ĐH Quốc gia TP.HCM công bố xác minh vụ 11 giảng viên khoa Hàn Quốc xin nghỉ việc

26/05/2021 16:16 GMT+7

TTO - Sau gần 2 tháng xác minh, ĐH Quốc gia TP.HCM vừa có thông báo về việc giải quyết đơn kiến nghị của 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố xác minh vụ 11 giảng viên khoa Hàn Quốc xin nghỉ việc - Ảnh 1.

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Theo thông báo này, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố chi tiết kết quả xác minh hàng chục nội dung kiến nghị của 11 giảng viên khoa Hàn Quốc học, trong đó phần lớn nội dung chưa có cơ sở, không đúng.

Trưởng khoa đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện

Căn cứ kết quả xác minh, ĐH Quốc gia TP.HCM xét thấy bà Nguyễn Thị Phương Mai được Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn bổ nhiệm làm trưởng khoa Hàn Quốc học đáp ứng theo tiêu chuẩn, điều kiện và các quy định của pháp luật và của đơn vị.

Đối với kiến nghị về việc "trưởng khoa thiếu dân chủ trong quản lý điều hành đơn vị, yếu về năng lực quản lý, lãnh đạo dẫn đến việc điều hành khoa Hàn Quốc học một cách độc đoán, chuyên quyền, tùy tiện, duy ý chí, hành xử thiếu tôn trọng đồng nghiệp, cư xử mang tính tư thù đối với những giảng viên có chính kiến", ĐH Quốc gia TP.HCM nhận thấy chưa có đủ cơ sở để kết luận trưởng khoa thiếu dân chủ trong quản lý điều hành đơn vị, yếu về năng lực quản lý, lãnh đạo.

Như quy định vắng họp trên 30% xem như không hoàn thành nhiệm vụ đã được trưởng khoa nêu ra trong cuộc họp khoa và được ghi nhận trong biên bản họp khoa. Nhưng thực tế sau đó tiêu chí này không có áp dụng vào việc đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của giảng viên.

Tuy nhiên, có một số vấn đề được xác minh là kiến nghị có cơ sở, như trưởng khoa không thông báo chính thức bằng văn bản về việc thay đổi quy trình mời giảng viên thỉnh giảng; công tác triển khai chương trình chất lượng cao còn hạn chế…

Trưởng khoa cần rút kinh nghiệm

ĐH Quốc gia TP.HCM kết luận trong quá trình điều hành, quản lý, trưởng khoa có lập kế hoạch; trao đổi với người đồng cấp theo công việc phụ trách; tham vấn ý kiến từ quản lý cấp trên và các chuyên gia có kinh nghiệm. Và theo tính chất công việc, tùy từng tình huống, trưởng khoa tiến hành trao đổi với các giảng viên trong khoa hoặc đưa vấn đề ra thảo luận trong toàn khoa.

Trưởng khoa Hàn Quốc học thể hiện là một người tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định, quy trình của trường, lấy tôn chỉ "hoàn thành công việc" làm mục tiêu hàng đầu.

Tuy nhiên chính những yếu tố "tuân thủ nghiêm ngặt theo các quy định của trường, lấy tôn chỉ "hoàn thành công việc" làm mục tiêu hàng đầu" đã khiến trưởng khoa đôi khi bị cứng nhắc, thiếu linh hoạt trong xử lý một số tình huống, đặc biệt trong một số giao tiếp, làm việc với các nhân sự.

Trưởng khoa đã có quan tâm đến việc lắng nghe nhưng cách thể hiện lại chưa đủ tinh tế, chưa tạo được một không gian phù hợp để các bên thoải mái chia sẻ, và đôi khi chưa thể kiểm soát được những cảm xúc bộc phát không phù hợp.

Vì vậy, ĐH Quốc gia TP.HCM nhận thấy chưa có đủ cơ sở để kết luận trưởng khoa thiếu dân chủ trong quản lý điều hành đơn vị, yếu về năng lực quản lý, lãnh đạo. Tuy nhiên, trưởng khoa cần rút kinh nghiệm một cách sâu sắc từ sự việc này để có những cải tiến tốt hơn trong quản lý và điều hành công việc của khoa.

Đối với kiến nghị về việc trưởng khoa có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn để tư lợi, không minh bạch trong việc quản lý tài chính của khoa Hàn Quốc học, ĐH Quốc gia TP.HCM xét thấy không có cơ sở để kết luận trưởng khoa huy động nguồn tài trợ để đầu tư cơ sở vật chất, tổ chức các lễ hội không minh bạch. Vì quy chế thực hiện dân chủ của trường chưa quy định cụ thể những nội dung thuộc trách nhiệm công khai của trưởng khoa.

ĐH Quốc gia TP.HCM cũng cho rằng không đủ minh chứng kết luận trưởng khoa cho phép công ty của một giảng viên Hàn Quốc gần gũi, thân thiết với mình để chiếm dụng, sử dụng văn phòng khoa vào mục đích cá nhân...

Ban giám hiệu trường có quan tâm, chỉ đạo kịp thời

Liên quan đến việc giải quyết kiến nghị lần 1 của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn mà các giảng viên này không đồng ý trước đó, theo kết luận của ĐH Quốc gia TP.HCM, trong quá trình giải quyết đơn kiến nghị của tập thể giảng viên khoa Hàn Quốc học, trường đã có sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời từ ban giám hiệu trong việc giải quyết các kiến nghị, phản ánh.

Việc triển khai giải quyết kiến nghị, phản ánh được thực hiện theo quy trình và trường đã có kết luận giải quyết kiến nghị thông báo đến tất cả các bên có liên quan.

Đồng thời, ĐH Quốc gia TP.HCM đề nghị trường tăng cường công tác nắm bắt tâm tư nguyện vọng của viên chức, người lao động tại đơn vị, có giải pháp thông tin để không xảy ra việc kiến nghị, phản ánh vượt cấp; đồng thời, giám sát, đôn đốc trưởng khoa Hàn Quốc học trong việc thực hiện kết luận của ĐH Quốc gia TP.HCM.

12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn xin nghỉ việc 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn xin nghỉ việc

TTO - 12 giảng viên khoa Hàn Quốc học Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) đã đồng thời nộp đơn xin nghỉ việc từ ngày 25-1-2021.

TRẦN HUỲNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận