Đi đâu cho bằng đi thư viện

06/12/2019 10:36 GMT+7

TTO - 'Ở đây thích lắm! Em học được nhiều điều mới lạ, vui chơi thỏa thích lại được đọc truyện, học cách đoàn kết như loài kiến' - đó là câu trả lời của nhiều bạn nhỏ khi đến với Thư viện cộng đồng (xã Phong Thạnh, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh).

Đi đâu cho bằng đi thư viện - Ảnh 1.

Các em nhỏ thích thú tìm đọc truyện tranh tại thư viện - Ảnh: LAN NGỌC

Bức tranh thôn quê Phong Thạnh như bừng sáng hơn khi được tô điểm bởi tiếng râm ran đọc truyện, tiếng cười đùa vui chơi của các em trong một buổi sinh hoạt tại thư viện cùng cô Thêu.

Sau một thời gian “sống” chung dưới mái nhà của thư viện, các em học sinh học được tinh thần làm việc nhóm, san sẻ nhau nhiều hơn.

Cô PHẠM THỊ THANH THÊU

Đi đâu cho bằng đi... thư viện

Buổi sinh hoạt với chủ đề về thế giới động vật nhanh chóng thu hút sự chú ý của các bạn nhỏ. Nhiều câu hỏi gợi mở rồi rút ra bài học kinh nghiệm: học cách yêu thương động vật, ví dụ như chó là loài động vật gần gũi nhất với con người nên chúng ta phải biết yêu thương, không nên đánh đập chúng. Hay học tính đoàn kết thông qua hình ảnh ẩn dụ về đàn kiến đi kiếm mồi...

Cứ thế, những bài học về thế giới động vật nhanh chóng được các em ghi nhớ và áp dụng vào đời sống.

Bé Huỳnh Anh (9 tuổi) dừng tay tô màu nói: "Gần ba năm vào thư viện, em được đọc sách miễn phí, dạy vẽ, lại được chơi nhiều trò chơi cùng các bạn. Hầu như sau giờ học nào em cũng đều ghé thư viện". Còn Mỹ Duyên (7 tuổi) giơ cả 10 ngón tay bảo: "Con đã đọc hết tới 10 quyển truyện tranh ở đây rồi cô ơi! Biết giới thiệu tên, tuổi bằng tiếng Anh nữa cô ơi!".

Không chỉ là đọc sách

Cô Phạm Thị Thanh Thêu, quản lý thư viện, cho biết Thư viện cộng đồng là một trong những hạng mục thuộc dự án Trung tâm tình nguyện cộng đồng do Tổ chức ECO Vietnam Group (EVG) triển khai và xây dựng cùng sự phối hợp của chính quyền địa phương xã Phong Thạnh. 

Đây là tổ chức phi chính phủ, phi lợi nhuận được thành lập cách đây 10 năm do ông Phạm Văn Anh sáng lập, quy tụ các bạn trẻ có chung niềm đam mê, nhiệt huyết với việc phát triển cộng đồng còn gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn ở Việt Nam cũng như giáo dục, phát triển về tinh thần tình nguyện ở giới trẻ.

Có 30-40 em độ tuổi từ tiểu học đến cấp III đến thư viện sau giờ học với 1.200 đầu sách được sắp xếp khoa học theo lĩnh vực như sách dạy kỹ năng sống, văn học Việt Nam, văn học nước ngoài, sức khỏe, văn hóa lịch sử, truyện tranh... Ngoài ra, kệ sách được trang trí với nhiều hình vẽ, tranh ảnh, bông hoa dễ thương, ngộ nghĩnh bắt mắt các em nhỏ.

Ở đây còn có các anh chị tình nguyện viên cả trong và ngoài nước đến sinh hoạt vui chơi, chia sẻ về kỹ năng sống, tiếng Anh, tin học, kiến thức cơ bản về ngành STEM...

Cạnh thư viện là không gian của sân chơi ngoài trời. Tại đây các em được dạy về múa, bóng đá, bóng chuyền, cờ vua, trò chơi lớn lồng ghép với bài học về giá trị đạo đức, kỹ năng như học cách giữ thăng bằng khi đi qua cầu, học tư duy chiến lược khi chơi cờ, rèn luyện sức khỏe qua các môn thể thao, cả sự dẻo dai khi học múa.

Khu vườn hữu cơ phía sau thư viện dạy các em yêu thiên nhiên, tập tành trồng rau sạch, sử dụng chai nhựa tái chế làm giá trồng cây.

Ông Lâm Thanh Tuấn, chủ tịch UBND xã Phong Thạnh, nói Thư viện cộng đồng mang lại những hiệu quả tích cực trong việc phục vụ nhu cầu đọc sách, vui chơi, tiếp cận công nghệ thông tin và tiếng Anh của trẻ em và người dân địa phương.

Dự án bao gồm sáu phần: thư viện cộng đồng, sân chơi ngoài trời, lớp học đa chức năng, khu vườn sinh thái, nhà sinh hoạt cộng đồng và trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thanh thiếu niên.

"Vào những ngày hè hay giờ rảnh các em nhỏ lại cùng về thư viện, nơi đây dường như trở thành mái nhà chung của chúng từ hồi nào không biết" - ông Tuấn nói.

Ngôi nhà bình yên của những người chạy trốn bạo hành gia đình Ngôi nhà bình yên của những người chạy trốn bạo hành gia đình

TTO - Đón những phụ nữ chạy trốn vì bạo hành gia đình, giúp họ bình tĩnh hơn, hiểu những kỹ năng tối thiểu để bảo vệ mình - đó là công việc của ThS Lê Thị Phương Thúy - trưởng phòng tư vấn và hỗ trợ phát triển Trung tâm Phụ nữ và phát triển.

LAN NGỌC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận