15/08/2019 21:34 GMT+7

Di dời 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm ở bệnh viện

TUYẾT MAI
TUYẾT MAI

TTO - Ngày 15-8, Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP.HCM đã tổ chức cưỡng chế thi hành án tại Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ (quận Tân Phú, TP.HCM) đối với hai nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Di dời 2 nguồn phóng xạ nguy hiểm ở bệnh viện  - Ảnh 1.

Khu đặt máy xạ trị của Bệnh viện Phú Thọ - Ảnh: M.C

Đến chiều cùng ngày, hai nguồn phóng xạ này đã được di dời về Đà Lạt.

Theo nội dung vụ việc, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ vay tiền của Ngân hàng TMCP Phương Nam (nay là Ngân hàng Sacombank). 

Do không thu hồi được khoản cho vay nên ngân hàng này kiện bệnh viện ra toà. Năm 2011, TAND TP.HCM tuyên buộc Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ phải thanh toán cho ngân hàng số tiền cả gốc và lãi tính đến ngày 28-4-2011 là hơn 192 tỉ đồng.

Ngân hàng có quyền đề nghị Cục THADS TP phát mãi tài sản thế chấp của bệnh viện là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại địa chỉ số 298 Độc Lập, phường Tân Quý, quận Tân Phú để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán.

Từ đó, Cục THADS TP.HCM đã ra các quyết định thi hành án. Hết thời hạn tự nguyện thi hành án nhưng bệnh viện này không thi hành nên đã cưỡng chế kê biên và bán đấu giá tài sản.

Đáng chú ý, trong số tài sản của bệnh viện có 2 máy xạ trị để điều trị cho bệnh nhân ung thư. Nguồn phóng xạ này được đánh giá là nguồn nguy hiểm cao độ có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và môi trường.

Sau đó, Cục THADS TP.HCM đã có công văn đề nghị Cục An toàn bức xạ và hạt nhân thuộc Bộ KH&CN hỗ trợ, phối hợp để có biện pháp bảo đảm an toàn cho việc di dời hai nguồn phóng xạ nguy hiểm tại Bệnh viện Phú Thọ. 

Bộ KHCN và Cục An toàn bức xạ và hạt nhân đã có công văn đề nghị Viện Nghiên cứu hạt nhân tại TP.Đà Lạt lập phương án tháo dỡ và đưa hai nguồn phóng xạ vào lưu trữ an toàn, đảm bảo đúng pháp luật.

Sáng 15-8, Cục THADS TP.HCM phối hợp với Viện Nghiên cứu hạt nhân đã tổ chức cưỡng chế, di dời 2 nguồn phóng xạ nêu trên về Đà Lạt. 

Trước đó, đoàn công tác của Viện Nghiên cứu hạt nhân đã đến TP.HCM để phối hợp với Cục THADS TP.HCM tiến hành tổ chức vận chuyển nguồn phóng xạ về Đà Lạt. Buổi cưỡng chế kéo dài từ sáng đến chiều mới cơ bản hoàn thành.

Lò sản xuất thuốc phóng xạ bị hỏng sẽ hoạt động vào tuần sau Lò sản xuất thuốc phóng xạ bị hỏng sẽ hoạt động vào tuần sau

TTO - Đó là khẳng định của đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM sau sự cố lò sản xuất thuốc phóng xạ 18F-FDG bị hỏng khiến không thể cung cấp thuốc cho các bệnh viện thực hiện kỹ thuật chụp PET/CT.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên