05/06/2015 00:10 GMT+7

​Đèn thông minh không cần pin

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ

Đèn thông minh có hình dáng như các loại đèn thông dụng, nhưng điểm đáng chú ý là năng lượng mà nó sử dụng lấy từ trọng lực.

Trên thế giới hiện có 1 tỷ người sống mà không có điện, đèn dầu là phương tiện thắp sáng duy nhất được lựa chọn. Tuy nhiên loại đèn này vừa ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, vừa trở thành mối nguy hại nếu bất cẩn.

Trước tình hình đó, các nhà khoa học đã sáng chế ra một loại đèn đặc biệt không cần pin nhằm cung cấp ánh sáng an toàn hơn, có thể tái sử dụng. Sản phẩm có hình dáng như các loại đèn thông dụng, nhưng điểm đáng chú ý là năng lượng mà nó sử dụng lấy từ trọng lực.

hinh-13-1433577009.jpg

Đèn sở hữu một hệ thống ròng rọc. Khi sử dụng, người dùng treo một chiếc túi (có thể chứa đá, cát...) có trọng lượng khoảng 11 kg vào hệ thống này. Túi từ từ rơi xuống, kéo theo dây xích, dây xích làm bánh răng chuyển động, từ đó tạo thành điện năng. Khi túi chạm sàn nhà, tiếp tục kéo nó lên và quá trình cứ thế lặp đi lặp lại. Mỗi chu kỳ, ánh sáng được duy trì khoảng 20-30 phút.

Loại đèn này giúp tiết kiệm 30% chi phí so với sử dụng đèn dầu. Đèn rất phù hợp với các gia đình ở những nước kém phát triển, nơi mà điện vẫn còn là thứ quá xa xỉ.

Hiện dự án đã đạt được mục tiêu gọi vốn, tính đến hiện tại, đã có gần 30 quốc gia được tài trợ sử dụng loại đèn này. Với giá chỉ 5 USD, đây chắc chắn là lựa chọn tối ưu nhất cho việc thắp sáng.

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Chính phủ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên