26/10/2021 10:10 GMT+7

Đêm nay 26-10, TP.HCM mưa lớn, nguy cơ ngập lụt do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới

HÀ QUÂN
HÀ QUÂN

TTO - Đó là phát biểu của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp tại cuộc họp chỉ đạo ứng phó với áp thấp nhiệt đới, mưa lũ tại Trung tâm Điều hành tác nghiệp khí tượng thủy văn sáng 26-10.

Đêm nay 26-10, TP.HCM mưa lớn, nguy cơ ngập lụt do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới - Ảnh 1.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp chủ trì cuộc họp trực tuyến với nhiều địa phương - Ảnh: HÀ QUÂN

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp cho biết cơn áp thấp không mạnh lên thành bão và chiều tối 26-10 sẽ tác động trực tiếp đến 3 tỉnh từ Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên với gió khoảng cấp 6. 

Đợt mưa tại khu vực này không lớn như đợt mưa ngày 25-10 nhưng diện rộng. Ngoài ra, mưa đợt 2 diễn ra từ nay đến chiều 28-10, đợt 3 từ ngày 27-10 đến ngày 29-10 kéo dài đến Bắc Trung Bộ.

"Từ đêm 26-10 đến ngày 27-10, mưa đặc biệt lớn ở TP.HCM kèm triều cường. TP.HCM có nguy cơ ngập lụt rất lớn", ông Hiệp cho hay.

Theo ông Hiệp, thiên tai năm nay ở Việt Nam không khốc liệt như năm 2020 nhưng các địa phương không được chủ quan do đột biến từ 1, 2 cơn bão theo dự báo có thể gây mưa, gió lớn.

Do đợt mưa có nguy cơ sạt lở, lụt ở vùng trũng thấp, Thứ trưởng Hiệp đề nghị các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi tiếp tục động viên, hỗ trợ bà con ổn định tâm lý, nhất là sau nhiều lần di dời, tránh trú thiên tai. Ông Hiệp cũng đề nghị lực lượng bộ đội biên phòng và địa phương theo dõi tàu thuyền và di chuyển tàu thuyền ra khỏi vùng áp thấp nhiệt đới.

Với các tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên, ông Hiệp nhấn mạnh: "Đảm bảo an toàn lao động trên lồng bè. Người dân đang ở trên lồng bè không được di chuyển đi đâu, không bơi ra ngoài, không vào bờ… để tránh trường hợp đáng tiếc".

Bên cạnh đó, Ninh Thuận, Phú Yên cần tìm mọi cách tích nước cho mùa khô hạn sắp tới, nhất là nguy cơ hạn hán cực đại ngay sau tết.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp tái đề nghị các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, khu vực Nam Tây Nguyên… quan tâm vấn đề sạt lở, nhất là khu vực đã có cảnh báo. Trong 3 ngày tới, địa phương cần có người ứng trực, báo động, nhất là ban đêm khi bà con đang ngủ, mục tiêu bảo đảm an toàn con người là trên hết.

Về giao thông, ông Hiệp lưu ý các tỉnh thành đảm bảo lực lượng ứng trực để đảm bảo "thông đường nhanh nhất có thể" nhằm khắc phục hậu quả bão lũ và phát triển kinh tế - xã hội, nhất là bối cảnh dịch COVID-19 rất quan trọng.

"Các địa phương chủ động tổng hợp, báo cáo thiệt hại để báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống thiên tai tham mưu với Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong thẩm quyền để điều tiết ngân sách hỗ trợ địa phương theo quy định", ông Hiệp nói.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết tới 7h sáng 26-10, áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 111,6 độ Kinh Đông, cách Khánh Hòa khoảng 300km, cách Ninh Thuận ước chừng 280km. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/h), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 100km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. 

Ông Mai Văn Khiêm nhận định cường độ áp thấp nhiệt đới duy trì cấp 7, giật cấp 9, khi vào gần bờ giảm xuống cấp 6, giật cấp 8, đi vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp. Áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, tốc độ 10km/h.

Dự báo từ hôm nay (26-10) đến hết ngày 27-10, khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ có mưa to đến rất to. Lượng mưa dự báo từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, Bình Thuận, Bắc Tây Nguyên và Đông Nam Bộ từ 100-200mm, có nơi trên 200mm. Khu vực từ Bình Định đến Ninh Thuận và Nam Tây Nguyên có mưa từ 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Áp thấp nhiệt đới đang gần Khánh Hòa, Ninh Thuận, gió giật cấp 8 Áp thấp nhiệt đới đang gần Khánh Hòa, Ninh Thuận, gió giật cấp 8

TTO - Vị trí tâm áp thấp nhiệt đới lúc 6h sáng ngày 26-10: cách Khánh Hòa khoảng 305km, cách Ninh Thuận khoảng 282km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận