Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

Đeo khẩu trang trong giờ học vì ô nhiễm

15/10/2018 16:45 GMT+7

TTO - Học sinh thì phải đeo khẩu trang ngay trong lúc học do hôi thối, còn người dân phải đi chở nước nơi khác về dùng vì giếng bị ô nhiễm… đó là thực trạng đang xảy ra tại xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định.

Đeo khẩu trang trong giờ học vì ô nhiễm - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Cát Trinh phải đeo khẩu trang mới học được do môi trường bị ô nhiễm nghiêm trọng - Ảnh facebook

Ngày 15-10, ông Nguyễn Tuấn Thanh – phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Định – cho biết  đã giao cho các sở ngành chức năng kiểm tra, đề xuất hướng xử lý cụm công nghiệp Cát Trinh bị "tố" gây ô nhiễm môi trường. "Khi nào có kết quả chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí" – ông Thanh nói.

Cuối tuần qua, trên mạng xã hội xuất hiện bức ảnh một lớp học mà tất cả học sinh đều phải đeo khẩu trang ngồi học. Kèm theo đó là chú thích "học sinh của Trường THCS Cát Trinh , xã Cát Trinh, huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định". Chủ tài khoản facebook này nói rằng do ô nhiễm môi trường nghiêm trọng nên học sinh phải học trong tình trạng như vậy.

Làm việc với phóng viên, thầy Nguyễn Ngọc Trắc – hiệu trưởng Trường THCS Cát Trinh – xác nhận đó là hình ảnh học sinh lớp 8 của trường. "Có lẽ cuối tuần rồi hôi quá nên các em phải đeo khẩu trang ngồi học. Có những lúc, mùi hôi nặng quá một số lớp buộc phải đóng cửa sổ lại " – thầy Trắc cho biết.

Theo vị hiệu trưởng, mùi hôi xuất hiện ở khu vực trường từ ngày 8-9 và càng về sau mùi càng nặng. Giếng nước của trường cũng bị ô nhiễm. Trường đã phản ánh và các cơ quan chức năng cũng đã lấy mẫu đưa đi xét nghiệm, nhưng đến nay chưa có kết quả.

"Trường có 820 học sinh, mỗi buổi sử dụng khoảng 500 lít nước từ giếng trong trường để sinh hoạt và uống. Nhưng từ ngày giếng có dấu hiệu ô nhiễm, trong khi chờ cơ quan chức năng kết luận, tạm thời học sinh phải tự mang nước theo uống, không sử dụng nước trong giếng của trường" – thầy Trắc cho biết.

Đeo khẩu trang trong giờ học vì ô nhiễm - Ảnh 2.

Một nhánh kênh Đồng Đế chảy qua khu vực thôn Phú Kim (xã Cát Trinh, huyện Phù Cát) bị ô nhiễm, dòng nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối - Ảnh: CÔNG VĨNH

Tìm hiểu thêm, được biết khoảng 2 năm nay, tình trạng khói bụi, mùi hôi khét, nước thải gây ô nhiễm đã xuất hiện ở hai thôn Phú Nhơn và Phú Kim, gần với cụm công nghiệp Cát Trinh. Đây là cụm công nghiệp  hoạt động trong lĩnh vực dệt may, có sử dụng hóa chất để nhuộm vải, vì vậy người dân nghi là mùi hôi thối cũng như nguồn nước bị ô nhiễm xuất phát từ đây.

Ông Nguyễn Hoài Thanh, một người dân ở thôn Phú Kim, cho biết "Vào tháng 9-2018, có hiện tượng cá trong kênh Đồng Đế ở khu vực này chết nhiều, chúng tôi nghi là do các doanh nghiệp trong cụm công nghiệp Cát Trinh xả thải nên đã báo với chính quyền.

Ngày 15-10, ông Lương Văn Ngân – chủ tịch UBND huyện Phù Cát – nói trong tháng 9-2018, các cơ quan chức năng của huyện đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định lấy mẫu nước thải ở cụm công nghiệp và một số vị trí lân cận để kiểm nghiệm. 

Đeo khẩu trang trong giờ học vì ô nhiễm - Ảnh 3.

Kênh ở gần cụm công nghiệp Cát Trinh bị ô nhiễm - Ảnh: CÔNG VĨNH

"Cuối tuần qua, sau khi có phản ánh tiếp của dân là có doanh nghiệp trong cụm công nghiệp này xả nước nhuộm vải chứa chất động ra môi trường, tôi đã chỉ đạo ngay cho công an và phòng Tài nguyên môi trường đến kiểm tra. Tuy nhiên, doanh nghiệp nghi xả thải đóng cửa không cho anh em vào. Tôi đang liên hệ với Công an Bình Định, Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định đề nghị giúp huyện lấy mẫu kiểm nghiệm. Quan điểm của huyện là xử lý nghiêm doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường".

Cùng ngày, ông Đặng Trung Thành – giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường Bình Định – cho biết: Sở đã lấy mẫu nước để kiểm nghiệm. "Bước đầu chúng tôi xác định mẫu xả thải của 1 doanh nghiệp có các chỉ số vượt tiêu chuẩn cho phép, nghĩa là có gây ô nhiễm môi trường. Sở vừa báo cáo để UBND tỉnh Bình Định quyết định xử lý theo thẩm quyền" – ông Thành nói.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận