Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

ĐH Tôn Đức Thắng 'tố' lên Đảng, Chính phủ việc Tổng liên đoàn Lao động làm trái luật

08/06/2019 17:24 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Trường ĐH Tôn Đức Thắng xác nhận nhiều cán bộ, giảng viên nhà trường đã gửi đơn tố cáo cơ quan chủ quản của trường là Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam 'vi phạm chủ trương, chính sách và pháp luật trong quản lý trường'.

ĐH Tôn Đức Thắng tố lên Đảng, Chính phủ việc Tổng liên đoàn Lao động làm trái luật - Ảnh 1.

Một góc Trường ĐH Tôn Đức Thắng - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Ngọc Sơn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng - cho biết theo thông tin ban giám hiệu nhà trường có được, hiện đã có rất nhiều đơn thư từ các giảng viên, cán bộ các khoa của nhà trường gửi đến cho ban chấp hành Trung ương Đảng, Ủy ban Kiểm tra trung ương, Chính phủ… để tố cáo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam (Tổng liên đoàn LĐVN).

Theo ông Sơn, lý do của các đơn thư tố cáo này bắt nguồn từ việc tháng 10-2017, Tổng liên đoàn LĐVN kiểm tra tài chính nhà trường.

Sau đó, cơ quan chủ quản này đã đưa ra nhiều yêu cầu đối với nhà trường, đặc biệt trong đó buộc nhà trường phải trích nộp đến 30% kết quả tài chính sau khi đã nộp thuế - mức cụ thể do Tổng liên đoàn quyết định.

Ngay sau đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã không chấp nhận và dứt khoát không nộp ngân sách thực hiện nghĩa vụ với Tổng liên đoàn và đã gửi công văn phản đối, viện dẫn quyết định 158 của Thủ tướng Chính phủ năm 2015 về quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế và tài chính đối với Trường ĐH Tôn Đức Thắng và chỉ đạo của Thủ tướng tại công văn số 3995 năm 2008 khi chuyển trường này về Tổng liên đoàn.

Do đó, nhà trường cho rằng việc buộc trường phải trích nộp cho Tổng liên đoàn 30% là khoản thu trái với thực tế quản lý và trái với quy định của pháp luật.

Quyền của hội đồng trường cơ quan chủ quản không có quyền can thiệp và càng không thể áp dụng tiêu chí của công đoàn các cấp cho một trường đại học. Như vậy là trái quy định của Luật giáo dục đại học.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - phó hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Bên cạnh đó, nhà trường còn cho biết cơ quan chủ quản này còn có nhiều chỉ đạo vi phạm quyền tự chủ của nhà trường và trái với các quy định của pháp luật hiện hành như: yêu cầu nhà trường trước khi có chủ trương, quy định quan trọng của hội đồng trường, lãnh đạo nhà trường (nhân sự, đầu tư…) đều phải thông qua cơ quan chủ quản trước đưa ra hội đồng trường quyết định.

Đặc biệt, trong vấn đề nhân sự của nhà trường, cơ quan chủ quản còn yêu cầu nhà trường phải thực hiện phù hợp với các tiêu chuẩn chức danh của công đoàn các cấp, trong đó có vấn đề về nhiệm kỳ hiệu trưởng nhà trường.

"Tổng liên đoàn muốn chi phối hội đồng trường, không tôn trọng các quyền của hội đồng trường. Việc này cho thấy Tổng liên đoàn đã áp dụng nhầm đối tượng trường chúng tôi - một cơ sở giáo dục đại học đang được áp dụng cơ chế tự chủ - với các đơn vị sự nghiệp khác của công đoàn.

Quyền của hội đồng trường cơ quan chủ quản không có quyền can thiệp và càng không thể áp dụng tiêu chí của công đoàn các cấp cho một trường đại học. Như vậy là trái quy định của Luật giáo dục đại học", ông Sơn nhấn mạnh.

Một số cán bộ, giảng viên của nhà trường cũng bày tỏ bức xúc các nội dung như trên và cho biết đã gửi đơn tố cáo "để ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật của Tổng liên đoàn, giúp nhà trường ổn định và phát triển lành mạnh".

Đại học Đại học 'thoát ly' cơ quan chủ quản, làm được không?

TTO - Theo đại diện các trường, nói là tự chủ nhưng trường chủ yếu chỉ được chủ động, giảm nhẹ về quy trình, thủ tục, để tự chủ triệt để phải chờ sửa luật.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận