Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Đến mùa thu hoạch, lo dân phơi nông sản, đốt rơm rạ gây tai nạn giao thông

08/06/2018 15:04 GMT+7

TTO - Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố xử lý nghiêm các trường hợp sử dụng lòng, lề đường để phơi nông sản.

Đốt rơm rạ vào lúc 17h ngày 4-6 tại xã Hữu Bằng, huyện Kiến Thụy, Hải Phòng làm ảnh hưởng tới giao thông của đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng – Nguồn: Công ty TNHH MTV Quản lý và khai thác đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng

Trong một văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải và chính quyền các địa phương ngày 8-6 về tăng cường công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong mùa thu hoạch nông sản, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết thời gian qua, tình trạng sử dụng trái phép lòng đường, lề đường vào việc phơi nông sản, rơm rạ diễn ra phổ biến trên các tuyến đường giao thông.

Việc này không những gây trở ngại, mất an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, mà nhiều vụ tai nạn thương tâm cũng đã xảy ra.

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đặc biệt lưu ý các hành vi: dùng gạch, đá xếp thành hàng trên đường để ngăn không cho xe cộ đi vào khu vực phơi nông sản; mang xe lôi, xe tự chế, phương tiện ra giữa đường để thu dọn nông sản; đốt rơm rạ, các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch dọc hành lang an toàn các tuyến đường bộ, đường cao tốc tạo khói dày đặc...

Những hành vi này, theo Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, là do ý thức của người dân chưa cao, cũng như công tác tuyên truyền, vận động người dân chưa hiệu quả. Chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng cũng chưa quyết liệt vào cuộc giải quyết, thiếu các giải pháp đồng bộ để xử lý triệt để vi phạm.

Do đó, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia đề nghị UBND các tỉnh, thành phố có phương án tổ chức các hoạt động xử lý phơi hoặc sấy nông sản và các sản phẩm phụ của nông nghiệp sau thu hoạch phục vụ nhu cầu của nhân dân.

Bên cạnh việc tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở người dân tuyệt đối tránh những hành vi vi phạm nêu trên, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng nhấn mạnh việc tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm.

Bộ Giao thông đề nghị ngăn đốt rơm rạ ảnh hưởng giao thông Bộ Giao thông đề nghị ngăn đốt rơm rạ ảnh hưởng giao thông

TTO - Bộ Giao thông vận tải trong vừa gửi UBND các tỉnh thành, Tổng cục Đường bộ Việt Nam văn bản về việc tăng cường các giải pháp ngăn ngừa tình trạng người dân đốt rơm rạ ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

TUẤN PHÙNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận