ĐH Quốc gia Hà Nội mở 2 ngành đào tạo nhân lực giỏi chuyên môn và ngoại ngữ

04/05/2021 16:19 GMT+7

TTO - Khoa quốc tế - ĐH Quốc gia Hà Nội vừa mở hai ngành cử nhân ngôn ngữ Anh (chuyên sâu kinh doanh - công nghệ thông tin) và ngành kỹ sư tự động hóa và tin học.

ĐH Quốc gia Hà Nội mở 2 ngành đào tạo nhân lực giỏi chuyên môn và ngoại ngữ - Ảnh 1.

Tại các chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp, học sinh rất quan tâm tới các ngành nghề liên quan đến tiếng Anh và công nghệ thông tin. Trong ảnh: học sinh dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp của báo Tuổi Trẻ năm 2021 tổ chức tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức - trưởng Ban đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết: "Khi khoa quốc tế khảo sát mở ngành đã biết nhu cầu nhân lực của hai ngành đào tạo này tại các doanh nghiệp là rất lớn. Hai ngành nói trên có các module kiến thức tích hợp giữa lý thuyết và thực tiễn, dành cho những vị trí việc làm mà thị trường nhân lực đang khát và thiếu. Năm nay mỗi ngành sẽ lấy 50 chỉ tiêu".

Ngành kỹ sư tự động hóa và tin học được xây dựng dựa trên chương trình Hệ thống điều khiển và công nghệ thông tin trong công nghiệp của Học viện Hàng không Matxcơva (đối tác của khoa quốc tế).

Với định hướng tự động hóa, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức chuyên sâu cũng như thực tập nghề nghiệp trong lĩnh vực tự động hóa để có thể đáp ứng yêu cầu công việc khi ra trường làm việc trong môi trường trong nước và quốc tế. 

Với định hướng tin học, sinh viên sẽ được trang bị thêm các kiến thức và kỹ năng về lập trình, giải thuật, dữ liệu cũng như các kiến thức liên quan đến khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, nhằm đảm bảo sinh viên có thể làm việc trong các doanh nghiệp về công nghệ thông tin và đặc biệt lợi thế khi phát triển và triển khai các hệ thống thông tin trong công nghiệp. 

Đặc biệt, các học phần trong khối kiến thức ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh sẽ giúp cho sinh viên có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo sau khi ra trường. 

Theo học chương trình, sinh viên có cơ hội chuyển tiếp sang học tại Học viện Hàng không Matxcơva, cũng như các trường đại học khác trên thế giới trong lĩnh vực tự động hóa - tin học.

Ngành cử nhân ngôn ngữ Anh (chuyên sâu kinh doanh - công nghệ thông tin) là chương trình đầu tiên của Việt Nam do ĐH Quốc gia Hà Nội phát triển và cấp bằng, tích hợp giữa ngôn ngữ Anh và kiến thức chuyên ngành chuyên sâu về kinh doanh và công nghệ thông tin.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình này được chọn một trong hai chuyên ngành hẹp (kinh doanh hoặc công nghệ thông tin) có thể nhận một trong bốn nhóm vị trí việc làm đặc trưng của cử nhân ngôn ngữ Anh nhưng có định hướng chuyên sâu và hoàn toàn khác biệt với những chương trình cử nhân ngôn ngữ Anh thông thường. 

Chương trình được xây dựng trên cơ sở tham khảo các chương trình của nước ngoài, hướng đến chuẩn đầu ra tương đương và thu hút sinh viên quốc tế đến học tập, trao đổi tín chỉ. Sinh viên theo học chương trình sẽ được thực tập, thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tăng cường tính thực tiễn và trau dồi thêm các kỹ năng mềm cần thiết.

ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dự kiến mở nhiều ngành mới ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM dự kiến mở nhiều ngành mới

TTO - Năm 2021, Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) tuyển sinh tổng chi tiêu khoảng 3.600 theo 5 phương thức với nhiều ngành mới.

NGỌC DIỆP
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận