03/01/2019 09:45 GMT+7

ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh bằng 6 phương thức

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa thông qua kế hoạch tuyển sinh năm 2019 với một số điểm mới đáng chú ý.

ĐH Quốc gia TP.HCM tuyển sinh bằng 6 phương thức - Ảnh 1.

Kiểm tra giấy tờ cá nhân và giấy báo thi của thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên năm 2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết chủ trương chung của ĐH này trong năm 2019 sẽ bổ sung điểm đổi mới, sáng tạo để thích ứng sự thay đổi có thể xảy ra trong thời gian tới.

Theo PGS.TS Đinh Đức Anh Vũ - trưởng ban ĐH - ĐH Quốc gia TP.HCM, việc sử dụng đa dạng phương thức tuyển sinh hướng đến mục tiêu tuyển chọn được thí sinh giỏi, đúng năng lực, có nguyện vọng học tập và đáp ứng nhu cầu của các ngành đào tạo, nhất là các ngành đặc thù như y dược, kiến trúc...

Rà soát tốp 100 trường THPT

Cụ thể, sẽ có 6 phương thức tuyển sinh: 1) Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển thí sinh theo quy chế tuyển sinh ĐH chính quy của Bộ GD-ĐT; 2) Ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM; 3) Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia; 4) Xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức cho nhóm ngành/ngành; 5) Xét tuyển bằng phương thức dùng kết quả các kỳ thi quốc tế; 6) Các phương thức khác tại các đơn vị (như kỳ thi đánh giá năng lực do Trường ĐH Quốc tế tự tổ chức); các phương thức này không phá vỡ tính hệ thống của ĐH Quốc gia TP.HCM. 

"Tuy nhiên đến giờ chót nếu Bộ GD-ĐT có những thay đổi quy chế tuyển sinh ĐH thì chúng tôi cũng sẽ có sự điều chỉnh cho phù hợp" - ông Vũ cho hay.

Đối với phương thức ưu tiên xét tuyển các trường THPT tốp 100 có điểm thi THPT quốc gia tốt nhất, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ rà soát danh sách các trường này. 

Theo đó, những trường có kết quả thi THPT quốc gia đi xuống trong ba năm 2016, 2017, 2018 sẽ bị đưa ra khỏi danh sách này và những trường có kết quả tốt hơn sẽ được cập nhật đưa vào danh sách.

Tăng chỉ tiêu từ kỳ thi năng lực

Năm 2019 là năm thứ hai ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực. Năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ cho công tác tuyển sinh.

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết năm 2019, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tổ chức 2 đợt: đợt 1 trước kỳ thi THPT quốc gia (ngày chủ nhật 31-3) và đợt 2 sau kỳ thi THPT quốc gia (ngày chủ nhật 7-7). 

Chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực, tùy theo ngành, dao động trong khoảng từ 25-40% tổng chỉ tiêu. Năm 2018 chỉ tiêu này là từ 10-20%.

Cũng theo ông Chính, bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học ĐH như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề. Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức lẫn tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Theo Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, đề thi năm 2019 sẽ gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 150 phút. 

Lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM khuyến khích và sẵn sàng hỗ trợ các trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống ĐH này sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM như một phương thức tuyển sinh tại đơn vị mình.

Tổng chỉ tiêu tuyển sinh ĐH năm 2019 của các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM là 16.000 sinh viên, tương đương năm 2018. Tuy nhiên sẽ có sự điều chỉnh chỉ tiêu giữa các ngành và thêm chỉ tiêu cho các ngành đào tạo mới, ví dụ khoa y (ĐH Quốc gia TP.HCM) dự kiến mở thêm ngành răng hàm mặt.

Đặc biệt, năm nay 3 ngành học mới được tuyển sinh, đào tạo ở Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại Bến Tre gồm: quan trắc và bảo dưỡng kết cấu, bảo đảm chất lượng và an toàn thực phẩm, năng lượng tái tạo. Kể từ năm nay, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ ngừng tuyển sinh bậc cao đẳng.

ĐH Quốc tế tuyển sinh với 6 phương thức xét tuyển và thi tuyển ĐH Quốc tế tuyển sinh với 6 phương thức xét tuyển và thi tuyển

TTO - Năm 2019, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TP.HCM) đồng thời tuyển sinh theo 6 phương thức bằng xét tuyển và tổ chức thi tuyển.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên