25/01/2024 14:08 GMT+7

Đem súng đồ chơi đi cướp Ngân hàng Sacombank ở quận 8, 3 người lãnh án tù

Sáng 25-1, TAND quận 8 đã tuyên phạt nhóm cướp Ngân hàng Sacombank tại quận 8, TP.HCM từ 8 năm 6 tháng đến 9 năm tù.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: S.M.

Các bị cáo tại tòa - Ảnh: S.M.

Theo cáo trạng, do đang cần tiền để trả nợ nên vào sáng 1-3-2023, Trương Minh Thiện (35 tuổi) gặp và rủ Trương Vĩnh Xương, Hà Vỹ Toàn đi cướp tiền của ngân hàng để chia nhau tiêu xài.

Thực hiện bàn bạc trên, Thiện kêu Xương vào phòng giao dịch Ngân hàng Sacombank trên đường Trần Hưng Đạo, phường 5, quận 5, TP.HCM ngồi xem có ai rút tiền thì gọi điện báo cho Thiện để Thiện và Toàn dàn cảnh cướp tiền của khách.

Xương vào ngân hàng ngồi chờ khoảng 2 phút không thấy ai rút tiền nên đi ra ngoài và cùng Thiện, Toàn bỏ đi.

Sau khi Thiện nắm quy luật của phòng giao dịch Ngân hàng Sacombank Phú Lợi, trên đường Phạm Thế Hiển, phường 7, quận 8 thấy các bảo vệ không được trang bị súng, công cụ hỗ trợ nên quyết định cướp tiền tại đây.

Đến khoảng 13h30 ngày 3-3-2023, Thiện hẹn gặp Toàn và Xương ở khu dân cư Trung Sơn, xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh rồi cùng đi cướp tiền của ngân hàng.

Khi đến Phòng giao dịch Phú Lợi - Ngân hàng Sacombank là khoảng hơn 14h, Thiện đỗ xe tại lề đường đối diện cho Xương trông giữ và cảnh giới. Thiện và Toàn đi bộ qua đường để vào ngân hàng.

Khi vào trong ngân hàng, Thiện và Toàn liên hệ bảo vệ lấy số thứ tự sau đó cùng ngồi chờ tại hàng ghế khách hàng. Thiện để ý tại ngân hàng lúc này có hai bảo vệ mặc đồng phục và vài nhân viên nữ đang tiếp khách tại quầy giao dịch.

Khoảng một phút sau, Thiện đứng dậy, rút từ trong túi ra một khẩu súng ngắn bằng nhựa màu đen giơ xung quanh để làm cho nhân viên và bảo vệ trong ngân hàng hoảng sợ và nói: "Mọi người đứng im, đưa hết tiền đây".

Bảo vệ và nhân viên thấy Thiện cầm súng nên đứng yên và giơ tay lên. Thiện nói với Toàn "Bạn vào trong lấy tiền".

Toàn đi vào trong, nhìn xung quanh nhưng không thấy tiền. Lúc này, Toàn và Thiện sợ bị bắt nên bỏ chạy ra khỏi phòng giao dịch.

Sáng 4-3-2023, Thiện, Xương bị bắt. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 8 tiến hành khám xét khẩn cấp nhà ở của Thiện tại chung cư Dream Home Palace quận 8, thu giữ 1 cây súng đồ chơi bằng nhựa màu đen (Thiện mua trên mạng) là công cụ dùng để đe dọa nhân viên ngân hàng cướp tài sản. Đến ngày 7-3-2023, Hà Vỹ Toàn đến cơ quan công an đầu thú.

Kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM kết luận khẩu súng trên không phải vũ khí quân dụng, là loại súng sử dụng lò xo nén bắn đạn bi nhựa, thuộc nhóm đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

Tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 8, Thiện khai nhận mua cây súng đồ chơi bằng nhựa màu đen trên mạng với giá 200.000 đồng để bắn chuột. Việc Thiện đem theo súng nhằm uy hiếp bảo vệ và nhân viên ngân hàng.

Tuyên tử hình bị cáo cướp ngân hàng, đâm chết bảo vệTuyên tử hình bị cáo cướp ngân hàng, đâm chết bảo vệ

Tòa tuyên mức án tử hình cho bị cáo có vai trò chủ mưu, cầm đầu cướp ngân hàng tại Đà Nẵng và đâm chết bảo vệ.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên