ĐH Quốc gia Hà Nội công bố hơn 1.000 bài báo khoa học mỗi năm

19/11/2018 20:51 GMT+7

TTO - Hiện nay, trung bình mỗi năm, các nhà khoa học của ĐH Quốc gia Hà Nội công bố hơn 1.000 bài báo khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành trong nước và gần 400 công trình quốc tế thuộc hệ thống ISI và SCOPUS.

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố hơn 1.000 bài báo khoa học mỗi năm - Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam - Ảnh: VNU

PGS.TS Nguyễn Kim Sơn - giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội - đã chia sẻ thông tin này tại lễ kỷ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam được tổ chức ngày 19-11 tại ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đây cũng là dịp đặc biệt đối với ĐH Quốc gia Hà Nội, khi cách đây 25 năm, ĐH Quốc gia Hà Nội đã chính thức được thành lập.

Trong suốt 25 năm qua, những thí điểm về mô hình đại học tự chủ, về quản trị đại học của ĐH Quốc gia Hà Nội đã được đưa vào chính thức trong luật và các chính sách giáo dục và khoa học công nghệ của đất nước.

Nhiều đổi mới và thí điểm của ĐH Quốc gia Hà Nội đã được nhân ra toàn ngành, như hoạt động kiểm định và đảm bảo chất lượng, khoa học đo lường đánh giá trong giáo dục.

Đặc biệt, gần đây, việc đổi mới tuyển sinh theo hướng đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia Hà Nội đề xướng đã được áp dụng cho phạm vi cả nước.

Tháng 6-2018, lần đầu tiên, ĐH Quốc gia Hà Nội là một trong hai trường đại học của Việt Nam lọt top 1.000 đại học thế giới theo bảng xếp hạng QS.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, ĐH Quốc gia Hà Nội cũng đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn.

"Khó khăn lớn nhất là điểm nghẽn về cơ sở vật chất, tốc độ xây dựng cơ sở mới tại Hòa Lạc rất chậm đã cản trở tốc độ phát triển của chúng ta rất nhiều.

Khó khăn vì các cơ chế chính sách vẫn còn chồng chéo và nhiều điểm còn chưa hợp lý, khó khăn do nhiều bộ phận trong xã hội vẫn hoài nghi về cả mô hình ĐH Quốc gia Hà Nội, sự đầu tư và sự phát triển của ĐH Quốc gia Hà Nội.

Nhưng khó khăn lớn nhất có lẽ vẫn là khó khăn thách thức nằm ngay chính chúng ta, là thách thức vượt lên chính mình để phát triển" - PGS.TS Nguyễn Kim Sơn nói.

ĐH Quốc gia Hà Nội công bố hơn 1.000 bài báo khoa học mỗi năm - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Quân và Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội - Ảnh: VNU

Ông Sơn nhấn mạnh đến vai trò của giảng viên trong xây dựng môi trường tự do học thuật và môi trường sáng tạo.

Làm giảng viên đại học, làm cho xứng với tên gọi đó đã khó, làm giảng viên của một đại học hàng đầu đất nước, một đại học nghiên cứu tự nhiệm gánh sứ mệnh tiên phong cho giáo dục nước nhà, khát vọng trở thành một trong số đại học đỉnh cao của thế giới còn khó hơn gấp nhiều lần.

Vì vậy, "chỉ có một con đường duy nhất, con đường ngắn nhất, con đường vẻ vang nhất để chúng ta trưởng thành, đó là bằng nghiên cứu khoa học và đào tạo, tham gia giải quyết những vấn đề cấp bách, vấn đề khó, vấn đề nóng, vấn đề lớn của quốc gia dân tộc, của con người nói chung".

2 thứ trưởng nhận kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ĐH Quốc gia Hà Nội

Tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Bộ Nội vụ - Trưởng Ban Thi đua khen thưởng trung ương Trần Thị Hà đã trao nhiều danh hiệu cao quý và Huân chương Lao động cho các tập thể và cá nhân thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội.

Đặc biệt, giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội Nguyễn Kim Sơn đã trao tặng kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển Đại học Quốc gia Hà Nội cho hai thứ trưởng từng có thời gian công tác gắn bó với ĐH Quốc gia Hà Nội là Thứ trưởng Bộ Lao động - thương binh và xã hội Lê Quân và Thứ trưởng Bộ Khoa học và công nghệ Bùi Thế Duy.

NGỌC HÀ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận