19/03/2021 17:07 GMT+7

Bộ GD-ĐT yêu cầu thực hiện nghiêm: Trường tư thục không mở ngành báo chí

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Bộ Giáo dục và đào tạo vừa trả lời một số trường đại học tư thục về việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí.

Bộ GD-ĐT yêu cầu thực hiện nghiêm: Trường tư thục không mở ngành báo chí - Ảnh 1.

Thí sinh đặt câu hỏi với TS Phạm Tấn Hạ - phó hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Chiều 19-3, Bộ Giáo dục và đào tạo đã thông tin việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí tại các trường tư thục gửi các cơ sở giáo dục đại học tư thục, dân lập.

Đại học dân lập, tư thục không mở các khoa, lớp báo chí

Theo Vụ Giáo dục đại học (Bộ Giáo dục và đào tạo), trả lời đề nghị của một số trường đại học tư thục về việc đăng ký mở ngành xuất bản, báo chí, bộ có ý kiến: 

“Tại điểm 3 về thực hiện một số nhiệm vụ và giải pháp quan trọng đối với công tác báo chí xuất bản, trong chỉ thị số 22-CT/TW ngày 17-10-1997 của Bộ Chính trị khóa VIII về "Tiếp tục đổi mới và tăng cường lãnh đạo, quản lý công tác báo chí, xuất bản" nêu: "Đào tạo bồi đưỡng báo chí chủ yếu là trong nước, dưới sự thống nhất của Đảng và sự quản lý chặt chẽ của Nhà nước. Không mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản ở các trường đại học dân lập, tư thục" .

Đại diện Vụ Giáo dục đại học cho biết: “Căn cứ vào quy định trên, các trường đại học dân lập, tư thục không được mở các khoa, lớp báo chí, xuất bản. Bộ Giáo dục và đào tạo đề nghị các trường thực hiện đúng nội dung nêu trên”.

Trường tư dự kiến tuyển sinh 

Trước đó, Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM công bố thông tin tuyển sinh đại học năm 2021 có dự kiến tuyển ngành báo chí. 

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ThS Trương Thị Ngọc Bích, giám đốc Trung tâm thông tin - truyền thông Trường đại học Kinh tế - tài chính TP.HCM, cho hay hiện đề án mở ngành báo chí của trường đang được thực hiện theo trình tự và quy định, mở ngành đối với các trường đã đảm bảo tiêu chí kiểm định đánh giá cấp cơ sở giáo dục đại học.

"Với các tiêu chí để đáp ứng mở ngành đào tạo, trong đó có đội ngũ giảng viên, nhà trường sẽ công bố đầy đủ thông tin, số lượng giảng viên theo quy định mở ngành trong đề án tuyển sinh chính thức. Nhà trường cũng sẽ hoàn tất tiêu chí giảng viên để mở ngành gồm 1 tiến sĩ, 4 thạc sĩ cùng ngành đăng ký đào tạo. Đề án chính thức trường sẽ công bố trên website cũng như cổng thông tin của bộ trong thời gian tới", bà Bích cho biết thêm.

Ngành báo chí hơn 20 năm qua luôn là ngành "hot", thu hút lượng lớn thí sinh trong các mùa tuyển sinh. Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành này luôn rất cao. Do vậy, rất nhiều trường tư thục cũng muốn được mở ngành này để thu hút người học. Nhưng do không được Bộ Giáo dục và đào tạo cho phép mở, một số trường lách luật, đặt một tên ngành khác, gắn chữ báo chí.

Năm 2018, sau khi bị sinh viên phản ứng khi một trường đại học tư thục ở miền Trung cấp bằng cử nhân văn học cho sinh viên ngành báo chí, nhà trường cho rằng "tuyển sinh đào tạo chuyên ngành văn báo chí thuộc ngành văn học để tăng cơ hội việc làm cho sinh viên, song bằng cấp phải ghi là văn học mới phù hợp quy chế". 

Mã ngành của Bộ Giáo dục và đào tạo hiện nay không có ngành "văn báo chí".

Từng chuyển sinh viên báo chí từ trường bán công sang trường công

Trước đây, Bộ Giáo dục và đào tạo từng quy định báo chí là ngành học đặc thù, không phải trường nào muốn là có thể mở ngành đào tạo. Thực tế đến nay chỉ có các trường đại học công lập đào tạo ngành báo chí.

Vào năm 1995, Bộ Giáo dục và đào tạo từng yêu cầu Trường ĐH Mở bán công TP.HCM (nay là Trường ĐH Mở TP.HCM) phải chuyển hàng trăm sinh viên đang học năm thứ 2 ngành báo chí của trường này sang Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM).

Lý do Bộ Giáo dục và đào tạo đưa ra là "ngành báo chí chỉ được đào tạo chính quy tại các trường ĐH công lập. Trường ĐH Mở bán công TP.HCM không phải là trường công nên không được phép đào tạo ngành này".

Hiện cả nước có 9 trường ĐH, học viện đào tạo ngành báo chí, tất cả đều là trường công lập, gồm:

Học viện Báo chí và tuyên truyền

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM)

Trường ĐH Văn hóa Hà Nội

Trường ĐH Khoa học (ĐH Huế)

Trường ĐH Văn hóa nghệ thuật quân đội

Trường ĐH Khoa học (ĐH Thái Nguyên)

Trường ĐH Sư phạm (ĐH Đà Nẵng)

Trường ĐH Vinh

Vì sao trên 9 điểm mỗi môn vẫn rớt ngành báo chí? Vì sao trên 9 điểm mỗi môn vẫn rớt ngành báo chí?

TTO - Ngành báo chí với tổ hợp C00 có điểm chuẩn lên đến 27,50, trở thành ngành học có điểm cao nhất trong mùa tuyển sinh năm nay của Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn (ĐH Quốc gia TP.HCM) năm nay. Vì sao?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên