tránh được những cú sốc văn hóa, tâm lý, tình cảm khi đi du học sau này", ông Thành nói.

Tránh "tiền mất tật mang"

Trong bối cảnh ngày càng có nhiều chương trình du học hè, ông La Tất Thành cho rằng phụ huynh cần lưu ý nhiều yếu tố để tránh "tiền mất tật mang". Trước hết là sự an toàn của con và vai trò của người giám hộ.

Ông Thành phân tích đa số những học sinh tham gia du học hè đều chưa đủ 18 tuổi. Ở các nước khác nhau, quy định về an toàn trong học tập, nơi ăn chỗ ở, các loại hình giải trí, văn hóa cũng khác nhau.

Do đó, các trường tổ chức chương trình học hè uy tín đều phân công người giám hộ cho mỗi nhóm học sinh. Người giám hộ sẽ có chuyên môn và nhiều kinh nghiệm. Phụ huynh nên tìm hiểu thật kỹ người giám hộ, bởi họ sẽ chịu trách nhiệm để các học sinh được vui chơi, học tập an toàn, lành mạnh và phù hợp với lứa tuổi.

Lưu ý kế tiếp là về đơn vị tổ chức. Những đơn vị tổ chức chất lượng sẽ cân bằng được giữa vui chơi và học tập, để những gì các bạn thu được sau chuyến đi là tối đa.

Phụ huynh cũng nên lưu ý về trình độ ngoại ngữ của con em mình cần ở một trình độ phù hợp, nếu không các bạn sẽ rất khó để hòa nhập và giao lưu.

"Cuối cùng là tài chính minh bạch. Phụ huynh cần tìm hiểu kỹ các chi phí như bảo hiểm du lịch, vé máy bay, phí xin visa, phí tham quan, dã ngoại, phí đồ dùng học tập… đã bao gồm trong báo giá của đơn vị tổ chức hay chưa. Điều này giúp tránh những phát sinh và phiền phức không đáng có", ông Thành nói.

Khóa học trải nghiệm mùa hè để trưởng thành hơn mỗi ngàyKhóa học trải nghiệm mùa hè để trưởng thành hơn mỗi ngày

Với chương trình học tập và hoạt động ngoại khóa đẳng cấp quốc tế, khóa hè 7 tuần ILA Summer 2023 dành cho ba nhóm tuổi: 4-7, 8-11, 12-16, là nơi con được trải nghiệm một mùa hè sôi động và ý nghĩa, giúp con trưởng thành hơn mỗi ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên