ĐH Y khoa Tokyo bị 33 phụ nữ kiện vì sửa điểm thi

23/03/2019 10:39 GMT+7

TTO - Đã có tổng cộng 33 phụ nữ nộp đơn kiện ĐH Y khoa Tokyo, cáo buộc trường đã chỉnh sửa điểm thi đầu vào của họ để thiên vị các thí sinh nam, do đó tước mất cơ hội vào trường của họ.

ĐH Y khoa Tokyo bị 33 phụ nữ kiện vì sửa điểm thi - Ảnh 1.

Nhóm luật sư đại diện cho một số phụ nữ có điểm thi bị thao túng tại ĐH Y Tokyo - Ảnh: KYODO

Theo hãng tin Kyodo, các nguyên đơn là những thí sinh nữ từng tham dự các kỳ thi đầu vào của ĐH Y khoa Tokyo giai đoạn 2006 - 2018.

Theo các luật sư đại diện cho họ, đây là vụ kiện đầu tiên do một nhóm cựu thí sinh của Trường ĐH Y khoa Tokyo khởi xướng, kể từ sau khi bê bối sửa điểm thi đầu vào để ưu tiên các thí sinh nam bị phanh phui.

Trong đơn kiện, các nguyên đơn yêu cầu nhà trường phải bồi thường tổng cộng 130 triệu yen (1,2 triệu USD) cho những tổn thất đã gây ra với họ vì hành vi sửa điểm đó.

Sau khi đơn kiện trình lên Tòa án Tokyo, một nguyên đơn trong độ tuổi 20 phát biểu trước báo giới: "Tôi rất kinh hãi khi biết rằng đã có một sự thao túng điểm thi trắng trợn. Nếu chúng tôi cứ im lặng mà không hành động, sự việc sẽ bị khỏa lấp".

Tuổi trung bình của các nguyên đơn trong vụ kiện này là 24. ĐH Y khoa Tokyo từ chối bình luận về vụ kiện vì vẫn chưa nhìn thấy tài liệu tố tụng liên quan.

Tháng 8 năm ngoái, ĐH Y khoa Tokyo thừa nhận đã hạ bớt điểm thi đầu vào, ít nhất từ năm 2006, để giảm bớt số thí sinh nữ trúng tuyển.

Việc đối xử bất công với các thí sinh nữ tại ĐH Y kho Tokyo nhằm mục đích ngăn ngừa tình trạng thiếu bác sĩ tại các bệnh viện vì quan niệm của trường cho rằng phụ nữ thường có xu hướng nghỉ việc hoặc xin nghỉ phép lâu hơn sau khi kết hôn hoặc mang thai.

Sau bê bối chấn động của ĐH Y khoa Tokyo, Chính phủ Nhật Bản tiến hành điều tra 81 trường ĐH có khoa y và cũng đã phát hiện một số trường hợp sai phạm khác trong quá trình tuyển sinh.

ĐH Y khoa Tokyo bị tước chứng chỉ kiểm định chất lượng sau vụ sửa điểm ĐH Y khoa Tokyo bị tước chứng chỉ kiểm định chất lượng sau vụ sửa điểm

TTO - Đại học Y khoa Tokyo đã bị tước bỏ chứng chỉ kiểm định chất lượng sau vụ việc bị phanh phui bê bối chỉnh sửa điểm thi để gạt bớt số nữ sinh trúng tuyển.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận