Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Đêm xuân nghe hát thơ Hàn Mặc Tử ở Bến Xuân

25/02/2019 07:54 GMT+7

TTO - Đó là một đêm xuân bên bờ sông Hương tràn ngập thi ca âm nhạc, đêm 23-2 nhằm 20 tháng Giêng. Đó là một khu vườn của một đôi vợ chồng từ Thụy Sĩ quy cố hương và xây hẳn một nhà hát trong vườn để thỏa thích hát ca.

Đêm xuân nghe hát thơ Hàn Mặc Tử ở Bến Xuân - Ảnh 1.

Camille Huyền cất tiếng hát thơ Hàn Mặc Tử trong khu vườn Bến Xuân - Ảnh: MINH TỰ

Nhà hát được đặt tên là Bến Xuân, và người nữ chủ nhân của nhà hát ấy là nghệ sĩ Camille Huyền.

Đêm ấy, Bến Xuân tổ chức chương trình Hòa nhạc Mùa Xuân "Cho Huế mãi xanh và dòng Hương mãi sạch", hát thơ Hàn Mặc Tử và hòa nhạc Đông Tây cổ điển, với sự có mặt của nghệ sĩ piano đến từ nước Nga - Vassily Shcherbakov - giáo sư của Nhạc viện Tchaikovsky ở Moscow, cùng các nghệ sĩ của Học viện âm nhạc Huế.

Mảnh sân hình bán nguyệt cạnh bờ sông Hương trở thành một nhà hát ngoài trời, và ngôi nhà rường cổ kính với hai vọng lâu phía sau tạo thành một sân khấu hòa nhạc quá đẹp. Không gian gợi nhớ đến thú chơi ca nhạc cổ của giới tao nhân mặc khách xứ Huế một thời.

Nghe Camille Huyền Hát thơ Hàn Mạc Tử ở Bến Xuân - Video: MINH TỰ

Có mặt tại Bến Xuân không chỉ có các nghệ sĩ âm nhạc, thi ca xứ Huế mà cả giới kinh doanh du lịch, giảng viên và sinh viên. Ông chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng có mặt và vui mừng khi có một chương trình hòa nhạc đưa hẳn một slogal lên đầu: "Cho Huế mãi xanh và dòng Hương mãi sạch".

Nhà phê bình văn chương Đặng Tiến từ Pháp về cũng có mặt ở Bến Xuân để phát biểu mở đầu cho chương trình thơ - nhạc sang trọng này. "Được có mặt và đứng trước những người tao nhân mặc khách xứ Huế để nói về thơ Hàn Mặc Tử là một hân hạnh đối với tôi!" - ông Đặng Tiến nói.

Đêm xuân nghe hát thơ Hàn Mặc Tử ở Bến Xuân - Ảnh 3.

Đêm nay, Camille Huyền đã trở thành "người trăng" - Ảnh: MINH TỰ

Camille Huyền rất mê thơ Hàn Mặc Tử - nhà thơ siêu thực hàng đầu Việt Nam, một thi nhân có nhiều duyên nợ với xứ Huế. Đêm nay, Camille Huyền hát bốn bài thơ của Hàn Mặc Tử "đậm đặc trăng".

Cô chia sẻ rằng thi sĩ ngày xưa dường như ai cũng viết về trăng, nhưng trăng của Hàn Mặc Tử thì khác hẳn, nó vừa thơ mộng vừa rất kỳ lạ, như một nỗi ám ảnh khủng khiếp. "Ở trên kia, có một người/Ngồi bên sông Ngân giặt lụa chơi/Nước hoá thành trăng, trăng hóa nước…". Camille Huyền cũng hóa thành trăng khi cô cất giọng hát "liêu trai" của mình.

Thơ Hàn Mặc Tử do Camille Huyền soạn nhạc theo giai điệu cổ điển Tây phương, hát trên nền piano của nghệ sĩ thượng thặng đến từ nước Nga Vasily Shcherbakov, trong một khu vườn đêm thấp thoáng những hàng cau. Một cảm xúc ngất ngây dâng ngập cả đất trời. Và dòng sông thơ nhạc cứ trôi bên dòng Hương dùng dằng như không chảy.

Ông Trương Đình Ngộ - chủ nhân của nhà hát Bến Xuân - chia sẻ rằng vợ chồng ông tổ chức những concert thế này với mong mỏi làm sống lại thú chơi tao nhã của người Huế một thời, nhưng bây giờ đã trở nên hiếm hoi. Và không chỉ người Huế chơi với nhau mà cho du khách thập phương cùng thưởng lãm, như là một sản phẩm du lịch đặc sắc của Huế.

Đêm xuân nghe hát thơ Hàn Mặc Tử ở Bến Xuân - Ảnh 4.

Thơ nhạc đã khiến khu vườn đêm trở nên huyền ảo - Ảnh: MINH TỰ

Ông Ngộ đồng thời là người đã lập ra nhóm thiện nguyện nhặt rác "Cảm ơn dòng Hương". Ông cho biết toàn bộ tiền ủng hộ của khách dự đêm thơ nhạc được sử dụng cho việc làm sạch đẹp dòng sông Hương.

Ngoài Bến Xuân - nhà hát, ông Ngộ sẽ tạo thêm một bến tắm sông Hương ở ngay vị trí làng Kim Long, để cho mỗi sáng xuân, mỗi chiều hè, người Huế cùng du khách ra đó mà bơi lội tung tăng với làn nước sông Hương mà không e ngại nước bẩn. "Khi họ đã tắm dòng sông thì tất nhiên họ sẽ bảo vệ dòng nước đó!" - ông Ngộ nói.

Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử

TTO - Ngày 21-9, tại TP Quy Nhơn, Hội Nhà văn Việt Nam và UBND tỉnh Bình Định phối hợp tổ chức kỷ niệm và Hội thảo khoa học nhân 100 năm ngày sinh nhà thơ Hàn Mặc Tử (22-9-1912 – 22-9-2012).

MINH TỰ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận