Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Đến lượt Bộ Xây dựng đề nghị giảm thuế VAT

28/04/2020 09:30 GMT+7

TTO - Không chỉ giãn, để gỡ khó cho ngành vật liệu xây dựng trong nước, Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ một loạt các giải pháp miễn, giảm thuế, giảm phí tài nguyên...

Đến lượt Bộ Xây dựng đề nghị giảm thuế VAT - Ảnh 1.

Dự án bất động sản gặp khó khăn đang tạo khó khăn chung cho ngành xây dựng - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Báo cáo nhanh từ các hiệp hội sản xuất ximăng, gốm sứ xây dựng, thủy tinh và kính xây dựng... cho thấy việc suy giảm của thị trường bất động sản thời gian qua làm lĩnh vực sản xuất vật liệu xây dựng chịu ảnh hưởng nặng nề.

Sản xuất ximăng trong 3 tháng đầu năm 2020 đạt 19,55 triệu tấn, giảm gần 3 triệu tấn. Tiêu thụ ximăng trong thời gian này giảm gần 5 triệu tấn so với cùng kỳ năm 2019, tồn kho gấp 2,35 lần cùng kỳ năm trước.

Gốm sứ xây dựng trong những tháng đầu năm nay cũng chứng kiến sự sụt giảm. Đặc biệt, tiêu thụ gạch ốp lát giảm 55,2%, tồn kho tăng 98,1%; tiêu thụ sứ vệ sinh giảm 37,5%, tồn kho tăng 150% so với cùng kỳ năm 2019. Kính xây dựng cũng không ngoại lệ, 3 tháng qua tiêu thụ giảm tới 61,5%.

Ông Nghiêm Xuân Đa - chủ tịch hội đồng quản trị Tổng công ty Thép VN (VNSTEEL) - cũng cho hay sản lượng của VNSTEEL trong 4 tháng qua giảm khoảng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Khó khăn trên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, chỉ là bước đầu, diễn biến có thể phức tạp hơn trong quý 2 năm nay và có thể kéo dài đến cuối năm. Vì vậy, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã ký văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất một loạt giải pháp: giảm thuế VAT cho các doanh nghiệp xuống còn 5%, giảm lãi vay ngân hàng và có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp hoãn, lùi thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế xuất khẩu, tiền thuê đất, bảo hiểm xã hội.

Đồng thời kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ cải cách thủ tục hải quan nhằm đảm bảo thông quan hàng hóa xuất khẩu nhanh chóng.

Tăng thuế VAT: Sẽ có thêm 202.000 người nghèo? Tăng thuế VAT: Sẽ có thêm 202.000 người nghèo?

TTO - Thuế VAT tăng sẽ khiến giá cả những mặt hàng thiết yếu cũng tăng theo, người thu nhập thấp chịu ảnh hưởng nhiều nhất và dự báo sẽ có thêm 202.000 người nghèo.

BẢO NGỌC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận