Dân lo trạm ép rác gây ô nhiễm

21/09/2018 14:50 GMT+7

TTO - Người dân khu vực P.Tân Thới Nhất, Q.12 (TP.HCM), đặc biệt là cư dân sống tại chung cư Tín Phong trên đường Tân Thới Nhất, bày tỏ sự lo lắng khi trạm ép rác kín đang được khởi công xây dựng tại đây.

Dân lo trạm ép rác gây ô nhiễm - Ảnh 1.

Các trạm trung chuyển rác, bô rác lộ thiên ở Q.12 sẽ được xóa bỏ khi có trạm ép rác - Ảnh: LÊ PHAN

Ông Phạm Xuân Thượng - người dân ở khu phố 5, P.Tân Thới Nhất - thắc mắc liệu trạm ép rác này kín được bao nhiêu phần trăm? Liệu trong quá trình vận chuyển và xử lý rác có chắc chắn không gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới dân cư khu vực hay không?

Còn ông Hùng Thuận, người dân ở chung cư Tín Phong, cho rằng việc quy hoạch làm trạm ép rác từ năm 2004 khi khu vực này còn ít dân, đến nay khu này đã rất đông dân sinh sống nên làm trạm ép rác ở đây không hợp lý.

"Liệu đơn vị đầu tư, UBND quận đã tham mưu ý kiến các sở ngành như Sở Y tế, Sở Xây dựng... về việc đảm bảo sức khỏe người dân chưa mà xây một trạm ép rác chỉ cách chung cư 15m?" - ông Thuận đặt vấn đề.

Trả lời về việc này, đại diện Phòng quản lý đô thị Q.12 cho biết trong quy hoạch vào năm 2004, khu đất trên để xây dựng hạ tầng - kỹ thuật phục vụ khu dân cư. Do đó, việc xây dựng trạm ép rác ở đó là phù hợp với quy hoạch ban đầu.

Ngoài ra, khoảng cách từ ranh hàng rào trạm ép rác tới tường chung cư Tín Phong là 22m, khoảng cách này là an toàn theo quy định của Bộ Xây dựng.

Còn ông Đậu An Phúc, phó chủ tịch UBND Q.12, cho biết quận đã tổ chức đối thoại và phân tích cho người dân hiểu. Khi trạm ép rác này được xây dựng sẽ đảm bảo đúng thiết kế ban đầu, có hệ thống cây xanh và cảnh quan để không gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

Khi trạm ép rác này được đưa vào hoạt động sẽ xóa bỏ được các bô rác, trạm trung chuyển rác lộ thiên hiện nay trên địa bàn quận.

Rác sau khi được chuyển về trạm ép sẽ được xử lý vào các thùng container chuyên dụng, và chuyển tới các khu vực xử lý rác, chứ không chứa tại trạm gây mùi hôi, ô nhiễm.

Quận cũng chỉ đạo làm mới, thay thế các xe gom rác dân lập để đủ tiêu chuẩn, không gây rơi vãi rác trên đường vận chuyển tới trạm ép. Quận sẽ tổ chức cho người dân địa phương tham quan các trạm ép rác trên địa bàn thành phố để người dân an tâm.

"Khi đưa vào hoạt động, nếu đơn vị vận hành trạm ép rác làm không đúng và quận nhận được phản ảnh của người dân, quận sẽ lập tức yêu cầu ngừng hoạt động ngay" - ông Phúc khẳng định.

Chủ đầu tư khu xử lý rác ở Đa Phước: Chỉ chôn lấp, Chủ đầu tư khu xử lý rác ở Đa Phước: Chỉ chôn lấp, 'đút túi' gần 100 tỉ/năm

TTO - Đây là một trong những nội dung vừa được Thanh tra Chính phủ báo cáo bổ sung việc kiểm tra, xác minh nội dung đơn tố cáo dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn Đa Phước gây ô nhiễm môi trường, thiệt hại ngân sách nhà nước của ông Đoàn Văn Đức.

LÊ PHAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận