05/09/2022 07:55 GMT+7

Đêm thơ - nhạc Hồng Thanh Quang: Ai có thể tỉnh táo trước thơ?

THIÊN ĐIỂU
THIÊN ĐIỂU

TTO - Đêm thơ - nhạc Hồng Thanh Quang kéo dài hơn 3 giờ, không nghỉ giải lao khiến một số khán giả hơi cảm thấy ‘quá tải’. Nhưng cũng có nhiều sự đền bù xứng đáng, trong đó có việc ca sĩ chưa thuộc lời nhưng không lén ‘coi bài’ trong lòng bàn tay.

Đêm thơ - nhạc Hồng Thanh Quang: Ai có thể tỉnh táo trước thơ? - Ảnh 1.

Nhà thơ Hồng Thanh Quang mở đầu đêm thơ - nhạc bằng bài thơ Lời cảm ơn - Ảnh: T.ĐIỂU

Một đêm thơ - nhạc nữa của Hồng Thanh Quang diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội tối 4-9 trong sự ngạc nhiên của khán giả.

Bởi lẽ tổ chức được nhiều đêm đọc thơ, hát thơ của một tác giả ở Nhà hát lớn Hà Nội, đến nay mới chỉ mình Hồng Thanh Quang làm được, dù thơ ông "chẳng phải là xuất sắc nhất" như ông tự nhìn nhận.

Hồng Thanh Quang làm được vậy không chỉ vì ông yêu thơ mình và muốn tôn vinh thơ, là người rất quảng giao để có thể "chơi lớn", mà còn bởi hiếm có nhà thơ nào có thơ được nhiều nhạc sĩ nổi tiếng phổ thơ như ông.

Đêm thơ - nhạc Hồng Thanh Quang: Ai có thể tỉnh táo trước thơ? - Ảnh 2.

Ca sĩ Tấn Minh hát ca khúc Mẹ, nhạc sĩ Phú Quang phổ từ ý thơ của Hồng Thanh Quang - Ảnh: T.ĐIỂU

Phú Quang sinh thời đã phổ thơ và viết ca khúc từ ý thơ của Hồng Thanh Quang nhiều bài, trong đó có ba bài rất được yêu thích là Romance 4, Mẹ, Khúc mùa thu.

Ba bài hát này cũng được lựa chọn là cái kết trọn vẹn và xúc động cho đêm thơ - nhạc Vẫn nguyên là nỗi khát kỷ niệm 60 năm tuổi đời và vừa vượt qua sinh tử của Hồng Thanh Quang.

NSƯT Ngọc Khang của Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam với chất giọng dày khỏe mang đến một sắc thái lạ, đầy sinh khí cho ca khúc Romance 4. NSƯT Tấn Minh hát ca khúc Mẹ da diết như thường lệ.

NSƯT Đức Long và NSƯT Quyền Văn Minh biểu diễn ca khúc Khúc mùa thu nhạc sĩ Phú Quang phổ thơ Hồng Thanh Quang - Video: T.ĐIỂU

Đặc biệt, NSƯT Đức Long hát Khúc mùa thu đầy khắc khoải, tâm tư mà dày nội lực khiến bài hát này bớt đi nhiều chất "sến" thường thấy trong âm nhạc Phú Quang. Đức Long ở cái tuổi mà theo Hồng Thanh Quang là có thể cảm được nỗi niềm của bài hát và thể hiện nó một cách sâu sắc nhất.

Ngoài những bài thơ được Phú Quang phổ nhạc thì thơ Hồng Thanh Quang còn "đắt hàng" với nhiều nhạc sĩ như An Thuyên, Đức Trịnh, Đỗ Hồng Quân và cả các nhạc sĩ trẻ, nhạc sĩ không chuyên, thậm chí chính nhà thơ.

Đêm thơ - nhạc giới thiệu ba ca khúc do Hồng Thanh Quang tự phổ nhạc cho thơ của mình là Em ở nơi nào anh cũng nhớ em, Mưa xuân, Lạc tới dòng sông.

Đêm thơ - nhạc Hồng Thanh Quang: Ai có thể tỉnh táo trước thơ? - Ảnh 4.

Á hậu Thụy Vân ngoài vai trò làm MC của chương trình còn trình diễn bài thơ Và bắt đầu cất lên giọng hát… của Hồng Thanh Quang - Ảnh: T.ĐIỂU

Ba ca khúc có giai điệu khá sôi động, cuồng nhiệt khác lạ với giai điệu thơ ông được Phú Quang phổ nhạc, mang tới những ngạc nhiên thú vị cho người nghe không chỉ về thơ Hồng Thanh Quang mà cả tài phổ nhạc của nhà thơ này.

Một số bài hát mới được phổ nhạc gần đây. Đặc biệt bài Bỗng nhiên được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân chỉ vừa hoàn thành vài ngày trước đêm nhạc. Ngay sau khi hoàn thành, ông Quân đã tin tưởng mời ca sĩ Vũ Thắng Lợi thể hiện ca khúc này. Và khán giả được chứng kiến một chuyện thú vị hài hước trên sân khấu.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi trước khi hát đã chia sẻ mấy ngày qua đắt sô hát dịp lễ Quốc khánh nên không có nhiều thời gian tập bài hát mới của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa tin tưởng giao phó.

Ca sĩ Vũ Thắng Lợi hát ca khúc Bỗng nhiên do nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân vừa phổ nhạc thơ Hồng Thanh Quang - Video: T.ĐIỂU

Anh cũng không dám tập nhiều ở nhà bởi thật khó mà cứ hát bên tai vợ câu hát: "Bỗng nhiên ta nhớ, ta nhớ người dưng/ Bỗng nhiên ta nhớ người dưng giữa đời/ Nhớ cô gái lạ chưa từng biết tên…".

Lên sân khấu mà chưa kịp thuộc bài cho thật nhuyễn, nam ca sĩ hài hước nói anh xin phép khán giả được hát trước khuông nhạc chứ không lén "coi bài" trong lòng bàn tay. Anh vừa nói vừa làm động tác giống một nữ ca sĩ quên lời trên sóng truyền hình trực tiếp vừa qua khiến khán giả không khỏi bật cười.

Đêm thơ - nhạc Hồng Thanh Quang: Ai có thể tỉnh táo trước thơ? - Ảnh 6.

Ca sĩ Lan Anh hát ca khúc Nghe giọng hát em do nhạc sĩ Đức Trịnh phổ thơ Hồng Thanh Quang - Ảnh: T.ĐIỂU

Đêm thơ - nhạc Hồng Thanh Quang còn có nhiều tiếng cười thú vị khác, cùng những khoảnh khắc xúc động với thơ và nhạc. Tuy thế, thời gian gần ba tiếng rưỡi cho thơ không nghỉ có thể chưa phải là lựa chọn tỉnh táo nhất.

Nhưng ai có thể tỉnh táo trước thơ, nhất là với một chương trình gói 60 năm cuộc đời của một nhà thơ có đời sống sôi nổi?

Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Tôi cảm ơn cả những Nhà thơ Hồng Thanh Quang: Tôi cảm ơn cả những 'bà dì ghẻ'

TTO - Bước qua mốc 60 tuổi, lại vừa vượt qua bạo bệnh, nhà thơ Hồng Thanh Quang sẽ tổ chức một đêm thơ - nhạc vào tối 4-9 tại Nhà hát lớn Hà Nội với sự tham gia của lực lượng hùng hậu các nghệ sĩ tên tuổi ở cả lĩnh vực âm nhạc, sân khấu.

THIÊN ĐIỂU
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên