12/12/2021 10:52 GMT+7

'Đi ăn phở thôi mọi người ơi!': Tác giả Google Doodle tôn vinh phở Việt

NHÃ XUÂN
NHÃ XUÂN

TTO - Trang chủ Google ngày 12-12 tại 20 quốc gia đang tôn vinh phở, món ăn “quốc hồn quốc túy” của người Việt. Doodle về phở đó là của một tác giả người Việt đang sinh sống tại Hà Nội.

Đi ăn phở thôi mọi người ơi!: Tác giả Google Doodle tôn vinh phở Việt - Ảnh 1.

Google Doodle ngày 12-12 là hình ảnh món phở truyền thống của Việt Nam

Trong bài giới thiệu về Doodle ngày 12-12 bằng tiếng Anh đăng trên trang chủ Google, tác giả Lucia Pham đã chia sẻ cảm xúc của mình thông qua một đoạn phỏng vấn với Google, khi được góp phần tôn vinh món ăn truyền thống của Việt Nam.

Cô cho biết là một người Việt, cô cũng rất mê ăn phở, món ăn mà cô đã ăn hằng ngày vào mỗi buổi sáng khi còn tiểu học.

"Lúc đó gần nhà tôi có một tiệm phở nhỏ. Hai chị em tôi thường đến đó ăn phở với trứng chần và bánh quẩy, rồi bố sẽ đến đón hai chị em đưa đi học. Đây là món ăn mà mỗi buổi sớm mùa thu bạn sẽ phải nghĩ về nó", Lucia trả lời khi được hỏi về cảm xúc cá nhân của cô khi thực hiện dự án Doodle về phở.

Đi ăn phở thôi mọi người ơi!: Tác giả Google Doodle tôn vinh phở Việt - Ảnh 2.

Phở được phục vụ tại một tiệm phở ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội - Ảnh: NGỌC ĐÔNG

Khi được đề nghị vẽ cho Doodle lần này, Lucia nói suy nghĩ đầu tiến xuất hiện trong đầu mình là "mai phải đi ăn phở mới được!".

"Khi lớn lên, bận rộn hơn, tôi lại thích nấu ăn ở nhà hơn là ra ngoài ăn. Nên tôi đã quyết định phải đi ăn phở để có thể nhớ lại được hương vị phở yêu thích của mình", cô chia sẻ.

Nói về cảm hứng cho Doodle phở, Lucia nói cô đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm thế nào để có thể truyền tải được hình ảnh đại diện cho Việt Nam một cách tốt nhất.

"Điều này hơi khó đối với tôi, vì phong cách và gu thẩm mỹ của tôi khá hiện đại. Ban đầu tôi cũng hơi lo lắng rằng mình sẽ không truyền tải được hương vị Việt Nam qua Doodle này. Tôi rất thích gạch bông và các họa tiết trang trí, vì vậy tôi đã sử dụng một loại gạch bông rất phổ biến ở Việt Nam để thiết kế Doodle này", Lucia mô tả.

Khi được hỏi về thông điệp muốn truyền tải thông qua doodle phở, Lucia cười nói: "Sáng mai đi ăn phở ngay thôi mọi người ơi!".

"Thời tiết Hà Nội bây giờ đẹp lắm, buổi sớm mai ra ăn bát phở, uống tách cà phê thì còn gì bằng. Tôi đã luôn nghĩ về chuyện đi ăn phở buổi sáng khi sáng tác Doodle này", cô nói tiếp.

"Ngoài ra, tôi cũng hy vọng rằng thiết kế động trong Doodle này sẽ giúp những người không biết về những nguyên liệu làm nên món phở, cách nấu phở, có thể hiểu rõ hơn về món ăn này. Phở là một món ăn vô cùng quý giá của Việt Nam, vì vậy tôi muốn trân trọng và giới thiệu đến mọi người".

Xuất hiện đầu tiên vào năm 1998, Doodle là logo Google trên trang chủ được cách điệu hóa vào những ngày nhất định nhằm kỷ niệm các ngày lễ, tôn vinh cuộc đời của các nghệ sĩ, nhà tiên phong, nhà khoa học nổi tiếng hay những nét văn hóa đặc trưng của các quốc gia.

Đến nay Google đã có hơn 4.000 Doodle hiển thị trên các quốc gia khắp thế giới.

Google treo doodle phở ở 20 quốc gia, vinh danh phở Việt Google treo doodle phở ở 20 quốc gia, vinh danh phở Việt

TTO - Ngày 12-12, đúng ‘Ngày của phở’, doodle phở xuất hiện trên trang chủ của Google ở 20 quốc gia bao gồm Việt Nam, Anh, Mỹ, Canada, Israel, Áo…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên