ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực năm 2019

05/11/2018 21:21 GMT+7

TTO - Thông tin trên vừa được TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng, ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết trong sau cuộc họp triển khai kế hoạch tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019.

ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực năm 2019 - Ảnh 1.

Giám thị gọi tên thí sinh vào phòng thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2018 do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức tại điểm thi Trường ĐH Khoa học tự nhiên (TP.HCM) - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chiều 5-11, ĐH Quốc gia TP.HCM đã tổ chức tổng kết công tác tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực tại đại học này năm 2018 và kế hoạch tổ chức năm 2019.

Đánh giá về kỳ thi năm trước lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết mặc dù còn có một số điểm phải lưu ý nhưng xét về tổng thể kỳ thi đã được tổ chức tốt và ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ cố gắng tổ chức kỳ thi tốt hơn.

Lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM khẳng định kỳ thi đánh giá năng lực nằm trong lộ trình cải tiến phương án tuyển sinh bậc đại học của đại học này. Sẽ có lộ trình dần dần đưa kỳ thi đánh giá năng lực thành phương thức tuyển sinh chính thức và cơ bản nhất vào các trường thành viên, chiếm tỉ trọng chỉ tiêu cao nhất.

TS Nguyễn Quốc Chính cho biết thêm: "Cụ thể trong kỳ tuyển sinh năm 2019, tất cả các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM đều sẽ tăng chỉ tiêu ở phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực này. Chỉ tiêu cụ thể sẽ được xác định vào ngày 26-11 trong cuộc họp của ban chỉ đạo tuyển sinh và hội đồng tuyển sinh các trường. Dự kiến các trường sẽ dành từ 25 đến 50% chỉ tiêu cho phương thức tuyển sinh này".

Cũng theo ông Chính, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tiếp tục triển khai để thông tin về kỳ thi được đến với thí sinh một cách đầy đủ và sâu rộng nhất để giúp thí sinh hiểu rõ về kỳ thi này. "Dự kiến năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức hai đợt thi đánh giá năng lực, một đợt trước kỳ thi THPT quốc gia và một đợt diễn ra sau kỳ thi THPT quốc gia 2019. Dự kiến đầu tháng 12-2018, chúng tôi sẽ công bố thông tin chi tiết cho thí sinh", ông Chính cho hay.

Bên cạnh đó, ĐH Quốc gia TP.HCM cũng sẽ làm việc chính thức với các trường đại học, cao đẳng có sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để bàn công tác phối hợp tổ chức kỳ thi và cách thức sử dụng kết quả kỳ thi này. Đến nay, đã có khoảng 10 trường ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM có ý định sử dụng kết quả kỳ thi này.

Năm 2018, tổng chỉ tiêu của phương thức sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của các trường thành viên là 2.039 sinh viên. Có 1.810 thí sinh trúng tuyển và số thí sinh xác nhận nhập học 1.120 (tỉ lệ hơn 54%). Số thí sinh trúng tuyển bằng phương thức này đồng thời cũng trúng tuyển bằng một số phương thức khác nên tỉ lệ xác nhận nhập học thấp

Được biết, năm 2019 ĐH Quốc gia TP.HCM vẫn sẽ có bốn phương thức tuyển sinh: xét tuyển theo kết quả thi THPT quốc gia, ưu tiên xét tuyển theo quy định ĐH Quốc gia TP.HCM, xét tuyển thẳng và xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực.

Đồng thời có khả năng sẽ sử dụng các bằng cấp quốc tế, ví dụ như kết quả thi tú tài quốc tế và một số kết quả tuyển sinh chung của thế giới. 

Một điểm mới đáng chú ý là ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 sẽ được tổ chức tại các cụm thi TP.HCM, Cần Thơ, Quy Nhơn và dự kiến mở rộng thêm một số cụm thi tại các tỉnh Đông Nam bộ.

Hơn 4.500 thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM Hơn 4.500 thí sinh thi đánh giá năng lực vào ĐH Quốc gia TP.HCM

TTO - Kỳ thi đánh giá năng lực lần đầu tiên được ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức đã diễn ra đồng thời tại ba địa điểm TP.HCM, Cần Thơ và Quy Nhơn sáng nay 7-7.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận