Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

ĐH Đông Đô cấp văn bằng tiếng Anh giả là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức

22/12/2020 11:40 GMT+7

TTO - Báo cáo của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổng hợp tình hình nhân dân năm 2020 nhấn mạnh vấn đề này.

ĐH Đông Đô cấp văn bằng tiếng Anh giả là vi phạm nghiêm trọng pháp luật, đạo đức - Ảnh 1.

Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng tham dự Hội nghị Ủy ban Trung ương MTTQ VN sáng 22-12 - Ảnh: QUANG VINH

Sáng nay 22-12, Ủy ban Trung ương MTTQ VN đã tổ chức Hội nghị lần thứ 3 để thảo luận, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo kết quả công tác mặt trận năm 2020, chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN Trần Thanh Mẫn lưu ý năm 2021 sẽ diễn ra Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII và bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; cả nước vừa phòng chống dịch COVID-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội và chăm lo tốt hơn đời sống của nhân dân, nhất là nhân dân các tỉnh bị thiên tai, lũ quét, sạt lở đất, đòi hỏi các cấp mặt trận phải nỗ lực trong hoạt động để hoàn thành trách nhiệm của mình.

Dự thảo báo cáo tổng hợp tình hình nhân dân năm 2020 cho thấy nhân dân cả nước tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của đất nước. Công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 được đặt lên hàng đầu với quyết tâm "chống dịch như chống giặc", đã khống chế, ngăn chặn lây lan dịch bệnh COVID-19 và tập trung chỉ đạo thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát.

Báo cáo cũng cho thấy những vấn đề nhân dân còn lo lắng, băn khoăn như tình hình phát triển kinh tế, sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn; ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, bão lũ diễn biến phức tạp.

Tình trạng người lao động thất nghiệp, thiếu việc làm, giảm thu nhập gia tăng; tình trạng mất an toàn thực phẩm, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng lậu; tình hình an ninh trật tự, sản xuất, mua bán, vận chuyển ma túy còn diễn biến phức tạp; việc giải quyết khiếu nại, tố cáo ở một số địa phương chưa triệt để gây bức xúc trong nhân dân.

Đặc biệt, trong lĩnh vực giáo dục, nhân dân còn băn khoăn lo lắng về  sách giáo khoa lớp 1 môn tiếng Việt (bộ sách Cánh Diều) có nhiều nội dung khó hiểu và không phù hợp. Việc chưa có hướng dẫn trong ngành giáo dục và thông tin không rõ ràng, thiếu công khai, minh bạch của các nhà trường về sách giáo khoa bắt buộc, sách tham khảo đã gây bức xúc, khó khăn cho nhiều phụ huynh học sinh do phải mua sách với số tiền tăng cao hơn nhiều so với năm học trước.

"Vụ việc Trường đại học Đông Đô cấp văn bằng 2 tiếng Anh giả cho 626 cá nhân không qua tuyển sinh, đào tạo, chưa đủ điều kiện vi phạm pháp luật, vi phạm đạo đức nghề nghiệp nghiêm trọng" - báo cáo thể hiện.

Mặt trận "đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Giáo dục và đào tạo, các ngành chức năng cần tiếp tục đánh giá, rà soát lại chương trình sách giáo khoa mới; có hướng dẫn cụ thể và chỉ đạo các cơ sở giáo dục, trường học thông tin chính xác, công khai việc học sinh cần phải mua sắm dụng cụ học tập, sách giáo khoa bắt buộc, sách tham khảo để phụ huynh, học sinh biết và mua sách cho phù hợp; khẩn trương điều tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm liên quan đến cấp bằng giả".

Đối với công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp, đến nay cơ bản là thành công, được dư luận, nhân dân đánh giá cao. "Tuy nhiên, một số đại hội vẫn còn một số hạn chế như, báo cáo chính trị ở một số đại hội còn dàn trải, mang tính liệt kê, nặng trình bày về số liệu; thảo luận chưa sôi nổi, ít tranh luận; nhân sự cấp ủy được chuẩn bị kỹ song tỉ lệ cán bộ nữ, cán bộ trẻ tham gia Ban Thường vụ còn thấp".

Điều đáng nói là "một số nơi có biểu hiện lạm dụng việc chỉ định bí thư tại đại hội hoặc ngay sau đại hội đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều và dư luận không tốt trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; quá trình chuẩn bị đại hội, ở một số tỉnh có thông tin về việc tặng quà cho đại biểu với chi phí lớn, gây dư luận không tốt".

Lo ngại việc Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự trên Biển Đông

Nhân dân đồng tình, đánh giá cao các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Đảng và Nhà nước đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tuy nhiên nhân dân băn khoăn, lo lắng trong thời gian gần đây Trung Quốc gia tăng các hoạt động quân sự tại quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam. Đề nghị Đảng, Nhà nước tiếp tục kiên trì thực hiện các giải pháp đấu tranh bảo vệ chủ quyền ở Biển Đông thông qua biện pháp hòa bình trên tinh thần hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ luật pháp quốc tế.

Bằng giả Trường ĐH Đông Đô: Bằng giả Trường ĐH Đông Đô: 'Công khai danh tính, thu cả bằng tiến sĩ để răn đe'

TTO - Cần công khai danh tính những trường hợp biết sai mà vẫn làm, cố tình mua bằng để phục vụ các mục tiêu khác nhau. Đó là ý kiến của nhiều chuyên gia, nhà giáo về phương án xử lý những người mua bằng tại Trường ĐH Đông Đô.

LÊ KIÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận