30/05/2023 08:00 GMT+7

Quỹ thời gian vàng dịp hè: học gì, chơi gì?

Ba tháng nghỉ hè là khoảng thời gian đủ dài để trẻ thư giãn, nhưng lại rất ngắn khi phụ huynh có nhiều hoạt động muốn con “tranh thủ” thực hiện. Học gì, chơi gì là bài toán muôn thở của các phụ huynh mỗi khi hè về.

Quỹ thời gian vàng dịp hè: học gì, chơi gì? - Ảnh 1.

Trẻ nên được nghỉ ngơi, trải nghiệm những hoạt động bổ ích trong dịp hè

Gợi ý để con có ba tháng bổ ích

Từ góc nhìn của một phụ huynh có hai con học tiểu học, cũng là người đã phát triển các game giáo dục trực tuyến thu hút 10 triệu học sinh toàn quốc tham gia, ông Trần Anh Sơn Tùng (trưởng phòng công nghệ của VioEdu) chia sẻ những gợi ý giúp phụ huynh dễ dàng định hướng và thiết kế cho con em mình những hoạt động hè phù hợp, bổ ích.

Theo ông Tùng, trẻ em đã có 9 tháng căng mình với việc học trên lớp, nghỉ hè là khoảng thời gian cần thiết để các em được thư giãn, được phép dành nhiều thời gian hơn cho những sở thích cá nhân. Điều quan trọng nhất trong quá trình này không thể thiếu sự đồng hành và dẫn dắt của các bậc phụ huynh, để mùa hè là khoảng thời gian đáng nhớ và thắt chặt tình cảm bên gia đình.

Ưu tiên thứ hai cho quỹ thời gian nghỉ hè là rèn luyện thể lực. Thể lực tốt giúp trẻ có hệ miễn dịch mạnh mẽ, gia tăng sự tập trung, bền bỉ và kiểm soát cảm xúc bản thân. Có rất nhiều cách để trẻ em tăng cường thể chất như chơi thể thao, tham gia giải chạy, lớp học bơi lội, võ thuật, phong trào Đoàn - Đội tại địa phương hoặc tập luyện cùng người thân trong gia đình.

Nghỉ hè cũng là khoảng thời gian lý tưởng để trẻ trau dồi kỹ năng, thái độ sống và rèn luyện những thói quen tích cực, chủ động. Cha mẹ nên hướng dẫn và giao nhiệm vụ cho con thực hiện các công việc hàng ngày như dọn dẹp phòng ngủ, góc học tập, đọc sách, chăm sóc thú cưng, quản lý nhiệm vụ học tập hay những công việc gia đình phù hợp với lứa tuổi,... Đừng quên dành cho con sự khích lệ, động viên, khen ngợi và những phần thưởng nho nhỏ cho những nỗ lực của các con.

Xếp sau tiêu chí về trải nghiệm, an toàn và tự chủ là việc học các môn năng khiếu hoặc bổ sung kiến thức văn hoá. Phụ huynh hãy để trẻ học một cách thật sự yêu thích, đúng với sở trường của mình, không nên áp đặt theo ý của cha mẹ hoặc xu hướng của xã hội.

Để cải thiện lực học trên lớp, phụ huynh trước hết cần cùng con "bắt mạch" nguyên nhân trọng tâm và tìm đúng phương pháp. Vì muốn con học tốt và bớt sa đà vào những hoạt động vô bổ, nhiều cha mẹ luôn tìm cách lấp kín lịch của con bằng những lớp học thêm. Nhưng nếu con không xác định được điểm mạnh điểm yếu của mình, không thực sự yêu thích việc học, hoặc không có kỹ năng tự học, tự đặt câu hỏi, tự nghiên cứu,... thì chỉ thêm áp lực và kém hiệu quả hơn trong năm học mới.

Sân chơi trực tuyến Thách đấu anh tài

Vào dịp hè hàng năm, VioEdu triển khai các sân chơi trực tuyến miễn phí, không giới hạn thời gian tham gia và khu vực địa lý, giúp trẻ em toàn quốc được kết nối, cọ xát, tăng trải nghiệm và tranh thủ ôn tập kiến thức.

Sân chơi hè năm 2023 của VioEdu có tên gọi Thách đấu anh tài, là phiên bản mới của những game thi đã thành công thu hút hàng triệu học sinh cả nước như Đấu trường, Mùa hè kỳ thú.

Với format thách đấu dành riêng cho dịp hè, chỉ cần tối thiểu 5 phút mỗi ngày vào bất kể thời gian nào, các em có thể tham gia thách đấu để duy trì năng lượng hào hứng, kích hoạt tư duy và tiềm năng của trẻ đều đặn và liên tục.

Thách đấu anh tài sẽ diễn ra từ tháng 6 - tháng 8, với 3 vòng thi Khởi động, Tăng tốc và Chung kết, đa dạng hình thức: từ đấu đối kháng đến đấu trường tập thể. Phần thưởng chung cuộc sẽ là các thiết bị công nghệ phục vụ cho việc học tập của các em như máy tính bảng, điện thoại thông minh, tai nghe,... Năm nay, vòng chung kết sẽ được tổ chức theo miền, do đó nhân đôi cơ hội đạt giải cao cho học sinh tham gia.

Như vậy, để trẻ có một mùa hè vui và bổ ích, người lớn sẽ thật sự cần quan tâm và kết hợp, cân bằng giữa các hoạt động trên, với tỷ lệ thích hợp tuỳ vào điều kiện, nhu cầu của mỗi em nhỏ.

VioEdu là nền tảng học tập trực tuyến với 15 triệu người dùng, tiên phong ứng dụng các công nghệ 4.0 giúp học sinh từ lớp 1 - 9 tự học hiệu quả, rút ngắn thời gian học thông qua việc được đánh giá điểm mạnh điểm yếu và những sân chơi kiến thức bài bản, bổ ích.

Xem thêm thông tin và tham gia sân chơi hè Thách đấu anh tài tại: vio.edu.vn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên